ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจาะเบื้องลึก! ดีลยักษ์ หลังคว้าพรีเมียร์ลีก 3 ฤดูกาล...! เปิดใจ วัชร วัชรพล แห่ง CTH

  ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ย. 2555 05:30 น.
  SHARE

  กลายเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ หลังจาก บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก 3 ฤดูกาล ตั้งแต่ ปี 2013 ถึง ปี 2016 ไปครอบครอง

  ไทยรัฐออนไลน์เจาะลึก เบื้องหลังดีลมูลค่ามหาศาลครั้งนี้ เบื้องหลังที่ นายวัชร วัชรพล รองประธานกรรมการ บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) แม้จะไม่เคยคิดว่าชีวิตนี้จะมาประมูลอะไรแบบนี้ แต่เมื่อสำเร็จก็คิดว่าเป็นชัยชนะของคนไทยที่ได้ดูของดีในราคาไม่โอเวอร์เกินไป..!!

  "ห้ามพูดถึงคู่แข่ง ห้ามพูดถึงตัวเลข และห้ามพูดถึงเรื่องเอเจนซี่...!" เป็น 3 ข้อที่ ผู้บริหารหนุ่มจาก CTH คนนี้บอกว่า คือกฎเหล็กที่ฝรั่งห้ามเปิดเผย ดังนั้นถามอย่างไรก็บอกไม่ได้ จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจ

  พร้อมกับย้อนแนวความคิดถึงจุดเริ่มต้นของ "ดีล" ช็อกวงการทีวีในครั้งนี้เป็นความตั้งใจตั้งแต่แรกที่เราเข้าไปซื้อหุ้นกับ CTH (Cable Thai Holding) เนื่องจากมองว่ามันจะทำให้ CTH เกิดในวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว


  “หลังจากทางพรีเมียร์ลีกเปิดโอกาสให้ประมูลลิขสิทธิ์ทุกๆ 3 ปี พอรอบนี้ CTH มีความพร้อม จึงส่งเอกสารต่างๆ ไป ซึ่งมันยุ่งยากมากเลย มันไม่ใช่แค่กรอกตัวเลขเฉยๆ ว่าจะให้เท่าไหร่ ต้องทำแผนการตลาดไปให้เขาดู ทำว่าเราจะวางฐานให้ลูกค้ายังไง ช่องทางในการออนแอร์ยังไง จะถ่ายทอดยังไง มีศักยภาพในการถ่ายทอดหรือเปล่า ต่างๆ นานา ยุบยิบเยอะมาก เอกสารเยอะหลายสิบหน้า เหมือนส่งเอกสารพวกนี้ไปให้เขาตรวจสอบก่อน ให้ฝรั่งเขาอ่านก่อน แล้วเขาก็จะตอบกลับมา สุดท้ายก็ใส่ตัวเลขราคาที่จะแข่งขันลงไป แต่เขาไม่ได้กำหนดขั้นต่ำ อยากใส่เท่าไหร่ก็ใส่ แต่ว่าเขาก็ดูจากตลาดรอบบ้านมันก็ดูได้อยู่แล้วไง อย่างวันก่อนเขาก็เปิดเผยมาแล้วว่าสิงคโปร์ประมูลมาด้วยราคา 240 ล้านดอลลาร์ต่อ 3 ฤดูกาล เราก็ต้องแข่งขันราคากัน”

  รองประธานกรรมการ บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ย้ำว่า การเติมจำนวนเงินลงไป ไม่รู้ว่าคู่แข่งขันจะเติมไปเท่าไหร่ พร้อมย้ำวิธีการด้วยว่า ขั้นตอนการเพิ่มเงินเป็นขั้นตอนที่รัดกุมและโหดหินมากเลย เพราะเขากันการฮั้วกันเอาไว้หมด ไม่ใช่ว่าได้มาแล้วเอาลิขสิทธิ์มาแบ่งกันคนละครึ่งก็ทำไม่ได้ เมื่อผ่านรอบแรกวันพฤหัสที่ 8 รอบ 2 เขาจะบอกมา 3 อย่าง คือ 1 คุณชนะ 2 คุณแพ้ 3 เข้ารอบต่อไป


  “จริงๆ รอบแรกก็ยังไม่มั่นใจเท่าไหร่ แต่พอผ่านมาได้ก็โอเค พอถึงรอบ 2 ก็ต้องใส่ตัวเลขเข้าไปอีก วิธีก็คือใส่ซองแล้วแพ็กไปให้เขาเปิดดูกันเอง เขาก็จะมีคณะกรรมการเปิดดู ซึ่งกฎการใส่ตัวเลขรอบ 2 ก็คือต้องเพิ่มให้เกินกว่ารอบแรกอย่างน้อย 10% ที่สุดแล้วเราก็ได้รับแจ้งมาว่าได้ลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกมา รู้สึกดีใจมากครับ ซึ่งผมถือว่าเป็นชัยชนะของคนไทยทั้งประเทศ เพราะว่าเราเจตนาจะทำการตลาดให้คนไทยเข้าถึงได้ในราคาไม่ได้แพงเว่อร์ ให้ทุกๆ คน ได้มีโอกาสได้ชมกีฬาดีๆ แบบทั่วถึงกันในราคาไม่แพง และที่สำคัญไม่จำกัดพันธมิตรทั้งฟรีทีวี เคเบิลทีวีบอกรับสมาชิก พร้อมกับกลุ่มเคเบิล Operator ท้องถิ่นที่ไม่ได้เข้าร่วมกับ CTH อยากจะเข้ามาร่วมถ่ายทอดสดกับ CTH มากขึ้น"

  "แม้กระทั่งเป็นไปได้ว่าจะแลกคอนเทนต์กันและกันอีกด้วย..." วัชร กล่าว


  สุดท้าย ผู้บริหารหนุ่มคนนี้ กล่าวถึงแผนการจะเดินหน้าประมูลฟุตบอลลีกดัง และคอนเทนต์ดีๆ ทั่วโลกมาให้เซอร์ไพรส์อีกมั้ยว่า ยังไม่รู้ เนื่องจากตอนนี้ฟุตบอลชั้นนำลีกต่างๆ ก็กระจายไปอยู่กับบริษัทต่างๆ เช่น บุนเดสลีกาก็อยู่กับแกรมมี่ ลาลีกาก็อยู่กับอาร์เอสฯ

  “หากหมดสัญญาแล้ว อะไรก็เป็นไปได้ ทุกอย่างใครจะรู้ แต่เชื่อว่าถ้าเป็นไปตามแผน 5 ปี จะคืนทุนอย่างแน่นอน” ผู้บริหารไฟแรงกล่าวในที่สุด


  ***ประวัติความเป็นมาของ CTH***

  บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือที่รู้จักในนาม CTH ซึ่งให้บริการเคเบิลท้องถิ่น โดยใช้ยุทธศาสตร์การสร้างพันธมิตร ระหว่าง เคเบิลรายย่อยๆ หลายราย เดิมทีเคเบิล ไทย โฮลดิ้ง มีทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท มีนายเกษม อินทร์แก้ว นายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทยเป็นแกนหลัก

  ต่อมามีการจดทะเบียนกว่า 1,000 ล้านบาท โดยมีผู้ร่วมทุนกลุ่มใหม่ได้แก่ นายวัชร วัชรพล ทายาทรุ่นที่สามของตระกูลวัชรพล เจ้าของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และนายวิชัย ทองแตง เศรษฐีหุ้นไทยอันดับ 4 ของประเทศ ที่ถือหุ้นฝ่ายละ 25% ซึ่งแผนธุรกิจใหม่ของ CTH จะขยายเครือข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสงอีก 5,000 ล้านบาท และภายใน 5 ปี จะลงทุนกับโครงข่ายเป็นเงินทั้งหมด 20,000 ล้านบาท เพื่อวางโครงข่ายเคเบิลทีวีที่สามารถให้บริการอินเทอร์เน็ต โทรศัพท์ และโทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เน็ต (IPTV) ที่มีจุดเด่นด้านการเชื่อมต่อเหนือทีวีดาวเทียม และทีวีดิจิทัลที่ใช้การส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์แบบปกติ

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 09:52 น.