ข่าว
100 year

จบสักที 'บินฮัมมัม' ยอมลาออก โดนแบนตลอดชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์18 ธ.ค. 2555 00:45 น.
SHARE

โมฮัมเหม็ด บิน ฮัมมัม ยุติปัญหาคาราคาซังของตนเอง ประกาศอำลาวงการฟุตบอลแล้ว หลังโดนคดีติดสินบนเลือกตั้งประธานฟีฟ่า พร้อมยังถูกแบนห้ามยุ่งเกี่ยวกับเกมลูกหนังตลอดชีวิตด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 17 ธ.ค.ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยืนยันว่า โมฮัมเหม็ด บิน ฮัมมัม ประกาศลาออกทุกตำแหน่งในวงการฟุตบอลแล้ว โดยจะมีผลทันที และยังคงถูกแบนตลอดชีวิตจากการทำงานในเกมลูกหนังอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ บินฮัมมัม วัย 63 ปี พยายามต่อสู้โทษห้ามยุ่งเกี่ยวฟุตบอลตลอดชีวิต ของฟีฟ่า หลังจากถูกตั้งข้อหาจ่ายสินบนให้กับ ประเทศสมาชิก ในการเลือกตั้งประธานองค์ลูกหนังโลก แข่งกับ เซ็ปป์ แบลตเตอร์ ประธานคนปัจจุบัน ก่อนที่ล่าสุด เจ้าตัวจะตัดสินใจ ยุติปัญหายืดเยื้อทุกอย่าง ด้วยการรีไทร์ตนเอง

นับเป็นครั้งที่สอง ที่ฟีฟ่า ใช้โทษแบนตลอดชีวิตกับ บินฮัมมัม หลังจากพบว่า บอร์ดบริหารชาวกาตาร์ มีความผิดจริงในคดีติดสินบบนให้กับ สหภาพฟุตบอลแคริบเบียน ในการประชุม ที่ ตรินิแดดและโ​ตเบโก เมื่อปี 2011 อย่างไรก็ตาม โทษแบนดังนั้น ได้ถูกยกเลิกไปโดย ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา ในเดือนก.ค. เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ

"มร.โมฮัมเหม็ด บิน ฮัมมัม สมาชิกผู้บริหารระดับสูงของฟีฟ่า และ ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้ลาออกจากทุกตำแหน่งของตนเองเกี่ยวกับฟุตบอล และมีผลใช้บังคับทันที และจะไม่กลับมาทำงานในองค์กรเกี่ยวกับฟุตบอลอีกต่อไป" แถลงการณ์จาก ฟีฟ่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมากล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟีฟ่าสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติโมฮัมเหม็ด บิน ฮัมมัมบิน ฮัมมัมเอเอฟซีสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียข่าวกีฬา

Most Viewed