ข่าว
100 year

มะกันแห่ลงคะแนน

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ย. 2555 09:00 น.
SHARE

รู้ผลไม่เกินเที่ยง7พ.ย. ‘โอบามา’จ่อซิวสมัยที่2

ชาวอเมริกันกว่า 200 ล้านคน ตบเท้าลงคะแนนเสียงผู้นำชาติคนใหม่แล้ว โดยเริ่มต้นเปิดคูหาแรกให้คนลงคะแนนเสียงที่เมืองดิกซ์วิลล์ รัฐนิวแฮมพ์เชียร์ส่วนรัฐอลาสกาจะเป็นรัฐสุดท้ายที่ปิดหีบนับคะแนนเสียง โพลชี้ “โอบามา” หวนคืนเก้าอี้แน่นอน เหล่าซุปตาร์คนดังสหรัฐฯ เทเสียงช่วย เชื่อชนะ “มิตต์ รอมนีย์” แบบถล่มทลาย เช่นเดียวกับหมอผีประจำหมู่บ้านที่เคนยา บ้านเกิดโอบามา ฟันธงโอบามาได้เป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ชัวร์ป้าบ

คนทั่วโลกจับจ้องติดตามข่าวการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯกันชนิดเกาะติดสถานการณ์ไม่ให้พลาด เพื่อรอดูว่าผู้นำชาติมหาอำนาจคนใหม่ จะเป็นใครระหว่าง “บารัค โอบามา” ตัวแทนพรรคเดโมแครต กับนายมิตต์ รอมนีย์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน ที่มีคะแนนเสียงสูสีชนิดหายใจรดต้นคอ แม้ว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้จะเกิดขึ้นท่ามกลางความยากลำบากของพี่น้องชาวอเมริกันกว่า 6 ล้านคน ที่ประสบภัยพิบัติพายุ “แซนดี้”

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกาะติดสถานการณ์การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 6 พ.ย. ชาวอเมริกันกว่า 200 ล้านคน ต้องตัดสินใจแล้วว่าจะเลือกใครระหว่างนายบารัค โอบามา กับนายมิตต์ รอมนีย์ ให้มาคุมบังเหียนรัฐบาลในเวลา 4 ปีนับจากนี้ โดยบรรยากาศตามคูหาเลือกตั้งในรัฐต่างๆ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นั้นเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนเดินทางออกมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก เริ่มจากที่เมืองดิกซ์วิลล์ รัฐนิวแฮมพ์เชียร์ ที่เปิดคูหาเป็นที่แรกของประเทศ ในเวลาประมาณหลังเที่ยงคืน ช่วงเช้าตรู่วันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ หรือเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 6 พ.ย.ตามเวลาไทย ก่อนจะเปิดอย่างเป็นทางการทั่วรัฐนิวแฮมพ์เชียร์ในอีก 6 ชั่วโมงต่อมา จากนั้นก็ตามด้วยรัฐต่างๆในภูมิภาคตะวันออกของสหรัฐฯ อาทิ นิวยอร์ก เวอร์จิเนีย ฟลอริดา ต่อด้วยรัฐในภาคกลาง และรัฐในภาคตะวันออกอย่างแคลิฟอร์เนีย เนวาดา ฮาวาย ซึ่งสุดท้ายคาดว่าจะทราบผลสรุปไม่เกินเที่ยงวันของวันที่ 7 พ.ย. ตามเวลาไทย หลังรัฐอลาสกาปิดหีบเลือกตั้งเป็นรัฐสุดท้ายในช่วงเวลาดังกล่าว

ด้านผลโพลล่วงหน้าของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ระบุว่า จากจำนวนคณะผู้เลือกตั้งหรือคณะอิเลคโตรัลโหวตทั้งหมด 538 เสียง ซึ่งผู้สมัครคนใดได้ครบ 270 เสียงก่อนจะชนะไปโดยปริยายนั้น ฝ่ายนายโอบามาคาดว่าได้คะแนนอยู่ที่ 243 เสียง เหลืออีกเพียง 27 เสียงจะชนะการเลือกตั้ง ส่วนนายรอมนีย์อยู่ที่ 206 เสียง เหลืออีก 64 เสียงจะชนะการเลือกตั้ง ทำให้ผลชี้วัดอยู่ที่รัฐ “สวิง สเตท” หรือ “แบทเทิล กราวด์ สเตท” รัฐที่ภาพรวมยังออกมาไม่ชี้ขาดว่าประชาชนจะเทใจให้ใคร อย่างรัฐโอไฮโอที่กุมคณะผู้เลือกตั้ง 18 เสียง รัฐเวอร์จิเนีย 13 เสียง รัฐฟลอริดา 29 เสียง รัฐโคโลราโด 9 เสียง รวมถึงรัฐไอโอวาและรัฐนิวแฮมพ์เชียร์ ที่กุมคณะผู้เลือกตั้ง 6 เสียงและ 4 เสียงตามลำดับ

ขณะที่ผลโพลของรอยเตอร์/อิพซอส ซึ่งจัดทำในคืนก่อนวันเลือกตั้ง เผยว่าในรัฐสวิง เสตทดังกล่าว นายโอบามามีคะแนนนำเหนือนายรอมนีย์ โดยในรัฐโอไฮโอนายโอบามานำอยู่ 50 ต่อ 46 เปอร์เซ็นต์ รัฐเวอร์จิเนียนายโอบามานำอยู่ 48 ต่อ 46 เปอร์เซ็นต์ รัฐโคโลราโดนายโอบามานำอยู่ 48 ต่อ 47 เปอร์เซ็นต์ แต่รัฐฟลอริดานายรอมนีย์ นำอยู่ 48 ต่อ 47 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯทั้ง 2 คน ต่างปิดฉากการเดินสายหาเสียงของตนในรัฐสวิง สเตท โดยนายโอบามาได้กล่าวส่งท้ายแก่ผู้สนับสนุนกว่า 20,000 คน ในรัฐไอโอวาในคืนวันที่ 5 พ.ย. ว่า ตนขอกลับมาเยือนรัฐนี้อีกครั้งเพื่อขอคะแนนเสียงจากพวกท่านทั้งหลาย ก่อนเดินทางกลับไปพักผ่อนที่บ้านพักในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ขณะที่นายรอมนีย์ได้ยืดระยะเวลาการเดินสายนานกว่าคู่แข่ง มีการกลับไปเรียกคะแนนเสียงจากผู้สนับสนุนในรัฐโอไฮโอ และเพนซิลเวเนีย ในช่วงเช้าวันที่ 6 พ.ย. ก่อนเดินทางกลับบ้านที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์

ขณะเดียวกัน บรรดาซุปเปอร์สตาร์คนดังของสหรัฐฯต่างก็ออกมาประกาศตัวสนับสนุนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกันอย่างไม่ขาดสายในเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ ไม่ว่าคนในวงการเพลงอย่าง “สนูปด็อก” และ “เจ-ซี” นักร้องเพลงแร็พชื่อดัง “บรูซ สปริงสทีน” นักร้อง เพลงร็อกรุ่นเก๋า รวมถึง “บ็อบ ดีแลน” นักร้องและนักแต่งเพลง ที่ออกมาประกาศคาดการณ์ว่านายโอบามาจะได้รับชัยชนะแบบถล่มทลาย เช่นเดียวกับคนดังในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด อาทิ “อีวา ลองโกเรีย” “มีอา แฟร์โรว” และ “จูลีแอน มัวร์” ที่ทั้งหมดนี้ต่างเรียกร้องให้ทุกคนช่วยกันเทคะแนนให้นายโอบามา ส่วนบรรยากาศเชียร์นายรอมนีย์นั้นค่อนข้างเงียบเหงา เห็นได้จากที่ผู้สนับสนุนหลักของนายรอมนีย์อย่าง “คลินต์ อีสต์วู้ด” ดาราแอ็คชั่นและ ผู้กำกับชื่อดัง ก็มิได้ออกมาเรียกคะแนนให้แก่นาย รอมนีย์แต่อย่างใด

นอกจากนี้ ที่เมืองโคเกโล ประเทศเคนยา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายบารัค โอบามา ซีเนียร์ บิดาของนายโอบามา ก็รับกระแสการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ครั้งนี้ด้วย โดยทางหมอผีประจำหมู่บ้านได้ทำนายอนาคตจากกระดูกสัตว์ว่านายโอบามาจะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง ขณะที่นายมาลิค โอบามา น้องชายต่างมารดาของนายโอบามา ก็ให้สัมภาษณ์ว่า ทั้งครอบครัวเชื่อว่านายโอบามาจะชนะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ส่วนที่เมืองซาน คริโตบัล ประเทศเปรู  ก็มีหมอผีออกมาทำนายว่านายโอบามาจะได้รับชัยชนะเช่นกัน

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอพีรายงานด้วยว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกได้ตกลงเล็กน้อย สืบเนื่องมาจากนักลงทุนต่างรอลุ้นผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งนี้ โดยในช่วงบ่ายวันที่ 6 พ.ย. ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบตลาดนิวยอร์ก (ไนเม็กซ์) ซื้อขายล่วงหน้าของเดือน ธ.ค. ราคาลดลง 6 เซนต์ อยู่ที่ 85.59 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล ก่อนจะเพิ่มขึ้น 79 เซนต์ในเวลาต่อมา และปิดที่ 85.65 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันเบรนท์ที่ตลาดลอนดอน ลดลง 25 เซนต์ ปิดที่ 107.48 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้