ไลฟ์สไตล์
100 year

วงการเพลงไทยเดิมเศร้า สิ้นครู 'สุดจิตต์ ดุริยประณีต' ศิลปินแห่งชาติ!

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ย. 2555 15:38 น.
SHARE

สิ้นครูสุดจิตต์ ดุริยประณีต วงการเพลงไทยเดิมเศร้า เผยศพศิลปินแห่งชาติ ยังอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ย้ำพิธีรดน้ำศพทางญาติตั้งใจจะประกอบพิธีในวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน เวลา 15.00 น. ณ วัดสังเวชวิศยาราม บางลำพู แต่เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองไม่สงบ ยังต้องรอคอยการตัดสินใจอีกที..

เมื่อเวลา 13.00 น.วันเสาร์ที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากโฉมฉาย อรุณฉาน ผู้อำนวยการส่วนบริหารการดนตรี สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ ได้แจ้งข่าวความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของชาวกรมประชาสัมพันธ์ และแฟนเพลงแนวดนตรีไทยสังคีตสัมพันธ์

ข่าวแนะนำ


เพราะหลังจากครูสุดจิตต์ ดุริยประณีต ศิลปินแห่งชาติ แห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) ประจำปี 2536 ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช ตึกอัษฎางศ์ชั้น 12  ตั้งแต่ปลายปี 2553 เป็นต้นมา อันเนื่องมาจากเส้นโลหิตในสมองแตก ซึ่งแพทย์ต้องเจาะคอเพื่อช่วยดูดเสมหะ และเคยต้องให้อาหารทางสายยางเข้าหลอดอาหาร

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 พ.ย. ครูสุดจิตต์ ดุริยประณีต ในวัย 84 ปี ศิลปินแห่งชาติ ได้สิ้นใจ ณ ห้องผู้ป่วยรวม ตึกอัษฎางศ์ โรงพยาบาลศิริราช ท่ามกลางความเสียใจของบรรดาญาติ และลูกศิษย์ที่ไปเฝ้าดูอาการจำนวนมาก


ครูสุดจิตต์ อนันตกุล (ดุริยประณีต) ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) ประจำปี 2536 เกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2471 เป็นบุตรของครูศุข ดุริยประณีต ครอบครัวนักดนตรีไทยย่านบางลำพู เล่นเครื่องดนตรีไทยเป็นทุกชิ้นตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบ พออายุ 10 ขวบ ชนะการประกวดขับร้องเพลงไทยหลายรายการ ด้วยเสียงร้องที่มีสำเนียงไทยแท้ จนกลายเป็นนักร้องประจำวงดนตรีไทยหลายวง ทั้งยังเป็นนักร้องประจำคณะหุ่นกระบอกของนายเปียก ประเสริฐกุล ที่โด่งดังในช่วงเวลานั้น

ต่อมาครูสุดจิตต์ ดุริยประณีต เข้ารับราชการสังกัดวงดนตรีไทย กรมประชาสัมพันธ์ ยังเป็นผู้จัดรายการ “รื่นรสดนตรีไทย” เป็นผู้ตรวจสอบคุณภาพบทละคร บทประพันธ์ต่างๆ ที่ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เป็นผู้ริเริ่มทำรายการละครดึกดำบรรพ์ เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม เคยเป็นหัวหน้างานบันเทิงดนตรีไทยของกรมประชาสัมพันธ์


ทั้งยังเป็นผู้ตรวจสอบคุณวุฒิของผู้สมัครเข้ารับราชการในตำแหน่งดุริยางคศิลป์ และคีตศิลป์ของกรมศิลปากร เป็นกรรมการคัดเลือกนิสิตเข้าเรียนในภาควิชาศิลปะ ดนตรีและนาฏศิลป์ศึกษา คณะครุศาสตร์ และภาควิชาดุริยางคศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ในปี 2530 ครูสุดจิตต์ ได้รับรางวัลข้าราชการดีเด่นกรมประชาสัมพันธ์ และปี 2536 ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย) และได้เปิดบ้านดุริยประณีต หลังวัดสังเวช สอนขับร้อง-รำ-ดนตรีไทย แก่เยาวชนทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จนเป็นที่มาของ “มูลนิธิดุริยประณีต” ในปัจจุบัน


โดยในปี 2553 ก่อนจะล้มป่วย ครูสุดจิตต์ ในนามมูลนิธิดุริยประณีต ได้รับความร่วมมือกับ โฉมฉาย อรุณฉาน ผู้อำนวยการส่วนบริหารการดนตรี กรมประชาสัมพันธ์ ได้เปิดเวทีประกวดร้อง รำ บรรเลง ดนตรีไทย การมุ่งทำงานจนไม่ได้พักผ่อนเป็นเหตุให้ครูสุดจิตต์ ต้องล้มป่วย

ขณะนี้ร่างไร้วิญญาณของครูสุดจิตต์ ดุริยประณีต ศิลปินแห่งชาติ ยังอยู่ที่โรงพยบาลศิริราช สำหรับพิธีรดน้ำศพทางญาติตั้งใจจะประกอบพิธีในวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน เวลา 15.00 น. ณ วัดสังเวชวิศยาราม บางลำพู แต่เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองไม่สงบ ยังต้องรอคอยการตัดสินใจอีกที

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 03:59 น.