ข่าว
100 year

ระนองรักษ์หนุนบูรณาการตรวจสอบ-ปิดกั้นเว็บ

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2552 16:15 น.
SHARE

วันนี้ (3 ก.ย.) ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวในงานสัมมนา “การบูรณาการตรวจสอบและดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมและผิดกฎหมาย” ว่า การใช้อินเทอร์เน็ตส่งผลกระทบต่อประเทศในหลายด้าน อาทิ ด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคง สังคม วัฒนธรรม และการดำรงชีวิต เนื่องจาก ความผิดทางคอมพิวเตอร์นั้นสามารถกระทำได้โดยง่าย ทำให้อินเทอร์เน็ตกลายเป็นเครื่องมือหลักในการกระทำความผิดลักษณะฉ้อโกง หลอกลวงให้เสียทรัพย์ ประกาศข้อความเป็นเท็จเกินจริงเพื่อโฆษณาสินค้าและสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะสื่อลามกอนาจารที่ส่งผลกระทบต่อเยาวชนและศีลธรรม รวมทั้ง การละเมิดสิทธิของประชาชน เช่นเดียวกับ กรณีการนำคลิปเสียงที่มีการตัดต่อของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไปเผยแพร่

รมว.ไอซีที กล่าวต่อว่า จากกรณีดังกล่าว กระทรวงไอซีทีจึงดำเนินโครงการ “ศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังภัยคุกคามการกระทำความผิดด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ” เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายและรองรับนโยบายด้านความมั่นคงและความปลอดภัยของประเทศ ด้วยการดูแลปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีการจัดศูนย์ปฏิบัติความปลอดภัยอินเทอร์เน็ต (Internet Security Operation Center : ISOC) เพื่อกำหนดกรอบนโยบาย แนวการดำเนินงาน และมาตรการในการป้องกันและปราบปรามการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่ผิดกฎหมายหรือไม่เหมาะสม ตลอดจนเป็นศูนย์กลางประสานความร่วมมือเพื่อรับแจ้งการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ไม่เหมาะสม เพียงแจ้งผ่านสายด่วน 1212

ร.ต.หญิงระนองรักษ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังบูรณาการแนวทางดำเนินงานของทุกภาคส่วน ร่วมกับผู้ประกอบการการให้บริการอินเทอร์เน็ตและผู้ให้บริการเกตเวย์ประมาณ 100 บริษัท สมาคมอินเทอร์เน็ตไทย สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ รวมถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกรมสอบสวนพิเศษ เพื่อตรวจสอบและปิดกั้นเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมหรือผิดกฎหมาย โดยมี พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันตชัย รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นประธานคณะทำงานฯ และเปิดโอกาสให้ผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 180 คน ร่วมสัมมนาในหัวข้อดังกล่าว เพื่อระดมความคิดเห็นและเสนอแนะแนวทางในการแก้ปัญหา พร้อมทั้งกำหนดนโยบายและหลักเกณฑ์ในการปิดกั้นเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้