ไลฟ์สไตล์
100 year

Trendy Review: iPad Mini

คงเดช กี่สุขพันธ์23 ธ.ค. 2555 05:30 น.
SHARE

ในที่สุด Apple ก็ทนกระแสความต้องการแท็บเล็ตขนาดเหมาะมือของผู้ใช้งานไม่ไหว เลยต้องขอลงมาเล่นตลาดแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วกับเขาด้วย แต่เพราะเคยปรามาสเอาไว้ว่าแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วไม่ได้เกิดแน่ๆ ก็เลยออกมาเป็นขนาด 7.9 นิ้วซะเลย ... ว่าแต่มันดีไม่ดีอย่างไร ตรงไหน Trendy Review จะพาไปชมกันครับ...

ข่าวแนะนำ


มาดูรูปร่างหน้าตาของ iPad Mini กันก่อน

เกือบสองปีแล้ว ที่ไม่ได้รีวิวเรื่องการออกแบบ iPad แบบเต็มๆ ที่เป็นเช่นนี้เพราะ iPad 2, The new iPad และ iPad 4th Gen ต่างก็มีรูปร่างหน้าตาแบบเดียวกันเลย (เว้นแต่ iPad 4th Gen ที่แตกต่างไปหน่อย ตรงที่มาใช้ Lightning Port แทน)

iPad Mini มีการดีไซน์ใหม่หมด เพราะขนาดที่ย่อลงมาเหลือ 7.9 นิ้ว แถมกะให้บางอีก ก็เลยทำให้ Apple ต้องปรับดีไซน์หลายๆ ส่วนเลย และเพราะออกมาหลัง iPhone 5 การดีไซน์เลยได้กลิ่นอายของ iPhone 5 มาด้วย


ด้านหน้าเป็นจอ IPS แบบเดิมๆ ที่ iPad ใช้กันมาตลอด แต่ขนาดลดลงมาเหลือ 7.9 นิ้ว และความละเอียดของหน้าจอ ก็ไม่ใช่ระดับ Retina Display นะครับ แต่เป็น 1024x768 พิกเซล (162ppi) ต่างหาก ซึ่งก็เป็นระดับเดียวกับ iPad 2 เลย แต่ด้วยความที่ขนาดหน้าจอเล็กกว่า ก็เลยทำให้ภาพออกมาดูคมกว่าเล็กน้อย ... กล้องด้านหน้าของ iPad Mini มีความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล เพื่อให้รองรับการทำ FaceTime ระดับ 720p

ถ้าเทียบกับ iPad ตัวใหญ่แล้ว จะเห็นว่า Apple ออกแบบโดยพยายามบีบให้ด้านกว้างของหน้าจอมันเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขอบหน้าจอเลยเล็กมาก


ตัวบอดี้ของ iPad Mini ยังคงเป็นอลูมิเนียมแบบ Unibody อยู่ (หมายถึงตัวบอดี้เป็นชิ้นเดียวตลอดทั้งเครื่อง) ถ้าเป็นรุ่น WiFi + Cellular แบบที่ผมได้มารีวิว ก็จะมีแถบเสาอากาศอยู่ด้านบนด้วย

ตรงนี้ Apple แสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ในการดีไซน์มากขึ้น เพราะเมื่อก่อน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นสีดำหรือสีขาว ตัวบอดี้ก็จะเป็นสีเงินของอลูมิเนียมตลอด แต่งวดนี้ รุ่นสีดำจะถูกชุบสีดำด้วยครับ และแถบเสาอากาศรุ่นสีขาวก็จะมีสีขาว รุ่นสีดำก็จะได้แถบสีดำไป ... โลโก้ Apple ก็เปลี่ยนจากสีดำ มาเป็นสีเงินแทน ในรุ่นสีขาว

กล้องดิจิตอลด้านหลังของ iPad Mini เป็นความละเอียด 5 ล้านพิกเซล iSight แต่หากเปรียบเทียบเลนส์กับ The new iPad หรือ iPad 4th Gen แล้ว จะเห็นว่าขนาดของเลนส์กล้องเล็กกว่าชัดเจน


เทียบเลนส์ให้ดู ด้านซ้ายเป็น The new iPad ของผม ส่วนด้านขวาเป็น iPad Mini ครับ


ด้านบนของ iPad Mini ก็มีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ รูไมโครโฟน และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ตรงนี้ก็แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของ Apple อีกแล้ว เพราะด้านในของช่องเสียบหูฟังนี้ เป็นสีขาวตามรุ่นเลย (ถ้าเป็นรุ่นสีดำก็จะเป็นสีดำ)


ด้านล่างนั้นจะดูแนวเดียวกับ iPhone 5 เลยครับ คือ หันมาใช้ Lightning Port แล้ว แต่ที่แตกต่างจาก iPhone 5 (และ iPad ตัวอื่นๆ) ก็คือ มันมีลำโพงแบบสเตอริโอครับ (ถ้าเป็น iPhone 5 ไอ้รูๆ พวกนี้ ข้างนึงจะเป็นลำโพง อีกข้างจะเป็นไมโครโฟน)


งวดนี้ Apple ออกแบบให้ปุ่มอื่นๆ ที่เหลือ มาอยู่ด้านขวาของตัวเครื่องหมด ทั้งสวิตช์อเนกประสงค์ (สำหรับ Mute เสียง หรือไม่ก็ล็อกการหมุนหน้าจอ), ปุ่มปรับระดับเสียง และถาดใส่ Nano SIM Card ซึ่งปกติเคยอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง

การย้ายถาดมาอยู่ตรงนี้ ทำให้เวลาจะถอดเปลี่ยน SIM Card ไม่ต้องปลด Smart Cover ออกครับ เรียกว่าเป็นพัฒนาการด้านดีไซน์ที่ดีขึ้นได้


เอามาเทียบกับ iPad ขนาดเดิม 9.7 นิ้ว จะเห็นเลยว่า iPad Mini นี่เล็กลงไปเยอะทีเดียว

มาดูที่สเปกกันบ้าง

iPad Mini นั้น มีพร้อมกับประสิทธิภาพในการประมวลผลระดับ iPad 2 ครับ ทั้ง CPU, GPU และหน่วยความจำ เท่าๆ กันเลย ความละเอียดของหน้าจอก็เท่าๆ กัน แต่ที่เหนือกว่าก็คือ กล้องด้านหน้า และกล้องด้านหลังที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

  • CPU: A5 Dual-core 1GHz
  • GPU: PowerVR SGX543MP2
  • RAM: 512MB
  • Internal Storage: 16GB/32GB/64GB
  • Display: IPS 7.9 นิ้ว 1024×768 พิกเซล (162ppi)
  • Camera: ด้านหน้า 1.2 ล้านพิกเซล ด้านหลัง iSight 5 ล้านพิกเซล
  • Connectivity

o    CDMA EV-DO Rev. A and Rev. B (800/1900/2100 MHz)
o    2G: GSM/EDGE (850/900/1800/1900 MHz)
o    3G: UMTS/HSPA+/DC-HSDPA (850/900/1900/2100 MHz)
o    LTE (Bands 1, 3, 5, 13, 25)
o    Bluetooth: 4.0 A2DP + EDR
o    WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band

  • Battery: 4,400mAh
  • Dimensions: 200 ม.ม. x 134.7 ม.ม. x 7.2 ม.ม.
  • Weight: 312 กรัม


และแม้ว่าแบตเตอรี่จะมีความจุแค่ 4,400mAh ก็ตาม แต่ทดสอบใช้งานต่อเนื่องดูแล้ว แบตเตอรี่อยู่ได้ราวๆ 12 ชั่วโมงเศษๆ เลยทีเดียว


ประสบการณ์ในการใช้งาน iPad Mini

สำหรับคนที่ใช้ iPad ในการเสพข้อมูล ดูหนัง และเล่นเกมเป็นหลัก ผมมองว่าขนาดหน้าจอ 7.9 นิ้วของ iPad Mini นั้นคือขนาดที่ใช่ที่สุดแล้ว พกพาไปไหนก็สะดวก เพราะบางและเบามาก กางเกงยีนส์ผู้ชายบางยี่ห้อนี่ เอา iPad Mini ใส่กระเป๋าข้างได้สบายๆ เลย (แต่แอบตุงพอสมควร)


แนะนำว่า iPad Mini เหมาะกับการใช้งานเป็น eBook Reader มากครับ ส่วนหนึ่งเพราะระบบปฏิบัติการ iOS มี App จำพวกนี้เยอะอยู่แล้ว ตัวเลือกเพียบ อีกส่วนก็เพราะขนาดพกพาสะดวก ถือใช้งานมือเดียวสบายๆ จะยืนโหนรถเมล์หรือรถไฟฟ้า ก็ใช้งานได้สะดวกดี


สำหรับการดูหนังฟังเพลง ... มีข่าวดีและข่าวร้ายมาบอกสำหรับ iPad Mini ครับ ... ข่าวดีคือ ลำโพงมันเป็นสเตริโอแล้ว อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ แต่ข่าวร้ายคือ ลำโพงมันถูกวางตำแหน่งไว้ที่ด้านล่างของตัวเครื่องในแนวตั้ง ดังนั้น หากเราดูหนังโดยวางเครื่องไว้แนวนอน มันก็ให้มิติของเสียงแบบสเตริโอไม่เวิร์กอยู่ดีนั่นแหละ

หน้าจอแสดงผลของ iPad Mini มี Pixel Density ไม่สูงมากแบบ Retina Display แต่ก็ยังมีความละเอียดระดับ HD 720p อยู่ แถมมีขนาดหน้าจอ 7.9 นิ้ว ดังนั้น อรรถรสในการรับชมไฟล์วิดีโอก็ยังโอเคอยู่ครับ ลำโพงและคุณภาพเสียงของ iPad Mini ก็ไม่ได้ทำให้ Apple เสียชื่อแต่อย่างใด จริงๆ ต้องบอกว่า ลำโพงของ iPad Mini ก็ดังดีด้วย


สัดส่วนของหน้าจอยังคงเป็นแบบ 4:3 ดังนั้นเวลาดูหนังที่มักจะเป็น 16:9 หรือ 16:10 ก็จะเห็นแถบสีดำๆ น่ารำคาญอยู่ด้านบนกับด้านล่าง

มาถึงการเล่นเกมบ้าง ... อย่างที่บอก สเปกของ iPad Mini ก็คือ iPad 2 เราดีๆ นั่นเอง ดังนั้นหากเกมไหนที่ iPad 2 เล่นได้ แล้วได้กราฟิกแค่ไหน iPad Mini ก็ได้ประมาณนั้นแหละครับ


ตอนที่ The new iPad เปิดตัวมานั้น มีการเดโมเกม Infinity Blade: Dungeons ให้ดูด้วย ซึ่งเกมนี้จะใช้ประสิทธิภาพในการประมวลผลของ CPU/GPU ใหม่ของ The new iPad ได้เต็มที่ แต่ทว่าจนถึงตอนนี้ เกมนี้ก็ยังไม่ออกมาวางจำหน่ายครับ และเกมสำหรับ iPad ส่วนใหญ่ ก็ยังเล่นได้ดีกับสเปกฮาร์ดแวร์ของ iPad 2 อยู่

ดังนั้นเลยไม่น่าแปลกใจที่ iPad Mini ก็ยังเล่นเกมได้ดีอยู่ อย่างเช่นเกม Asphalt 7: Heat ในรูปด้านบน ก็จะเห็นว่ากราฟิกสวยงาม เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ก็สวยเลย อย่างเงาสะท้อนของพลุที่ยิงเป็นต้น


แต่จุดที่ iPad Mini ทำได้ดีกว่า iPad ขนาดดั้งเดิมก็คือ เมื่อขนาดตัวเครื่องมันเล็กลง ก็ทำให้เล่นเกมถนัดขึ้น น้ำหนักน้อยลง ก็ไม่ต้องเมื่อยเวลาถือให้มาก ขนาดจอไม่ใหญ่เกินไป จะเอื้อมไปแตะส่วนไหนของจอก็ถนัดถนี่หน่อย (สำคัญมาก สำหรับเกมจำพวก Fighting หรือ First Person Shooting)

ลำโพงอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องในแนวตั้ง เวลาเล่นเกม มือก็จะไปบังลำโพง ดีว่าเป็นสเตริโอ ทำให้อย่างน้อยๆ ก็ยังเหลือลำโพงอีกข้างส่งเสียงได้ แต่เสียงก็จะอู้อี้เอาเรื่อง


กล้องของ iPad Mini

iPad Mini ใช้กล้อง 5 ล้านพิกเซล ความละเอียดเดียวกับ The new iPad และ iPad 4th Gen แต่อย่างที่บอก ขนาดของเลนส์สู้ไม่ได้ ดังนั้น ก็อย่าเพิ่งไปคาดหวังว่าคุณภาพของรูปถ่ายจะได้ระดับเดียวกันนะครับ

iPad Mini มีขนาดเล็กกว่า iPad ดั้งเดิมเห็นๆ แต่ Apple ก็ไม่ได้ให้คุณสมบัติถ่ายภาพอย่าง HDR หรือ Panorama มาเหมือนกับพวก iPhone น่าเสียดายจริงๆ


อย่างไรก็ดี User Interface ของ Camera App บน iPad Mini ก็ยังใช้งานง่ายดีอยู่ และคุณสมบัติก็มาตรฐานเดียวกับ iPad ดั้งเดิมนั่นแหละครับ และคุณภาพของภาพถ่าย ก็ต้องถือว่าทำได้ดีทีเดียว (โดยเฉพาะหากสภาพแสงเหมาะสม) แต่ถ้าขยายภาพดูดีๆ จะเห็นว่า ในส่วนที่เป็นพื้นที่มืดๆ หน่อยของภาพ จะมี Noise อยู่พอสมควรเลย


iPad Mini มีกล้องขนาด 5 ล้านพิกเซล และ CPU ระดับ Dual-core ก็เลยทำให้เหนือกว่า iPad 2 ตรงที่สามารถถ่ายวิดีโอระดับ 1080p ได้เลยครับ คุณภาพของวิดีโอถือว่าดีทีเดียว และถ้าจะให้พูดไป ก็ต้องบอกว่าสามารถถ่ายได้ดีกว่าภาพนิ่งอีก ตรงนี้เป็นเพราะการใช้เซ็นเซอร์ระดับ 5 ล้านพิกเซลมาถ่ายวิดีโอ 1080p (2 ล้านพิกเซล) นั่นแหละครับ

บทสรุปของ iPad Mini

ใครที่อยากได้ iPad ที่พกพาสะดวก ทำงานได้หลากหลาย ... iPad Mini เป็นทางเลือกที่คุณรอมานานแน่นอน และแม้ว่าสเปกจะไม่ได้แรงอะไรมากมาย แต่มันก็เพียงพอสำหรับใช้งานทุกอย่าง กับ App ทุกตัวที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่เว้นแม้แต่เกม แถมแบตเตอรี่ก็อึดอย่างแรง

จุดที่จะมาขัดขวางการตัดสินใจในการซื้อ iPad Mini มาใช้นั้น น่าจะเป็นเรื่องของ Retina Display มากกว่า เพราะเห็นแบบนี้ แสดงว่าในอนาคต (ไม่รู้จะใกล้หรือไกล) Apple ทำ iPad Mini ที่ใช้ Retina Display แน่ๆ ... อีกจุดหนึ่งที่ต้องคิด ก็คือ หากจะเอามาใช้งาน เน้นพิมพ์งานเต็มๆ ครับ iPad ขนาดดั้งเดิม เรามี Smart Cover ที่เป็น Keyboard ในตัวอย่าง Logitech Ultrathin Keyboard Cover แต่ iPad Mini นั้นขนาดเล็กไป ถ้าทำ Smart Cover ที่เป็น Keyboard แบบนี้ออกมา มันจะมีขนาดเล็ก พิมพ์ไม่ถนัด

 

คงเดช กี่สุขพันธ์
E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Blog: http://kafaak.wordpress.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:15 น.