กีฬา
100 year

"สีฟ้า เมืองตรัง" หม่ำอย่างราชา ราคามิตรภาพ

อาเหม่ง16 ธ.ค. 2555 09:00 น.
SHARE

“หมูเกาหยุก”ทำ 2 วันถึงได้หมํ่า

จ.ตรัง ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ให้ความสำคัญกับอาหารมาก  ของกินขึ้นชื่อระดับประเทศหลายอย่าง ทั้งหมูย่าง เค้กเมืองตรัง ติ่มซำยามเช้า ในตัวจังหวัดตรังแม้ไม่ได้ใหญ่มาก แต่เชื่อมั้ย?? มีร้านติ่มซำอยู่ทุกตรอกซอกซอยนับเป็นร้อยๆร้าน!!


ด้วยเหตุนี้ อาเหม่งจึงโปรดปรานเมืองนี้เป็นพิเศษ เพราะอาหารระดับภัตตาคารขึ้นเหลา หากินยากๆ แม้แต่ในเมืองหลวง แต่ถ้ามาที่ เมืองตรัง รับรองหม่ำกันจนพุงกาง เพราะเปิดขายในตึกแถวริมถนนคุณภาพเลิศหรู ราคา มิตรภาพ แต่รสชาติระดับฮ่องเต้

ร้าน “สีฟ้า” เป็นอีกหนึ่งร้านที่อาเหม่งขอแนะนำ ถ้าคุณผู้อ่านที่รักได้ไปเยือนเมืองตรัง อยากให้แวะไปหม่ำกันสักนิด รับรองจะติดใจ

โดย เฉพาะเมนู “หมูเกาหยุก” บางคนเรียก “เค้าหยก” แต่อาเหม่งขอเรียกง่ายๆว่า “หมูสามชั้นอบเผือก” เป็นอาหารที่ทำในช่วงเทศกาลพิเศษเท่านั้น เช่น งานแต่งงาน งานไหว้บรรพบุรุษ งานประจำปีศาลเจ้า ในอดีตบ้านไหนมีงาน แล้วมีหมูเกาหยุกขึ้นโต๊ะล่ะก็  แสดงว่าบ้านนั้นฐานะดี เพราะเกาหยุกทำยาก ต้องเคี่ยวในกระทะใบใหญ่ ใช้แรงงานและคนมาก   เกาหยุกจึงเป็นมากกว่าอาหาร เป็นเครื่องแสดงฐานะของผู้จัดงานด้วย ด้วยความที่เป็นอาหารพิเศษ การทำจึงต้องพิเศษไปด้วย เขาใช้เวลาในการทำถึง 2 วัน!!

ทำนานขนาดนี้ ความอร่อยจึงล้ำเลิศเขาใช้หมูสามชั้นลงไปต้มในน้ำเดือด พอหมูสุก เอาตะปูตอกเข้าไปให้เนื้อเป็นรูแล้วไปหมักกับซีอิ๊วดำ  การตอกตะปูบนหนังหมูจะทำให้ซีอิ๊วดำซึมเข้าถึงเนื้อในอย่างเต็มที่  หลังจากนั้นนำไป ทอดในน้ำมันเดือดๆ ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้ก่อน ยังไม่เสร็จง่ายๆ ต้องหั่นเผือกชิ้นโตๆ ลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆด้วย

มา ถึงการทำน้ำซอส ซอสของหมูเกาหยุกมีส่วนประกอบสองอย่างคือ “เต้าหู้ยี้” กับ “กำเจือง” อย่าเพิ่งงงกับชื่อ กำเจืองเป็นชื่อของแป้งมันสำปะหลังชนิดหนึ่งที่มีส่วนประกอบเฉพาะตัว (บอกไม่ได้เป็นความลับ) ทางร้านจะนำทั้งสองชนิดมาบดผสมรวมกัน  แล้วเคี่ยวในน้ำ ใส่ขิง กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปีบ เคี่ยว 2-3 ชั่วโมง จนน้ำซุปกลมกล่อม ใส่หมูสามชั้นที่ทอดแล้วลงไปเคี่ยวต่ออีก 1 ชั่วโมง เพื่อให้ซอสซึมซาบเข้าเนื้อหมูทุกอณู ใส่เผือกทอดลงไปเคี่ยวด้วยกันต่ออีกนิดจนเข้าที่  อย่าคิดว่าจะเสร็จเพียงเท่านั้น  เขาต้องทิ้งไว้อีก 1 คืน ถึงจัดใส่จานให้หม่ำได้  เขาว่าการทิ้งค้างคืนจะทำให้หมูเกาหยุกหอเจี๊ยะยิ่งขึ้น ขั้นตอนการทำยุ่งยากขนาดนี้  แต่เขาขายจานเล็ก 120 บาท ถ้าจานใหญ่ก็ 180 บาทเท่านั้น ถูกมาก...กก

นอกจากมีหมูเกาหยุกแล้ว ร้านสีฟ้า เมืองตรัง ยังมีอีกหนึ่งเมนูที่หาหม่ำยาก เป็นตำรับกวางตุ้งแท้ๆ นั่นคือ “หมี่หนำเหลี่ยว” อันนี้กว่าจะได้หม่ำก็ใช้เวลาเป็นวันเหมือนกัน เพราะต้องต้มน้ำสต๊อกด้วยซี่โครงไก่และกระดูกหมูถึง 6 ชั่วโมง!! เพื่อให้ได้น้ำซุปที่กลมกล่อมที่สุด

หลังจากนั้นนำหมี่เหลืองที่ลวก แล้วลงผัดเครื่องเคราต่างๆ ได้แก่ เห็ดหอม เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปู กุ้งแห้ง ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี ซอย ผัดใส่ซีอิ๊วจนเข้ากัน ใส่แป้งมันละลายน้ำเพิ่มความเหนียวหนืด ก่อนตักขึ้น ต้องตีไข่ใส่ตะแกรงร่อน โรยเบาๆ ลงบนอาหาร หลังจาก นั้นตักทุกอย่างลงในน้ำสต๊อกที่เตรียมไว้ ถ้วยนี้ 59 บาท

เฮ้อ...กว่าจะได้หม่ำ ไม่ใช่ง่ายๆ ราคาขายก็ไม่แพง ร้านสีฟ้าตั้งใจทำเต็มที่ พยายามรักษาสูตรดั้งเดิมไว้ เพราะเป็นสิ่งที่บรรพบุรุษสั่งสอนมา ปัจจุบันร้านสีฟ้าอยู่ในการดูแลของ “เจ๊เอ๋” จันทิมา มุณีกุล ผู้เป็นลูกสาว ซึ่งได้ฝีมือแม่มาเต็มๆ แม่ของเจ๊เอ๋เป็น “จุงเป๋า” หรือกุ๊กใหญ่  ประจำเมืองตรัง รับจัดโต๊ะจีน ทำอาหารตำรับกวางตุ้งแท้ๆ ทุกวันนี้ก็ยังรับทำอยู่ เวลามีงานสำคัญระดับจังหวัด งาน ศาลเจ้าประจำปี หรืองานของคนใหญ่คนโตประจำเมือง ต้องมาใช้บริการแม่เจ๊เอ๋ทั้งนั้น และต้องมี 2 เมนูโบราณ “เกาหยุก” และ “หมี่หนำเหลี่ยว” ขึ้นโต๊ะด้วย

ด้วย ความเป็นตระกูลที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร เจ๊เอ๋จึงคิดเปิดร้าน “สีฟ้า” ขึ้น โดยใช้ชื่อแม่มาเป็นชื่อร้าน (ไม่ได้ตั้งชื่อตามใครนะ เจ๊เอ๋ยืนยัน) เน้นทำอาหารหลากหลาย  นอกจากมีอาหารจีนโบราณที่หากินยากแล้ว ยังมีอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย

เนื่องจากก่อนหน้านี้มาม้าของเจ๊เอ๋ เป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่ 2 เจ๊เอ๋จึงออกจากงาน มาดูแลแม่  เจ๊เอ๋ดัดแปลงอาหารและน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ

ให้แม่ได้หม่ำ ควบคู่ไปกับการรักษาในโรงพยาบาล ทุกวันนี้มาม้าเจ๊เอ๋หายจากมะเร็งแล้ว เจ๊เอ๋จึงนำสูตรอาหารต่างๆมาขายในร้านด้วย เช่น “สุกี้เส้นบุก” น้ำซอสสุกี้ทำเอง เส้นบุกกินแล้วไม่อ้วน ดีต่อสุขภาพ “ราดหน้าเห็ดเข็มทอง” ราดหน้าที่ไม่เน้นเส้น แต่เน้นเห็ด!! อร่อยเว่อร์ น้ำผักและผลไม้ที่เจ๊เอ๋คิดสูตรเอง ดื่มแล้วสดชื่นมาก...กก
ลูกค้ามาถึง สั่ง “น้ำดีท็อกซ์” เป็นเครื่องดื่มที่อาเหม่งดื่มแล้วคิดไม่ถึงมันทำมาจากเซลารี่ หอมหัวใหญ่ ผักกาดหอม สะระแหน่ปั่นรวมกับมะเขือเทศ แอปเปิ้ล น้ำผึ้ง มะนาว ดื่มแล้วชื่นใจไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวแม้แต่นิดเดียว (ดื่มแล้วถ่ายสะดวก สมชื่อน้ำดีท็อกซ์จริงๆ)

นอกจากนี้ ทางร้านก็ยังมีเมนูอาหารใต้พื้นเมืองอย่างแกงเหลือง น้ำพริกกุ้งเสียบ ปลาทอดขมิ้น และอีกสารพัดชนิดไว้รอต้อนรับลูกค้านักหม่ำ รวมๆแล้วในร้านนี้มีเมนูทั้งหมดกว่า 300 เมนู!!

ไปเที่ยวตรัง แวะไปหม่ำกันดู ร้านสีฟ้าอยู่ตรงข้ามศาลากลางหลังเก่า ปากซอย 3 ถนนพัทลุง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง ไปไม่ถูกโทร.ไปถามได้ที่ 0–7521–0139, 08– 6942–9622

ไปเที่ยวตรังไม่ต้องห่วงเรื่องกิน ของอร่อยมีเยอะ ห่วงแค่ว่าบางคนจะกินจนลืมเที่ยวต่างหาก ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!­­­

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้