ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนาวแล้ว แม่คะนิ้งแรก ปรากฏบนดอยอินทนนท์

  ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2555 10:41 น.
  SHARE

  นักท่องเที่ยวฮือฮา "แม่คะนิ้ง" แรก ปรากฏบนดอยอินทนนท์แล้ว ขาวโพลนตลอดสองข้างทาง ยาวกว่า 3 กิโลเมตร หลังอุณหภูมิลดลงเหลือแค่ 1 องศา... 

  วันนี้ (9 ธ.ค.55) เวลา 05.30 น. นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้รับรายงานด่วนจากเจ้าหน้าที่ตรวจการณ์อุทยานฯ ว่า บริเวณกิ่วแม่ปาน ช่วง กม. 44-47 ก่อนถึงยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดลงเหลือ 1 องศา ยอดหญ้าประมาณ -3 องศา ได้เกิดปรากฏการณ์ เหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ขาวโพลนสองข้างทางระยะกว่า 3 กม.

  โดย นายเกรียงศักดิ์ ได้แจ้งข่าวให้กับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ขึ้นมาจับจองและพักอยู่ในบริเวณอุทยานฯ เพื่อสัมผัสอากาศหนาว นักท่องเที่ยวต่างพากันไปดูแม่คะนิ้งแรกของฤดูหนาว ปี 2555 อย่างตื่นเต้น และถ่ายภาพกันท่ามกลางอากาศที่เย็นยะเยือก

  ทั้งนี้ ถือเป็นแม่คะนิ้งแรกของการเข้าสู่ฤดูหนาว ปี 2555 และเกิดในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ ทำให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาพักบนดอยอินทนนท์ เพื่อหวังจะได้ชมแสงอาทิตย์แรก และทะเลหมอก แต่กลับได้เห็นแม่คะนิ้งขาวโพลน ต่างก็พากันตื่นเต้นมาก และถือเป็นโชคดีของนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาและได้เห็น ในช่วงนี้อากาศหนาวเย็นลงทุกวัน ปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง หรือเหมยขาบก็คงจะปรากฏให้เห็นมากขึ้น

  และสำหรับที่พักบนดอยอินทนนท์ ในขณะนี้ถูกจองเกือบเต็มหมด ลากยาวไปถึงเดือนมกราคม แต่ก็ยังมีช่วงทางขึ้นดอยอินทนนท์ด้านล่าง ยังมีรีสอร์ตเอกชนหลายแห่งรองรับนักท่องเที่ยวไว้ โดยเฉพาะในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่บริเวณสนามด้านหน้าที่ทำการอุทยานฯ จะมีงานเคาต์ดาวน์นับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ มีการแสดงของชนเผ่าที่อยู่บนดอย และในช่วงเช้าวันที่ 1 มกราคม 2556 จะมีพิธีใส่บาตรพระบนดอยอินทนนท์ เพื่อเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่

  อย่างไรก็ดี อยากขอฝากเตือนผู้ใช้รถยนต์ที่จะขึ้นมาบนยอดดอย ขอให้ดูสภาพเครื่องยนต์ระบบต่างๆ ให้ดีเพื่อความปลอดภัย เพราะเป็นดอยสูงและในช่วงปีใหม่จะมีรถยนต์จำนวนมากขึ้นมา ถึงแม้ทางอุทยานฯ จะอำนวยความสะดวกในด้านการจราจรแล้วก็ตาม ก็ควรตรวจสอบรถที่จะนำขึ้นมาด้วย และสิ่งต้องห้ามของอุทยานฯ ห้ามนำเครื่องดื่มมึนเมาเข้ามาในพื้นที่ ก็ขอความร่วมมือในเรื่องนี้ด้วย รวมถึงเรื่องการจุดผิงไฟตามแนวป่า ขออย่าทำอย่างเด็ดขาดรวมถึงการก่อผิงไฟในเต็นท์ก็ไม่ควรกระทำ เพราะเคยมีผู้เสียชีวิตมาแล้ว ขอให้นักท่องเที่ยวที่จะขึ้นมาช่วยปฏิบัติตามกฎของอุทยานฯ อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย และร่วมกันรักษาสภาพป่าที่สมบูรณ์ของอุทยานฯ ด้วย

  สำหรับบรรยากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ในตอนเช้าอากาศลดลงเหลือ 16 องศาเซลเซียส มีหมอกให้เห็นตามถนนสายต่างๆ และถือว่าเป็นวันแรกที่ทั้งชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวพากันใส่เสื้อกันหนาวจำนวนมาก และทางเชียงใหม่ได้จัดงานรับลมหนาวรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยทางอุทยานหลวงราชพฤกษ์เฉลิมพระเกียรติ ได้จัดงานเทศกาลดอกไม้บานอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2555 จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 และสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา หลังศูนย์ราชการเชียงใหม่ ได้นำพรรณไม้ดอกไม้ประดับมาจัดแต่งสวนอย่างสวยงาม และยังนำดอกทิวลิปมาประดับสวนอย่างสวยงามด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้