advertisement

ว้าว!!! รวมฮิตสูตรอาหารงานปาร์ตี้....อร่อยเหาะข้ามปี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ธ.ค. 2555 08:00

บรรยากาศ เพลง สถานที่ ผู้ร่วมงาน องค์ประกอบของปาร์ตี้ที่สนุกสนาน แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ อาหาร จึงไม่แปลกที่จะนำสูตรอาหารสุดฮิตสำหรับงานเลี้ยงมาฝาก รับรองทำง่ายแถมอร่อยเด็ด!

เมื่อเทศกาลปีใหม่ใกล้เข้ามา ชวนให้คันไม้คันมืออยากจัดปาร์ตี้อย่างคนอื่นบ้าง แต่ถ้าจะเลี้ยงกับแบบเต็มเหนี่ยวคงจะยุ่งยาก ทำให้แม่งานยุ่งจนหมดสนุกไปเสียก่อน อาหารรมควันจึงกลายเป็นตัวช่วยสำหรับงานนี้ เพราะทั้งประหยัดเวลา หาซื้อง่าย ที่สำคัญ ของรมควันมีกลิ่นหอมน่าหลงใหลและมีรสอร่อยเฉพาะตัว นำมาปรุงเมนูด่วนได้ไม่ยาก รับรองอร่อยแบบจัดเต็ม ถูกปากถูกใจทุกคนแน่นอน แต่ขอย้ำว่าเทคนิคสำคัญคือ "จัดอาหารเป็นชิ้นขนาดพอดีๆ ทำให้หยิบสะดวก กินง่าย

ขนมปังขาไก่กับเนื้อรมควัน

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ชิ้น/ชนิด)
เตรียม 6 นาที ปรุง 5 นาที


ขนมปังขาไก่ผสมงาดำ     4    ชิ้น
พาร์มาแฮม        4    ชิ้น
กระเทียมสับละเอียด    1    ช้อนชา
น้ำมันมะกอก        1    ช้อนโต๊ะ
บัลซามิก            2    ช้อนชา
เกลือและพริกดำป่นอย่างละเล็กน้อยสำหรับปรุงรส

วิธีทำ


1. ผสมกระเทียม น้ำมันมะกอก บัลซามิก เกลือ และพริกไทยเข้าด้วยกัน
2. พันพาร์มาแฮมบนขนมปังกรอบด้านใดด้านหนึ่งเรียงใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมข้อ 1 ยกเสิร์ฟ

TIP
พาร์มาแฮมเข้ากันได้ดีกับบัลซามิกสามารถนำพาร์มาแฮมพันกับเมลอนแล้วราดบัลซามิกและน้ำมันมะกอกกินเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้




แซลมอนรมควันครีมชีสสติ๊ก


ขนมปังขาไก่ผสมงาดำ    4    ชิ้น
ปลาแซลมอนรมควัน    4    ชิ้น
ครีมชีส            1    ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว        2    ช้อนชา
โยเกิร์ต            1    ช้อนชา
ผักชีลาวสับละเอียด    1    ช้อนชา
เกลือและพริกดำป่นอย่างละเล็กน้อยสำหรับปรุงรส

วิธีทำ


1. ผสมครีมชีส น้ำมะนาว โยเกิร์ต ผักชีฝรั่ง เกลือ และพริกไทยเข้าด้วยกัน
2. พันปลาแซลมอนรมควันบนขนมปังกรอบด้านใดด้านหนึ่ง เรียงใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมข้อ 1 ยกเสิร์ฟ

Tip
ปลาแซลมอนสดและรมควันเข้ากันได้ดีกับรสเปรี้ยวของครีมชีส ซาวครีมโยเกิร์ต และกลิ่นหอมของผักชีลาว 

ปลาหิมะเปปเปอร์สติ๊ก

ขนมปังขาไก่ผสมงาดำ        4    ชิ้น
ปลาหิมะคลุกพริกไทยรมควัน    4    ชิ้น
แตงกวาดองหั่นตามยาว        2    ลูก

วิธีทำ
พันปลาหิมะบนขนมปังกรอบด้านใดด้านหนึ่ง ระหว่างที่พันเนื้อปลาให้หยิบแตงกวาดอง 1-2 ชิ้นพันไปพร้อมกันเพื่อไม่ให้หลุด จัดแต่งให้สวยงามก่อนเสิร์ฟ

Tip
เนื้อปลารมควันนิยมกินกับของดองที่มีรสเค็มเปรี้ยว เช่น แตงกวาดองและเคเปอร์ เพราะช่วยแก้รสเลี่ยนและเรียกน้ำย่อยได้อีกด้วย


ข้อมูล/ภาพ : Health&Cuisine

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement