วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แด๊ก' พักไมค์ควง 'หรั่ง ซิลลี่ฟูล' ซิ่งมอเตอร์ไซค์ลุยทั่วไทย

'แด๊ก' พักไมค์ควง 'หรั่ง ซิลลี่ฟูล' ซิ่งมอเตอร์ไซค์ลุยทั่วไทย

  • Share:

หายหน้าไปนานจนแฟนๆ สงสัยว่าตอนนี้อดีตนักร้องนำวงร๊อคชื่อดังแห่งวงบิ๊กแอส เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด หรือแด๊ก บิ๊กแอส หายหน้าจากวงการเพลงไปไหน ที่แท้แด๊กก็หันไปตามฝัน ทำรายการทีวีร่วมกับ หรั่ง ซิลลี่ฟูล นี่เอง กับรายการ Rock Rider ซึ่งเป็นรายการที่จะพาซิ่งทั่วไทยด้วยรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของสองหนุ่มนั่นเอง

บุกมาถึงกองบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ตกใจเล็กน้อยกับผิวคล้ำกรำแดด แต่ทั้งแด๊กกับหรั่งก็ดูมีความสุขที่ฉายแววจากดวงตา ทั้งคู่ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของรายการนี้ว่า “คือตอนนี้นะครับที่เห็นผมอยู่กับพี่หรั่ง ซิลลี่ฟูล ตลอดเวลา ตอนนี้เราอยู่กันในนาม ร็อค ไรเดอร์ (Rock Rider) มันมีหลายพาร์ท คือพาร์ทแรกที่เราทำงานร่วมกันคือเป็นรายการทีวี ทาง Speed Channel ของทรูวิชั่น ซึ่งออนแอร์ทุกวันเสาร์ เวลา 23.00 น.ครับ เราสองคนชอบการขับขี่มอเตอร์ไซด์มานานแล้วเป็นสิบๆปีแล้ว นี่เป็นครั้งแรกที่เราขี่ร่วมกัน แล้วเราจะบันทึกเรื่องราวทุกอย่างที่เราไปมาถ่ายทอดในรายการ ด้วยมุมมองของเนื้อเรื่องเป็นหลัก มีเป็นภาพสวยๆในการขี่รถที่ดูสมจริงสมจัง”  หรั่ง “แล้วก็บวกกับเพลงร๊อคที่เราจะทำออกมา ให้เหมือนกับว่าเป็นมิวสิควิดีโอในการถ่ายทอด”

คล้ายๆ เรียลริตี้พาเที่ยวหรือป่าว? แด๊ก “ไม่ใช่เรียลลิตี้ครับ แต่ว่าผมว่ามันยิ่งกว่าเรียลลิตี้ ผมว่ามันได้อารมณ์ของความสมจริงมากกว่า มันไม่ใช่เรียลลิตี้เอากล้องตามนะครับ แต่ทุกเรื่องราวที่มันเป็นเรื่องจริง หรือว่าเรื่องราวที่ทุกคนมองผ่านไป อย่างเวลาทุกคนเดินทางไปจะไม่สนใจสิ่งรอบข้าง คุณอาจจะหลับไป คุณอาจจะกระพริบตาไป แต่คุณผ่านสิ่งสวยงามไปแล้ว แม้กระทั่งหลักกิโลเมตรก็มีเรื่องราวให้คุณมาเล่าต่อได้”  ที่ผ่านมาได้ไปที่ไหนมาบ้างคะ? แด๊ก “ทั่วประเทศไทยครับ”  77จังหวัดเลย? แด๊ก “ก็ไม่ถึงขนาดนั้นแต่ว่าเป็นจุดเด่นๆ ที่ผมคิดธีมไว้ในการเดินทางของผม ตอนนี้ก็ออนแอร์ไปแล้วนะครับก็ไปดูได้ครับ ทาง True Speed Channel ช่อง72 เวลา 23.00 ทุกวันเสาร์ และทางช่องทรู PSI 24 แต่มีรีรันวันอาทิตย์ครับ เวลา 11.00 และ 17.00 เป็นการเดินทางด้วยมอเตอร์ไซด์ เรื่องราวที่เราไปมันก็เป็นเรื่องราวแล้วแต่สถานที่นั้น”

ยกตัวอย่างสถานที่ประทับใจๆ ที่เพิ่งไปมาให้ฟังหน่อย? แด๊ก “ก็เพชรบูรณ์นี้แหล่ะครับ ผมคิดว่าตอนนี้มันปลายฝนต้นหนาว ที่เราคิดไว้นะคือไปรับลมหนาวก่อนใครดีกว่าที่ห้องรับแขกของประเทศไทย เพราะเพชรบูรณ์ถือว่าเป็นจุดศูนย์รวมของภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง แล้วมีภูอยู่อย่างภูทับเบิก อย่างเขาค้อลมหนาวจะมา ก็มาเจอที่นั่นก่อนเลย ได้สัมผัสอากาศเย็นแน่นอน มีทะเลหมอก มีภูเขาสวยงาม มีวิถีชีวิตชาวบ้านชาวเขาให้ดู คือเราไปแบบที่หลายคนเห็นดูแล้วอาจจะอยากตามเราไปด้วย”  ไปกันแค่สองคน? แด๊ก “มีทีมงานด้วยครับ หลักๆ เราจะขี่มอเตอร์ไซด์นำสองคน แต่ว่าทีมงานก็เป็นกลุ่มมอเตอร์ไซด์ที่รักการขี่เหมือนกัน ร๊อคไรเดอร์นี้เป็นโปรเจคอิสระครับที่ผมกับพี่หรั่งทำกันเอง ตอนนี้ก็เริ่มมีกลุ่มแฟนคลับขึ้นมาแล้ว(ยิ้ม)”

แล้วงานเพลงตอนนี้เป็นอย่างไร? แด๊ก “ตอนนี้เราทำรายการทีวีอยู่ครับ ส่วนงานเพลงเป็นโปรเจคต่อไปครับ เดี๋ยวจะให้พี่หรั่งอธิบายดีกว่าครับ”  หรั่ง “ก็พอเราได้มาขี่มอเตอร์ไซด์ โดยส่วนตัวแล้วเมื่อก่อนเวลาเราล่นคอนเสิร์ต เราก็จะขี่มอเตอร์ไซด์ไป คือแยกจากเพื่อนแยกจากวงทีนี้มันก็เป็นปัญหาว่า เวลาเราไปเพื่อนหรือในทีมก็จะเป็นห่วง เราก็เลยคิดว่าอย่างผมกับแด๊กนี้ถ้าเรามีช่วงว่างเราก็มาตั้งธีมนี้ดีกว่า คือเพลงก็ยังอยากเล่นอยู่ เราจะเซ็ตเป็นทีมร๊อคไรเดอร์แก๊งค์ขึ้นมา มีทีมถ่ายรายการไปด้วยแล้วก็มีเล่นด้วย”

จะทำเพลงขายเองเลย? แด๊ก “ก็เหมือนตั้งกลุ่มมีผม มีพี่หรั่ง หรืออาจจะเป็นสมาชิกคนอื่นที่เป็นนักดนตรี เอาเคสที่เรารู้จักกันนะครับมารวมกันจับเป็นกลุ่มๆหนึ่ง แล้วก็สามารถรับงานไปเล่นตรงไหนก็ได้แล้วก็จัดคอนเสิร์ตตรงไหนก็ได้ แม้กระทั่งสถานบันเทิง กลางแจ้ง หรือว่างานอิเว้นต์อะไรก็ได้คือเราสามารถทำได้”
การเดินทางให้อะไรเรามากที่สุดคะ นอกจากได้เปิดหูเปิดตาแล้ว? แด๊ก “อย่างแรกเลยเราได้คุยกับตัวเอง(เน้นเสียง) หลายๆคนอาจจะมีอายุกันเยอะแล้ว แต่ยังไม่ได้คุยกับตัวเองเลยว่าจริงๆแล้วที่เราทำอยู่นี้เราต้องการอะไร คือเรามีเวลาคุยกับตัวเองเยอะขึ้น เรามีเวลาคุยกับสิ่งรอบข้างเยอะขึ้น เพราะไม่งั้นเราอยู่ในเมืองเราจะยุ่งกับวิถีชีวิตประจำวันเรา เราคิดแต่เรื่องของคนอื่นทำแต่เรื่องของคนอื่น ทำเพื่อคนอื่นเรื่องงานเรื่องการอะไรอย่างนี้ แต่พออยู่ที่โน้นผมได้คุยกับสิ่งที่กล่าวมามากขึ้น” 

หรั่ง “พอเรามาได้ขี่รถได้รู้จักคนมากขึ้น รู้จักแม้แต่ผู้ใหญ่บ้าน เวลาที่เราเกิดปัญหาบางทีเราต้องการความช่วยเหลือ ชาวบ้านเอย ร้านค้าเอยก็รู้จักไปหมด ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับการขี่รถครั้งนี้”  หลังจากที่ได้คุยกับตัวเองบ่อยๆ แล้วค้นพบว่า? แด๊ก “(ตอบไว) ผมชอบตรงนี้ครับ โอเคแหล่ะหลายคนบอก ทำไมพี่แด๊กหยุดจากวงบิ๊กแอส คือผมชอบเดินทางด้วย เพราะบางทีมันไม่สามารถไปลิ้งค์กับเพื่อนตอนนี้ได้ ผมก็ต้องมารวมกันทีหลังว่าไหนๆ เราก็ชอบขี่รถด้วย ดนตรีเราก็ยังรักอยู่ มารวมกลุ่มกันอย่างนี้เลยดีกว่าเป็นโปรเจคร็อค ไรเดอร์ ขึ้นมา อยากถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทาง ดนตรีก็อยากเล่น ก็เลยทำตรงนี้ขึ้นมา”

แล้วจะมีไปขับขี่นอกประเทศไหม? “ผมว่าให้มันเป็นไปตามขั้นดีกว่า เมืองไทยมีสิ่งสวยงามอีกเยอะมาก หลายๆ คนก็อาจจะแค่ซื้อตั๋วเครื่องบิน หรือนั่งรถตู้อยู่ๆไปโผล่ปายหรือไปโผล่เชียงคาน ผมว่าอย่างนั้นมันมองข้ามไปหลายอย่าง คือผมอยากให้ทุกคนสัมผัสกับความสวยงามรอบๆป่าเยอะมาก บางจุดบางทีที่ผมไปไม่เคยมีใครรู้จัก และมันสวยชาวบ้านเขาพาเข้าไป”

ยกตัวอย่างหน่อยว่าที่ไหนสวยมากๆ? แด๊ก “ที่ไปมาอำเภอภูหลวง จังหวัดเลย ผมไปกางเต้นท์แถวบ้านของชาวบ้านเข้าไปขอเลย กางเต้นท์ที่ลานและขอให้ชาวบ้านเขาทำกับข้าวให้กิน เป็นกับข้าวง่ายๆ แต่ผมว่าเป็นหนึ่งในกับข้าวที่อร่อยที่สุด(ยิ้ม) ทุกคนกินกันอย่างมีความสุข”  เป็นกับข้าวแบบไหนที่ว่าอร่อยจังเลย? แด๊ก “ก็มีน้ำพริก มีหน่อไม้ต้ม มีต้มยำไก่(ยิ้ม)”  หรั่ง “3-4 อย่างอร่อยมาก อร่อยกว่าที่เคยกินมาเลย(ยิ้ม)”

แด๊ก “ผมอยากเสนอคนไทย ต่อให้ภาพที่ออกมาจะขัดแย้งกันหรือตีกัน แต่ในส่วนใหญ่วิถีของคนไทยมีความเผื่อแผ่ตลอดเวลา”  ขี่มอเตอร์ไซด์ไปต่างประเทศ คาดว่าจะไปเมื่อไหร่ดี? หรั่ง “อาจจะเป็นปีหน้า ไปก็คงไปละแวกรอบบ้านเพื่อนบ้านนี้แหล่ะก่อน การขี่มอเตอร์ไซด์ผมว่ามันง่ายนะ เวลาไปไกลๆมันง่ายนะ ขี่ไปเถอะแต่ว่าขี่แล้วคุณได้เก็บอะไรกลับมา แต่ขี่ไปให้ถึงคุณทำได้ หรือว่าขี่ไปถึงแล้วกลับก็อยู่บนถนนอย่างเดียว มีหลายคนที่คุยนะครับ อย่างมีแขกรับเชิญเป็นกลุ่มคนขับรถไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เขาก็มาร่วมแชร์ประสบการณ์ในการเดินทาง เขาก็มองภาพแล้วบอกว่าจุดนี้สวยเคยขี่ผ่าน แต่ไม่เคยลงมาจอดรถมาดูเลย เราแค่ลงไปยืนเท่านั้นแหล่ะ พอถ่ายรูปออกมามันสวยงามมาก(ยิ้ม)”.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้