ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องคดี'ชูวิทย์'หมิ่นฯ'บรรหาร'

  ไทยรัฐออนไลน์12 ธ.ค. 2555 12:49 น.
  SHARE

  ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ยกฟ้อง "ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์" ฐานหมิ่นประมาท "บรรหาร ศิลปอาชา" อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชาชน...

  วันนี้ (12 ธ.ค.55) ที่ห้องพิจารณาคดี 713 ศาลอาญา เวลา 10.00 น. ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย มอบอำนาจให้ นายนิกร จำนง เป็นโจทก์ฟ้อง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักประเทศไทย เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

  กรณีเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 51 นายชูวิทย์ ขณะนั้นเป็นรองหัวหน้าพรรคชาติไทย ตั้งโต๊ะแถลงข่าวหน้าพรรคชาติไทย กล่าวพาดถึงฉายา “หลงจู๊” ของนายบรรหาร และวิจารณ์การร่วมรัฐบาลของพรรคชาติไทยกับพรรคพลังประชาชน ทำนองว่านายบรรหารเคยให้สัมภาษณ์ก่อนการเลือกตั้งว่าจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชาชน แต่สุดท้ายนายบรรหารกลับเข้าร่วมรัฐบาล เป็นการไร้สัจจะ ไร้จุดยืน


  คดีนี้ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 52 ว่า การกระทำของจำเลย ที่วิจารณ์การกระทำโจทก์ในฐานะเป็นหัวหน้าพรรคชาติไทย และเคยเป็นนายกรัฐมนตรี ถือเป็นบุคคลสาธารณะ อยู่ในวิสัยที่จำเลยและประชาชนสามารถวิพากษ์วิจารณ์การทำงาน รวมทั้งการเข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 45 ให้การรับรองคุ้มครองสิทธิการแสดงความคิดเห็นการกระทำของจำเลย จึงยังไม่เข้าข่ายความผิด พิพากษายกฟ้อง โจทก์ยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์เห็นว่า จำเลยแถลงข่าวถึงโจทก์ในฐานะที่เป็นนักการเมือง เป็นบุคคลสาธารณะ ย่อมถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการทำงานและความประพฤติ และตามความเข้าใจของจำเลย ซึ่งเป็นการติชมด้วยความสุจริต ยุติธรรม อันเป็นลักษณะทั่วไปของวิญญูชน โดยมิได้หาประโยชน์ส่วนตน

  อีกทั้งโจทก์เองก็ยอมรับว่า ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคชาติไทย ไม่ได้รักษาคำพูด ที่ภายหลังยอมเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชาชน การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิด ที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องมานั้น ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์โจทก์ฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 05:12 น.