ข่าว
100 year

อ้าง'พม่า'ขอร้อง ทักษิณโอ่ ไม่กังวลเป็นเป้า

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ย. 2555 09:00 น.
SHARE

ต้องยกเลิกไปท่าขี้เหล็ก‘โอ๊ค’เดือดคำพูด‘บิ๊กโอ๋’!โพสต์รูปอาร์พีจี-ปืนโชว์ปูวิตกพี่ชายถูกจ้องกุดหัวปชป.ยื่นถอดถอน8พ.ย.

“ทักษิณ” ลั่นไม่กังวลตกเป็นเป้าสังหาร ยกเลิกแล้วไป จ.ท่าขี้เหล็ก พบ ส.ส.มวลชน คนเสื้อแดง อ้างทางการพม่าร้องขอให้เลื่อนไปก่อน หวั่นไม่ปลอดภัยปรับแผนบินตรงเนย์ปิดอว์หารือ “เต็ง เส่ง” ก่อนไป ย่างกุ้งร่วมอวยพรงานแต่งงานลูกสาว ผบ.ทหารสูงสุด พม่า “นพดล” ร่อนแถลงการณ์แจงฝ่ายรักษาความปลอดภัย 2 ประเทศผวาลอบฆ่า แนะเลี่ยงโฉบเข้าโซนอันตราย ย้ำปมสังหารอดีตนายกฯ จากเหตุการเมืองลุยปราบยานรก “โอ๊ค” ยัวะงัดรูปภาพพม่า ยึดอาวุธสงครามหนุ่มไทยใหญ่ ตอกหน้า “สุกำพล” บอกไม่เชื่อมโยงเช็กบิลพ่อ “บิ๊กโอ๋” เสียงอ่อยวอนสื่ออย่าจับชนลูกนายใหญ่ ปชป.ฉะ “แม้ว” โชว์ปาหี่ ชายแดน บี้ “ปู” ถกผู้นำพม่าขอส่งตัวพี่ชายรับโทษ ฝ่ายค้านยื่นถอดถอน รมต. 8 พ.ย. “จุรินทร์” ปิดลับข้อมูล ระแวง ภท.ล้วงตับแลกต่อรองร่วมรัฐบาล “เสธ. อ้าย” ไม่ติดใจปาประทัดยักษ์ เชื่อไม่เกี่ยวการเมือง

ภายหลังกระแสข่าวการลอบสังหาร  พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางเข้าประเทศพม่าและนัดพบปะกับ ส.ส. แกนนำ นปช. และมวลชนคนเสื้อแดงที่ จ.ท่าขี้เหล็ก เป็นประเด็นร้อนทางการเมืองมาหลายวัน  ล่าสุด นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายของ  พ.ต.ท.ทักษิณ  ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า  พ.ต.ท.ทักษิณตัดสินใจยกเลิกการไปเมืองท่าขี้เหล็กแล้วด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย

“เหลิม” ปัดนั่งเทียนลอบฆ่า “ทักษิณ”

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 6 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ทหารระบุไม่มีข้อมูลลอบสังหาร  พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี  ที่จะเดินทางมาที่ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า หลังจับกุมชาวไทยใหญ่เชื้อสายพม่า ซุกซ่อนอาวุธสงครามไว้จำนวนมากว่า ต้องเคารพการตรวจสอบของแต่ละหน่วยงาน  แต่ที่ยืนยันเพราะเบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพ  โดย  พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ.5 รายงานก็ต้องเชื่อ และ ผบช.ภ.5 ยังยืนยันเหมือนเดิม แต่ต่อมาผู้ต้องหาปฏิเสธก็จบกัน  ทางพม่าจะดำเนินการอย่างไรเป็นสิทธิของเขา  เราไม่รู้จะทำอย่างไรเราไม่ได้สอบเอง ถ้าข้อมูลน่าเชื่อถือตนจะมอบให้  พล.ต.อ.ภาณุพงศ์  สิงหรา ณ อยุธยา รองเลขาธิการนายกฯ ติดตามต่อไป ถ้าไม่เป็นความจริงก็จบ  ไม่เห็นมีอะไรแปลกประหลาดหรือตื่นเต้น  ข่าวไม่ตรงกันก็เยอะ  เมื่อถามว่า เบื้องลึกชาวไทยใหญ่พม่าต้องการสังหาร  พ.ต.ท.ทักษิณเพราะอะไร ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ก็ฝั่งไทยจ้างไป สื่อบางฉบับไปเขียนบอกว่าจุดที่จับห่างจากโรงแรมเรจิน่า แอนด์ กอล์ฟคลับ กิโลเมตรครึ่งอาร์พีจียิง 500 เมตร ยิงทั้งคืนก็ไม่ตาย ปัดโธ่ อวดฉลาดไม่รู้เรื่อง  มันต้องการประทุษร้ายที่พระธาตุชเวดากองจำลอง ไม่ใช่ที่โรงแรม

ไล่ “มาร์ค” ลุยเองล่านายใหญ่

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านระบุว่าการให้ข่าวลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณเป็นการปล่อยข่าวมากกว่า ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ไปปล่อยแล้วได้อะไรขึ้นมา ฝ่ายค้านก็คิดอย่างนี้  ตนไม่ได้นั่งเทียน  ผบช.ภ.5  รายงานมาที่ตน  สตช.เองไม่มีข้อมูล  คนร้ายให้การเบื้องต้นจะประทุษร้ายที่เจดีย์ชเวดากองจำลอง  เรื่องมีเท่านั้นยืนยันว่าเป็นจริง  เมื่อถามว่า จะกลายเป็นคาร์บ๊องหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า  ถ้าคาร์บ๊องจริงก็จำคุก มีจำคุกไปตั้งหลายคน  หลับหูหลับตากันไป  เมื่อถามว่า จะขอตัวชาวไทยใหญ่มาดำเนินคดีในไทยหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า มันไม่มีหลักฐานในพม่า  แต่มีหลักฐานฝั่งไทยก็ต้องดำเนินคดีต่อไป ถ้าพาดพิงไม่ถึงไม่มีหลักฐานก็จบ  ไม่เห็นจะสร้างข่าวทำไม

เมื่อถามว่า นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่าเมื่อรู้กำหนดการของ พ.ต.ท.ทักษิณชัดเจน ทำไมไม่ประสานอัยการเพื่อติดตามตัว  ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า  นายอภิสิทธิ์ก็ไปประสานสำนักอัยการสูงสุด  สำนักคดีต่างประเทศ ไปแจ้งได้ทำไมต้องรอรัฐบาล ที่ผ่านมา 2 ปี 8 เดือน ทำอะไรบ้าง  ทั่วโลกเขาไม่ยอมรับเหตุเกิดจากการปฏิวัติถือเป็นอำนาจนอกระบบ ไม่มีใครใส่ใจ รัฐบาลชุดนี้ไม่นิยมเผด็จการ  ถ้าไม่พอใจก็ใส่ชื่อตนในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะชี้แจงให้

“เต้น” กระตุกแนวรบต้านปฏิวัติ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ในฐานะแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ  (นปช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯโพสต์เฟซบุ๊กมีขบวนการลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณว่า ถ้านายพานทองแท้ไม่มีแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ระดับหนึ่ง คงไม่สื่อสารออกมา ในฐานะลูกชายก็ห่วงใย ไม่จำเป็นที่นายพานทองแท้ต้องลุกขึ้นมาปั่นประเด็น สำหรับความเคลื่อนไหวของกลุ่ม พล.อ.บุญเลิศ  แก้วประสิทธิ์  ประธานองค์การพิทักษ์สยาม ลำพัง  พล.อ.บุญเลิศกับเครือข่ายและพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีน้ำยา  แต่ปัญหาคือคนพวกนี้มีเส้น  มาบอกพร้อมปิดประเทศแบบจริงจังและจะลงมือในเร็วๆนี้  ก็ขอเชิญชวนคนไทยทั้งแผ่นดินออกมาปฏิเสธขบวนการนี้ มีขบวนการจัดการคนมาไม่น้อยกว่า 5 หมื่นคน แล้วดาบต่อไปมันมีซ่อนอยู่หรือไม่ ฝ่ายที่ลงมือจริงๆไม่ใช่ พล.อ.บุญเลิศ ซึ่งไม่รู้แผนทั้งหมดคืออะไร

สมช.โต้กลับลำเชลียร์ “โอ๊ค”

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กอ้างการจับอาวุธสงครามได้ที่จ.ท่าขี้เหล็ก ของพม่า เป็นการเตรียมไว้เพื่อลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณว่า การจับกุมผู้ต้องหามีความสัมพันธ์ที่จะเกิดเหตุ ส่วนการขยายผลต่อไปต้องให้เกียรติประเทศเพื่อนบ้านเป็นคนสืบสวนสอบสวน เพราะเป็นผู้ถูกจับกุม โดยมีเราเข้าไปร่วม ต้องรอรายละเอียดตกผลึกต่อไป เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์-วิจารณ์ว่า สมช. พยายามทำข้อมูลให้คล้ายคลึงกับการโพสต์เฟซบุ๊กของนายพานทองแท้ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า คงไม่ใช่ พอดีว่าข้อเท็จจริงปรากฏแค่ชั้นต้นเท่านั้น  เราไม่ได้ขยายผลต่อ ไม่มีอะไรต้องซีเรียส

“ทักษิณ” ยกเลิกทัวร์ท่าขี้เหล็ก

เมื่อ 09.30 น. นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์การยกเลิกกำหนดการไปเมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่าของ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยระบุว่า ตามกำหนดการเดิม  พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางไปที่ จ.ท่าขี้เหล็กในวันที่ 9 และ 10 พ.ย แต่เนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่พม่าได้จับกุมชาวไทยใหญ่และตรวจยึดอาวุธสงครามได้จำนวนมาก โดยมีอาวุธร้ายแรง เช่น จรวดอาร์พีจีและระเบิดรวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ จากการสอบสวนเบื้องต้นได้ความว่า ผู้ถูกจับกุมเตรียมจะใช้อาวุธที่มีอานุภาพร้ายแรงดังกล่าวในการสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ดังนั้น ฝ่ายผู้มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยของทั้งสองประเทศจึงให้คำแนะนำว่าสถานการณ์ในพื้นที่มีอันตราย ไม่น่าไว้วางใจ ได้ให้คำแนะนำว่า พ.ต.ท.ทักษิณควรเลื่อนการเดินทางไปยัง จ.ท่าขี้เหล็กออกไปก่อน ประกอบกับ พ.ต.ท.ทักษิณเกรงว่าประชาชนจำนวนมากที่จะเดินทางไปพบที่ จ.ท่าขี้เหล็ก อาจได้รับอันตราย หากมีการใช้อาวุธร้ายแรงดังกล่าว

อ้างการเมืองล้างยานรกปมสังหาร

แถลงการณ์ยังระบุว่า นอกจากนี้ พี่น้องประชาชนและพี่น้องเสื้อแดงจำนวนมากที่รัก พ.ต.ท. ทักษิณได้แสดงความห่วงใยผ่านทางเฟซบุ๊กของนายพานทองแท้ ชินวัตร และส่งข้อความเอสเอ็มเอสถึง พ.ต.ท.ทักษิณโดยตรง  เพื่อขอร้องให้  พ.ต.ท.ทักษิณเลื่อนการเดินทางออกไปก่อน ดังนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ จึงตัดสินใจเลื่อนการเดินทางไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก แต่กำหนดการอื่นยังคงเดิมคือ จะเดินทางเข้าเยี่ยมคารวะประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ที่นครเนปิดอว์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ในวันที่ 8 พ.ย. และจะเดินทางกลับในวันเดียวกัน

“ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณขอขอบคุณในความร่วมมือของทางการพม่าในการเตรียมการรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดีดังกล่าว ส่วนความพยายามมุ่งเอาชีวิต พ.ต.ท.ทักษิณครั้งนี้ อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เป็นการกระทำของผู้ที่ได้รับผลร้ายจากนโยบายปราบปรามยาเสพติดอย่างเข้มงวดของพ.ต.ท.ทักษิณในอดีต หรืออาจเป็นผลจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศ ซึ่งในอดีตก็เคยมีการลงมือในลักษณะนี้หลายครั้งในสมัยพ.ต.ท.ทักษิณดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจึงเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องสืบสวนสอบสวนสาวไปให้ถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป” แถลงการณ์ระบุ

“ทักษิณ” ไม่กังวลตกเป็นเป้าสังหาร

วันเดียวกัน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวตกเป็นเป้าลอบสังหาร ระหว่างเดินทางมาที่เมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่าว่า ตนได้รับการติดต่อจากทางการพม่าขอให้เลื่อนการเดินทางมายังเมืองท่าขี้เหล็กออกไปก่อน  เพราะเกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัย ดังนั้น จะเดินทางไปเมืองเนปิดอร์ เพื่อพบ พล.อ.เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีพม่า ในวันที่ 8 พ.ย. จากนั้นจะเดินทางไปที่เมืองย่างกุ้ง เพื่ออวยพรงานแต่งงานล่วงหน้าของลูกสาวผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่า ส่วนข่าวการลอบสังหารที่ออกมานั้น ตนไม่รู้สึกกังวลอะไร

“โอ๊ค” ยัวะ “สุกำพล” งัดภาพบลัฟ

เมื่อเวลา 14.00 น. นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์ ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก รวมทั้งรูปภาพผู้ต้องหาพร้อมอาวุธที่ยึดได้หลายชนิดที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่าระบุว่าฝากรูปนี้ให้ฝ่ายการข่าวของ “อาโอ๋” พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ซึ่งพี่น้องประชาชนทั้งประเทศให้ความไว้วางใจ ดูแลเรื่องการข่าวด้านความมั่นคงของประเทศไว้เพื่อพิจารณาครับ รูปนี้ เป็นรูปที่ฝ่ายข่าวของ รมว.กลาโหม อาจไม่เคยเห็น หรือเห็นแล้วแต่ไม่รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ “อาโอ๋” จึงได้ให้สัมภาษณ์ว่า จับได้เฉพาะ RPG 3 ลูก ไม่มีอาวุธปืน จึงไม่น่าจะเป็นการลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ พอดีโอ๊คเรียน รด.มา 3 ปี ไม่ได้หนี ทหาร จึงรู้ว่าในรูปนี้ (มีที่นี่ที่เดียว ในสื่อไม่มีครับ) มีทั้งกระบอกยิงจรวด RPG 3 กระบอก (ลูก RPG 3 ลูก อยู่ในอีกรูปครับ) และกระบอกที่อยู่ด้านหน้าสุด คือ ปืน M 16 ติดเครื่องยิงระเบิดวิถีโค้ง ขนาด 40 มม. แบบ M 79 ไว้ด้านล่าง ซึ่งครูจ่า รด.ของโอ๊คสอนว่า ถ้าติดกับปืน M 16 เขาจะเรียกว่า M 203 ครับ

บี้แจงกรณีระบุไม่มีอาวุธปืน

นายพานทองแท้ระบุว่า โอ๊คเอารูปนี้ให้ทีม รปภ.นายกฯ ซึ่งผ่านการอบรมเรื่องการอารักขาบุคคลสำคัญดู เขายกแขนให้ดูแล้วบอกว่า “เห็นแล้วขนลุก”ครับ พี่ๆเขาอธิบายว่า หากเปิดเกม Surprise Attack ด้วย RPG ซึ่งเป็นจรวดวิถีตรง ในกรณีที่ยิงพลาดเป้า ผู้คนที่เหลืออยู่ก็จะแตกตื่น และวิ่งหนีเข้าที่กำบัง พลตรวจการณ์ก็จะชี้เป้าบริเวณที่เป้าหมายหลบซ่อนตัว ให้กับพลยิง M 79 ซึ่งได้มีการซักซ้อมมาร์คจุดกัน ไว้แล้ว ยิงระเบิดวิถีโค้งถล่มอีกที แล้วซ้ำด้วยปืน M 16 เจอแบบนี้ จะเอาอยู่มั้ยละครับ “หลวงพ่อหนัง”ของนายกฯทักษิณหน่ะ พี่ๆ รปภ.เขาเรียก “เป้าหมายถูกทำลาย รปภ.ตายด้วย” ครับ ด้วยความเคารพต่อ ท่าน รมว.กลาโหม และด้วยความเป็นห่วงพ่อครับ ทั้ง RPG ทั้ง M 79 ทั้ง M 16 จัดครบ จัดเต็ม ตามรูปนี้ ท่านช่วยชี้แจงที่มาของคำว่า “ไม่มีอาวุธปืน” หน่อยครับ

“บิ๊กโอ๋” เสียงอ่อยวอนอย่าจับชน “โอ๊ค”

ด้าน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์ข้อความ และรูปภาพผ่านเฟซบุ๊ก ยืนยันทางการพม่าจับกุมชาวไทยใหญ่ได้พร้อมอาวุธสงคราม ที่จะนำไปลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณว่า ยังไม่ได้ดูรูปอาวุธสงครามที่นายพานทองแท้โพสต์ลงเฟซบุ๊ก แต่ตนไม่ต้องการให้ผู้สื่อข่าวจับไปชนกับนายพานทองแท้ เรื่องนี้เป็นอย่างไรตนรู้ดี ถามว่า เป็นห่วง พ.ต.ท.ทักษิณหรือไม่ ตนต้องเป็นห่วงอยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องความปลอดภัย แต่สิ่งที่นายพานทองแท้พูดก็รับฟัง ส่วนนายพานทองแท้จะว่าอย่างไรเป็นเรื่องของเขา ขออยู่เฉยๆ

“เขาเป็นลูกต้องห่วงพ่อเป็นเรื่องธรรมดา ผมก็ห่วงเพื่อนของผม ส่วนเรื่องนี้จะจริงหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณรู้ดีที่สุด ขอยืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาระหว่างผมกับนายพานทองแท้ จะต้องพูดคุยหรือทำความเข้าใจกันหรือไม่ เป็นเรื่องส่วนตัวของผม ไม่จำเป็นต้องบอกหรือประกาศให้ใครทราบ ส่วนจะให้กองทัพบกเน้นย้ำไปยังกองทัพภาคที่ 3 ช่วย หาข้อมูลหรือไม่นั้น กองทัพบกก็ดำเนินการอยู่แล้วตามกรอบ ทบ. ดูแลเรื่องความมั่นคงตามแนวชายแดน ผมคงไม่ต้องไปเน้นย้ำอะไรมาก หากมีเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงเขาก็ต้องรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และ ผบ.ทบ. ก็คงจะรายงานมาที่ผม” รมว.กลาโหมกล่าว

ครม.ห่วงศัตรูจ้องฆ่า “ทักษิณ”

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. ว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ในฐานะ รักษาการนายกรัฐมนตรี ประธานที่ประชุม ครม. ได้ หยิบยกกรณีจับผู้ต้องหาพร้อมอาวุธสงครามจำนวนมากได้ที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า และมีข่าวการ ลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มาเล่า ให้ที่ประชุม ครม.ได้ฟังด้วยความห่วงใย

เฉ่งคนไม่รู้จริงโผล่หน้าออกสื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมพรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ได้ชี้แจง ถึงกระแสข่าวลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในช่วงจะเดินทางมาที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ว่า ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง มีการวางแผน ใช้อาวุธสงครามลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณในช่วงที่มาทำบุญที่เจดีย์ชเวดากองจำลอง  เรื่องนี้มีหลักฐานยืนยันได้ เพราะผู้ต้องหาที่ถูกทางการพม่าจับตัวได้ก็รับสารภาพว่าถูกว่าจ้างจากฝั่งไทยมาลอบสังหาร การที่ พ.ต.ท.ทักษิณยกเลิกภารกิจมาที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า จึงถูกต้องแล้ว แต่มีพวกเราบางคนไม่รู้เรื่องจริง ชอบไปแสดงความเห็นผ่านสื่อในทางไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดความสับสน

“กษิต” ฉะพม่าช่วย “แม้ว” โชว์ปาหี่

นายกษิต ภิรมย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เตรียมเดินทางมายังประเทศพม่าว่า ตอนที่พม่าเป็นรัฐบาลทหาร มีกลุ่มต่อต้านได้ขอร้องรัฐบาลไทยไม่ให้กลุ่มต่อต้านใช้ไทยเป็นเวทีต่อต้านรัฐบาลพม่า จึงต้องตอบให้ได้ว่าการที่ปล่อยให้ พ.ต.ท.ทักษิณเข้ามาที่พม่ามาทำกิจกรรมทางการเมืองพบปะ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและกลุ่ม นปช. กลืนน้ำลายตัวเองหรือไม่ และละเมิดหลักการอาเซียนว่าด้วยการไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกันหรือไม่ ถือว่าพม่าช่วยสร้าง ความแตกแยกให้กับไทย พ.ต.ท.ทักษิณมาเพื่อแสดงปาหี่ริมชายแดนไทย แสดงอิทธิฤทธิ์ว่าตัวเองเป็นที่ยอมรับในแวดวงการเมืองระหว่างประเทศ ทำตัวเป็นผู้อยู่เหนือกฎหมาย เพราะได้รับการรับรองและสนับสนุนโดยรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทั้งที่รัฐบาลมีหน้าที่ต้องนำ พ.ต.ท.ทักษิณกลับสู่กระบวนการยุติธรรม เท่ากับว่ารัฐบาลทำผิดกฎหมาย ส่วนที่นาย พานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่ายังมีขบวนการลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ ใครจะ ฆ่า พ.ต.ท.ทักษิณ เสียลูกปืนเปล่าๆ นายพานทองแท้ เป็นหัวหน้าสำนักงานข่าวกรองหรือ ไม่น่าเชื่อถือ

เย้ยลอบสังหารโกหกทั้งโคตร

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ภาคใต้ กล่าว ถึงกรณีนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯระบุว่ามีขบวนการลอบฆ่า พ.ต.ท.ทักษิณว่า เป็นขบวนการโกหกและใส่ร้ายคนอื่น  เรียกได้ว่าโกหกทั้งโคตร  หลังจากมีการโกงทั้งโคตรไปแล้ว สร้างภาพให้เห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกรังแก และแย่งพื้นที่ข่าวเท่านั้น สร้างเรื่องไปวันๆ ส่วนจะโยงเข้ากับการเคลื่อนไหวขององค์กรพิทักษ์สยามหรือไม่เป็นขบวนการโกหก บิดเบือนข้อเท็จจริงอยู่แล้ว สำหรับ สมช.เป็นองค์กรตลกไปแล้ว ทำงานรับใช้สนองการเมือง กลับไปกลับมา พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ต้องมาเสียเพราะคบเด็กสร้างบ้านเพื่อช่วยคนคนเดียว ทั้งนี้เป็นไปได้ที่ พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้มีแผนจะไปที่ จ.ท่าขี้เหล็กตั้งแต่ต้น แต่ให้ลิ่วล้อปูดข่าววางแผนช่วยเหลือนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศว่าไม่รู้ไม่เห็นการเดินทางไปประเทศต่างๆของพ.ต.ท.ทักษิณ เพราะ รู้ดีและกังวลจะตกเป็นเป้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ตั้งกระทู้ถามเต้าข่าวเรียกน้ำตา

นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับการประชุมสภาฯในวันที่ 8-9 พ.ย.นี้ เรื่องที่เข้าข่ายจะตั้งกระทู้ถาม คือ กระแสข่าวการลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ วิปฝ่ายค้านสงสัยว่าเป็นการเต้าข่าว สร้างคะแนนสงสารให้ใครหรือไม่ เป็นกรณีคนแก่เลี้ยงแกะรับลูกจากเด็กเลี้ยงแกะ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระบุไม่มีมูลตามข่าว ยกเว้นฝ่ายการเมืองซึ่งมีข้อเท็จจริงไม่ตรงกัน เว้นแต่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่กลับลำภายหลังว่าเรื่องนี้มีมูลหลังจากฝ่ายการเมืองเรียกเข้าไปเป่ากระหม่อมที่ทำเนียบรัฐบาล ทำให้การตั้งคำถามความน่าเชื่อถือของ สมช.ว่าเป็นเครื่องมือของฝ่ายการเมืองหรือคนใดคนหนึ่งหรือไม่

40 ส.ว.จี้ “ปู” เจรจาพม่าส่งตัวพี่ชาย

ที่รัฐสภามีการประชุมวุฒิสภา  มีนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา เป็นประธาน ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมกลุ่ม 40 ส.ว. อาทิ นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา หารือถึงข่าวการเดินทางเข้าพม่า ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งอยู่ในแฟ้มทะเบียนประวัติอาชญากร ต้องสืบจับตามหมายจับของศาล ในวันที่ 7 พ.ย.นี้ นายกฯต้องพบกับ พล.อ.เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีพม่า ขณะที่วันที่ 8 พ.ย. พ.ต.ท.ทักษิณจะพบกับ พล.อ.เต็ง เส่ง หากนายกฯเคารพระบบนิติรัฐนิติธรรมของไทยจริงอยากให้พูดกับ พล.อ. เต็ง เส่งขอให้ส่งตัวผู้ต้องหากลับประเทศไทย แม้จะไม่มีสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่มีกรอบความร่วมมือของอาเซียนนำมาใช้ได้

นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา กล่าวว่า ข่าวการเตรียมการลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณเป็นการกุข่าวขึ้นมา อาจไม่อยากมาพบข้าราชการ รัฐมนตรี หรือมวลชนคนเสื้อแดง  เพราะไม่รู้จะตอบอะไรที่ไม่ได้ตั้งนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.เป็นรัฐมนตรี

ทบ.ย้ำไร้ข่าวเช็กบิล “ทักษิณ”

วันเดียวกันที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก แถลงถึงการจับกุมอาวุธสงครามบริเวณ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า โดยอาจเชื่อมโยงการลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า ที่ผ่านมามีการจับอาวุธตามแนวชายแดน 2 จุด ที่ จ.ท่าขี้เหล็กและที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ต่างสถานที่กัน บางครั้งอาจมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ทั้ง 2 เหตุการณ์ไม่ได้เชื่อมโยงกัน ในขอบเขตความรับผิดชอบของกองทัพบก ยังไม่มีการรายงานว่าการจับอาวุธสงครามดังกล่าวเชื่อมโยงกับการลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ และยังไม่พบสิ่งผิดปกติในลักษณะดังกล่าว แต่กองทัพภาคที่ 3 มีการหาข้อมูล แต่ในระดับสูงอย่างสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) รัฐบาล และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯอาจมีช่องทางอื่นในการประเมินสถานการณ์ด้านการข่าว

ด่านชายแดนแม่สายเงียบเหงา

ส่วนบรรยากาศที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากมีข่าว พ.ต.ท.ทักษิณไม่เดินทางไป จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่าแล้วทำให้บรรยากาศเงียบเหงาไปถนัดตา บนถนนพหลโยธินหน้าด่านพรมแดนไปถึงหน้า สภ.แม่สาย มีรถวิ่งบางตา ผิดกับเมื่อ 2 วันก่อนที่มีผู้คนแห่เข้ามายืนต่อคิวทำบัตรผ่านแดนหนาแน่นจนล้นออกมาถึงถนนใหญ่ และมีรถยนต์ทุกชนิดทั้งรถเก๋ง รถตู้ รถทัวร์ วิ่งเข้าออกจนการจราจรติดขัดยาวเหยียด ส่วนบรรดาพ่อค้าเร่ซึ่งปกติจะวางขายของเต็ม 2 ฝั่งถนนถูกสั่งให้หยุดขายเพื่ออำนวยความสะดวกแก่กลุ่มผู้จะข้ามแดนไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังไม่มีใครนำสินค้ามาวางขาย ขณะที่โรงแรมที่พักที่มีผู้คนจองล่วงหน้า ส่วนมากต้องเสียค่ามัดจำไปแล้ว 50% เจ้าของธุรกิจไม่ได้รับผลกระทบเท่าใด แต่ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของฝากต่างบ่นเสียดายไปตามๆกัน

พื้นที่อันตราย–ไม่มาดีแล้ว

น.ส.จิรนันท์ จันทวงษ์ แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย จ.เชียงราย กล่าวว่า จากการเข้าไปสำรวจที่ฝั่งพม่าพบว่า เป็นสถานที่ที่ไม่ปลอดภัยต่อ การที่ พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางไปเยือน เพราะคับแคบแออัด ทั้งยังมีชนกลุ่มน้อยต่างๆ อยู่หลากหลายกลุ่ม ดังนั้นการที่ พ.ต.ท.ทักษิณไม่เดินทางไปเยือนในช่วงนี้ได้เป็นการดีเพราะไม่มีความปลอดภัย และกลุ่มคนเสื้อแดงก็ได้แจ้งข่าวให้ทราบถึงกันหมดแล้ว

ด้าน พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.จ.เชียงราย กล่าวว่า  ตามรายงานข่าวของฝ่ายความมั่นคงชายแดนทราบว่า พ.ต.ท.ทักษิณเปลี่ยนเส้นทางไปที่ จ.เชียงตุง พบปะพูดคุยกับกลุ่มนักธุรกิจของไทยที่ได้รับสัมปทานงานอยู่ที่รัฐฉาน และตัวแทนชนกลุ่มน้อย นักธุรกิจว้า ภายใต้การสนับสนุนของเอกชนจีนในพม่า ตัวแทนกลุ่มมูเซอร์ (BGF) ตัวแทนกลุ่มไทใหญ่ โดยการรับรองของ พล.ต.ต๋านทูนอู แม่ทัพภาคสามเหลี่ยม จากนั้นวันที่ 7 พ.ย. พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางไปที่เมืองตองจี เมืองใหญ่อีกเมืองหนึ่งของพม่า เจรจาธุรกิจเหมืองแร่เหล็ก วันที่ 8 พ.ย. ถึงจะเข้าพบ พล.อ.เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีพม่าที่เนปิดอร์

วิปค้านยื่นถอดถอน 8 พ.ย.

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แถลงหลังการประชุมวิปฝ่ายค้านว่า วันที่ 8 พ.ย. เวลา 10.30 น. จะยื่นถอดถอนรัฐมนตรีต่อประธานวุฒิสภา เป็นใครบ้างจะแจ้งให้ทราบในวันดังกล่าว ขณะนี้ได้ประสานเลขาธิการวุฒิสภาแล้ว โดยต้องเข้าข่าย 3 ประเด็น คือ 1.กรณีร่ำรวยผิดปกติ 2.กรณีการทุจริต และ 3.การทำผิดกฎหมาย และในวันที่ 9 พ.ย.จะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อประธานสภาฯ โดยพรรครักประเทศไทยและพรรคภูมิใจไทย จะร่วมลงชื่อเสนอญัตติฯ แน่นอน ส่วนประเด็นการอภิปรายจะพิจารณาร่วมกันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อน ทั้งนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ใช่เรื่องพิธีกรรมตามที่ฝ่ายรัฐบาลกล่าวหา แต่เป็นการทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลฝ่ายบริหารแทนประชาชน

“จุรินทร์” อุบไต๋หวั่น ภท.ล้วงข้อมูล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมวิปฝ่ายค้าน ขณะนี้ชัดเจนแล้วว่าจะยื่นถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่งแน่นอน สำหรับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ยังไม่ได้สรุปว่าจะยื่นถอดถอนด้วยหรือไม่ ต้องรอความชัดเจนจากพรรคภูมิใจไทยและพรรครักประเทศไทยและรอหลักฐานการรู้เห็นเป็นใจกับการทุจริตให้ตกผลึก ทั้งนี้นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ได้สอบถามเหตุผลการยื่นญัตติอภิปรายฯ และเหตุผลที่จะยื่นถอดถอนรัฐมนตรีและจะยื่นใครบ้าง แต่นายจุรินทร์ปฏิเสธที่จะชี้แจงต้องการปิดไว้เป็นความลับ เกรงว่าความลับจะรั่วไหลและพรรคภูมิใจไทยยังไม่ร่วมลงชื่อในญัตติอาจนำข้อมูลไปล็อบบี้ขอร่วมรัฐบาล ทำให้นางนาที ต้องขอนำเรื่อง ดังกล่าวกลับไปหารือกับที่ประชุมพรรคภูมิใจไทยก่อนว่าจะร่วมลงชื่อเสนอญัตติดังกล่าวหรือไม่

แกนนำ ปชป.ชงถอดถอน “ปู–รมต.”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า แกนนำอาวุโสของพรรคประชาธิปัตย์ได้หารือและประเมินเสนอข้อมูลให้นายจุรินทร์ตัดสินใจ เห็นควรยื่นญัตติขอถอดถอนและขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ในฐานะผู้นำรัฐบาล คัดเลือกบุคคลมาเป็นรัฐมนตรี แต่ถ้าพุ่งเป้าไปนายกฯซึ่งเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียว จะถูกกล่าวหาว่ารังแกสุภาพสตรี  จึงเสนอให้ถอดถอนและอภิปรายทั้งนายกฯและรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลจะเหมาะสมกว่า ส่วนรัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายประกอบด้วยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง ในฐานะดูแลนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลที่สร้างหนี้สาธารณะสูงขึ้นจากเดิมอีก 3% เป็น 44.89% จากการกู้เงินมาใช้จ่ายในนโยบายประชานิยม นายบุญทรง เตริยา–ภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ผู้รับผิดชอบนโยบายจำนำข้าวที่เปิดช่องให้มีการสวมสิทธิ์และเวียนเทียนขายข้าว เอื้อบริษัทเอกชนที่สนิทสนมรับกินหัวคิว นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ กรณีที่ออกพาสปอร์ตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ปฏิเสธไม่รู้ ไม่ติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณมารับโทษ และนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ที่รับผิดชอบการจัดสรรงบประมาณน้ำ 1.2 แสนล้านบาท ที่พบว่ามีการใช้จ่ายหลบเลี่ยงระเบียบของสำนักนายกฯ ฮั้วราคาเรียกเก็บค่าหัวคิวงาน

พท.เย้ยไร้ใบเสร็จมัดทุจริต

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ที่ประชุมพรรคเพื่อไทยหารือเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยขอข้อมูลจาก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯในฐานะประธานตรวจสอบการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว และงบน้ำท่วม ซึ่ง ร.ต.อ.เฉลิมชี้แจงว่าจากการตรวจโกดังข้าวทั่วประเทศไม่พบว่า มีโกดังใดที่เกิดการทุจริต ส่วนการทุจริตงบน้ำท่วมยังเป็นเพียงการกล่าวหา โดยไม่มีหลักฐาน ขอให้สมาชิกทุกคนสบายใจได้  รัฐบาลไม่รู้สึกหนักใจ  เพราะฝ่ายค้านไม่มีหลักฐานใหม่ อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมพรรคเป็นห่วงสถานการณ์การชุมนุมมากกว่า เพราะขณะนี้มีการปลุกระดมประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ให้มาชุมนุมใน กทม.วันที่ 25 พ.ย. ที่คาดว่าจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จึงขอให้ ส.ส.ลงพื้นที่ไปชี้แจงกับประชาชนด้วย

“เจ๊แดง–สมศักดิ์” กินข้าวถกย้ายค่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. ที่ร้านอาหารโฮคิทเช่น ย่านเหม่งจ๋าย นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ นายวรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล รมว. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา พร้อม ส.ส.ในกลุ่ม เดินทางมารับประทานอาหารเย็นร่วมกัน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น เพื่อรื้อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างนางเยาวภากับนายสมศักดิ์ที่เคยอยู่ร่วมกลุ่มวังบัวบาน สมัยพรรคไทยรักไทย อีกทั้งได้หารือเรื่องที่นายสมศักดิ์พร้อมแกนนำกลุ่มมัชฌิมาที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย จะย้ายไปอยู่พรรคเพื่อไทย ซึ่งหากมีการเลือกตั้งใหม่ ส.ส.กลุ่มมัชฌิมาจะย้ายตามนายสมศักดิ์ไปด้วย

ตร.ไม่พบปาประทัดยักษ์บ้าน เสธ.อ้าย

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า  มีการปาประทัดยักษ์ใส่บ้านพัก พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย ประธานองค์การพิทักษ์สยาม 2 ลูก เมื่อค่ำวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น เช้าวันที่ 6 พ.ย.  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บ้าน พล.อ.บุญเลิศ เลขที่ 330 ซอยสุขุมวิท 54 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง ซึ่งเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด เนื้อที่ประมาณ 250 ตร.ว. เมื่อกดกริ่งเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นมีแม่บ้าน 2 คน และพ่อบ้าน 1 คน ออกมาให้ข้อมูลว่า เสธ.อ้ายไม่อยู่ ไม่สามารถให้ข้อมูลใดๆได้ หากจะสอบถามให้ไปถาม เสธ.อ้าย ที่สนามม้านางเลิ้ง อีกทั้งบ้านนี้จะมีตำรวจสายตรวจ สน.พระโขนง มาเซ็นชื่อตู้แดง ทุกๆ 20 นาที ส่วนกองปราบปรามจะมาทุกๆ 1 ชม.

ชี้ผู้ไม่หวังดีโทร.แจ้งหวังป่วน

ขณะที่ พ.ต.ท.รุ่งชาติ รุ่งทอง รอง ผกก.สน.พระโขนง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา มีคนโทรศัพท์มาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ห้องวิทยุ สน.พระโขนงว่ามีเหตุเสียงคล้ายประทัดยักษ์ใกล้บ้านของ พล.อ.บุญเลิศ ได้สั่งให้ฝ่ายสืบสวนไปตรวจสอบ แต่ไม่พบเหตุ พร้อมสอบถามลูกน้อง เสธ.อ้ายภายในบ้าน และเพื่อนบ้านข้างเคียงได้รับคำยืนยันเหมือนกันว่าไม่มีเหตุหรือมีเสียงประทัด จากการสอบถามคนในละแวกบ้านของ พล.อ.บุญเลิศเพิ่มเติมทราบว่า ช่วงดึกวันที่ 4 พ.ย. มีเสียงประทัดดังคาดว่าเด็กวัยรุ่นมาเล่นด้วยความคึกคะนอง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่ามีผู้ไม่หวังดีโทรศัพท์เข้ามาเพื่อปั่นป่วน สร้างสถานการณ์มากกว่า เนื่องจากการตรวจสอบไม่พบเหตุ อีกทั้ง พล.อ.บุญเลิศ ไม่ได้เดินทางมาแจ้งความดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระโขนง ไม่ได้นิ่งนอนใจ จัดสายตรวจวิ่งผลัดเปลี่ยนกันไปดูแลบ้าน เสธ.อ้ายตลอดเวลา ตรวจบ้านทุก 20 นาทีมาตั้งแต่เริ่มการชุมนุมที่สนามม้า แต่ตู้แดงติดไว้นานแล้ว เนื่องจากเป็นบุคคลสำคัญในพื้นที่

พล.ต.ต.ปริญญา จันทร์สุริยา รอง ผบช.น.กล่าวว่า พ.ต.ท.ไกรสีห์ สุวรรณงาม รอง ผกก.ป.สน.พระโขนง ไปตรวจสอบ และสอบถามนายทหารที่ดูแลความปลอดภัย ให้การว่าไม่มีเหตุอะไร ค่ำวันที่ 4 พ.ย.ได้ยินเสียงดังคล้ายประทัดยักษ์แต่ไม่ได้โยนเข้ามาในบ้าน และไม่รู้ว่าเกิดขึ้นที่จุดใด ขณะนี้ให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบภาพวงจรปิดบริเวณบ้าน ด้านการดูแลความปลอดภัย สายตรวจ สน.พระโขนง ออกตรวจตราพื้นที่อย่างเข้มงวดอยู่แล้ว ส่วนที่บ้านของ  พล.อ.บุญเลิศ มีทหารดูแลและไม่ได้ร้องขอกำลังตำรวจเพิ่มแต่อย่างใด

“เสธ.อ้าย” ไม่ติดใจ ไม่โยงการเมือง

ด้าน พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานองค์การพิทักษ์สยาม กล่าวถึงกรณีที่มีเหตุการณ์คล้ายกับการขว้างประทัดยักษ์ บริเวณหน้าบ้านพักย่านสุขุมวิท ว่า ตนไม่ได้ติดใจอะไร บริเวณที่ขว้างก็อยู่ถนนนอกรั้ว ไม่ได้ขว้างเข้ามาในบ้านของตน คิดว่าน่าจะเป็นวัยรุ่นเล่นกันเพราะใกล้วันลอยกระทง ซึ่งวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างเป็นคนไปแจ้งความกับตำรวจ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมือง ส่วนตัวจะไม่ไปแจ้งความ เพราะคิดว่าไม่เกี่ยวกับตน

ปชป.ร้อง 5 แกนนำ นปช.ข้อหากบฏ

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่กองปราบปราม นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ท.เกรียงไกร ขวัญไตรรัตน์ พนักงานสอบสวน (สบ 3) กก.1 บก.ป. แจ้งความดำเนินคดีนายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นพ.เหวง โตจิราการ นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ในความผิดฐานใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร หรืออำนาจตุลาการ กระทำผิดฐานเป็นกบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 และความผิดฐานกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีการอื่นใดเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย หรือรัฐบาลฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

ศาล รธน.พิจารณาคำร้องจีทูจีข้าว

นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า การประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวันที่ 7 พ.ย. เวลา 09.30 น. จะมีคำร้องที่ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องของ ส.ว. 67 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีสัญญาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ว่าเป็นหนังสือสัญญาตามรัฐธรรมนูญแห่งรัฐธรรมนูญปี 50 มาตรา 190 วรรคสองหรือไม่ เข้าสู่การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะรับหรือไม่รับคำร้องไว้

“เหวง” ซัด “เสงี่ยม” รับงานป่วน

ที่รัฐสภา นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แกนนำ นปช. แถลงตอบโต้ พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ แกนนำ นปช.ชุมพร ที่ระบุนพ.เหวงและนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช.หลอกต้มคนเสื้อแดง กรณีบีบให้ฝ่ายบริหารรับรองเขตอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ว่า พ.ต.ต.เสงี่ยมให้ข่าวโกหก ไม่เข้าใจและไม่รู้จริง เชื่อว่ามีคนบงการอยู่เบื้องหลัง การร้องเรียนไอซีซีต้องผ่านรีจิสตร้า หรือฝ่ายรับเรื่องร้องเรียนจากประเทศที่นำเสนอก่อน ซึ่งได้รับเรื่องคนเสื้อแดงเสียชีวิต 98 ศพไว้แล้ว ตามหมายเลขรับที่ OTP-297/10 ไม่ใช่เรื่องเหลวไหล เมื่อฝ่ายไทยลงนามรับรองเขตอำนาจไอซีซีแล้ว ต่อไปไอซีซีจะเข้ามาศึกษาขั้นต้น ก่อนพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปหรือไม่ และการลงนามรับรองเขตอำนาจไอซีซี ไม่ใช่สนธิสัญญา ไม่จำเป็นต้องเข้ากระบวนการรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ส่วนที่กลุ่มเสื้อแดงบางส่วนต้องการให้นายจตุพร พรหมพันธุ์ มาเป็นประธาน นปช.นางธิดาไม่ยึดติดตำแหน่ง แต่ขอให้เป็นไปตามกระบวนการภายในกลุ่ม ไม่ใช่เรียกร้องผ่านสื่อมวลชน

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ และแกนนำ นปช.กล่าวถึงการที่ พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์  แกนนำนปช.ชุมพรเสนอปลดนางธิดา พ้นประธาน นปช.ว่า ไม่มี เป็นความเห็นของ พ.ต.ต.เสงี่ยม ที่ผ่านมานางธิดาทำหน้าที่เป็นที่ยอมรับ เป็นประธานโดยชอบธรรมจากที่ประชุม หากจะปรับเปลี่ยนต้องเป็นมติที่ประชุม

ครม.ผวาม็อบกำนัน–ผญบ.ลุกฮือ

นพ.ทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงกรณีที่ประชุม ครม.ได้หยิบยกกรณีที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านนัดชุมนุมวันที่ 7 พ.ย.นี้ เพื่อกดดันให้ถอนร่าง พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ที่กำหนดให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านมีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปีว่า กฎหมายดังกล่าว ครม.ไม่ได้เสนอ แต่เสนอโดย ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในการประชุม ส.ส.พรรคเพื่อไทยน่าจะมีข้อสรุปให้คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไปรับฟังความคิดเห็นประชาชนก่อน จะลดความขัดแย้งได้ จากนั้นนำกลับมาเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม ครม.ส่วนใหญ่สนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ แต่ต้องชะลอการพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการฯก่อน เพื่อทำความเข้าใจก่อน ขณะที่ พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รมช.มหาดไทย แจ้งว่า จากการข่าวทราบว่ามีความพยายามปลุกระดมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้มาร่วมชุมนุมระดับแสนคน แต่ถ้า ครม.ได้ทำความเข้าใจถึงผลดี อาจทำให้จำนวนผู้ชุมนุมวันที่ 7 พ.ย.ลดลงเหลือไม่กี่พันคนได้

พท.สั่งเบรกร่าง ก.ม.กำนัน ผญบ.

ต่อมาเวลา 16.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังการประชุมพรรคเพื่อไทยว่า ที่ประชุมได้นำร่าง พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ..... ที่อยู่ขั้นตอนการพิจารณาวาระสอง ในชั้นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ มาหารือในที่ประชุมพรรค ภายหลังมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านออกมาคัดค้าน เมื่อมีข้อโต้แย้งกันอยู่ พรรคเพื่อไทยจึงมีมติให้  ส.ส.ไปแจ้งต่อกรรมาธิการที่พิจารณากฎหมายดังกล่าวว่าให้หยุดกระบวนการเสนอกฎหมายไว้ก่อน โดยให้ตั้งคณะอนุกรรมาธิการไปรับฟังความเห็นจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนให้ได้ข้อสรุปก่อน ผู้ใหญ่ในพรรคหารือสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแล้วไม่อยากให้สถานการณ์เกิดการมะรุมมะตุ้มกัน ขณะนี้รัฐบาลเจอการชุมนุมหลายองค์กร เกรงว่าจะเกิดความเข้าใจผิดและไปสมทบกัน ทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองตามมา จึงอยากใช้เวลานี้ทำความเข้าใจกันก่อน อยากขอร้องกำนัน ผู้ใหญ่บ้านหลีกเลี่ยงมาชุมนมให้เกิดความแตกแยกในบ้านเมือง

หวั่นไปผสมโรงโค่นรัฐบาล

นายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อเกิดเหตุความไม่เข้าใจของกำนันผู้ใหญ่บ้านที่ไม่เห็นด้วยเรื่องวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี ตามร่างกฎหมายใหม่ จึงให้ตั้งคณะอนุกรรมาธิการไปรับฟังความเห็นของกำนันผู้ใหญ่บ้านก่อน ไม่อยากให้กำนันผู้ใหญ่บ้านตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายใด ขณะนี้อะไรที่เป็นเงื่อนไขการชุมนุมต้องพยายามดับเงื่อนไขลง ถ้าไปผสมโรงกันกับม็อบอื่น สถานการณ์ยิ่งไปกันใหญ่

นายอำนวย คลังผา ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลจะเปิดให้นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านเสนอร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่กำนันผู้ใหญ่บ้านอยากได้ต่อสภาฯ แล้วให้กรรมาธิการฯ นำไปพิจารณาร่วมกับร่าง พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ ว่าจะปรับปรุงแก้ไขให้มีความเหมาะสมอย่างไร

เตรียม ตร. 5 กองร้อยรับมือ

เวลา 14.30 น. พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปริญญา จันทร์สุริยา รอง ผบช.น.ร่วมกับนายตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยกลุ่มผู้ชุมนุมกำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศที่จะมาชุมนุมที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า วันที่ 7 พ.ย. โดยจะใช้กำลังตำรวจควบคุมฝูงชน 5 กองร้อย แบ่งกำลังดูแลรัฐสภา 3 กองร้อย ทำเนียบรัฐบาล 1 กองร้อย และที่เหลือดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม และชุดสายตรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบหาข่าวเฝ้าระวังเหตุมือที่ 3 ที่ประชุมประเมินน่าจะมีผู้มาชุมนุมไม่เกินหมื่นคน

“ยงยศ” พอใจ แต่ไม่ยกเลิกชุมนุม

ค่ำวันเดียวกัน นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังพรรคเพื่อไทยมีมติชะลอการพิจารณา พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องถิ่นกำนัน ผู้ใหญ่บ้านว่า พอใจในระดับหนึ่ง แต่เจตนาคือต้องการให้กฎหมายนี้แท้งไปหรือร่างกฎหมายใหม่ให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นออกเป็นมติ ครม. และไม่ยกเลิกการชุมนุมวันที่ 7 พ.ย. เวลา 08.30 น. ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า เพราะตกลงกันไว้แล้ว โดยนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาด– ไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะขึ้นเวทียืนยันมติพรรคเวลา 14.00 น. ก่อนสลายตัว

“ปู” ลั่นมุ่งแก้ค้ามนุษย์-ภัยพิบัติ

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องจำปี แกรนด์ ฮอล ศูนย์การประชุมแห่งชาตินครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 9 แบบเต็มคณะ วาระที่ 2 ประเด็นระหว่างประเทศ โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ไทยกำลังเพิ่มการเข้าถึงสิทธิต่างๆในสังคม ทั้งสาธารณสุข การศึกษา การเงินและเทคโนโลยี เพื่อสร้างความกินดีอยู่ดีแก่ประชาชนและผู้อพยพในไทย รวมทั้งป้องกันการตก เป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ หลังปี 2015 ขอให้สนับสนุนป้องกันภัยพิบัติ ทั้งระดับประเทศและภูมิภาค อย่างโครงการกองทุน ESCAP Multi-Donor Trust Fund โครงการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี (Women Development Fund) และโครงการ Every Woman Every Child (EWEC) เพื่อยกระดับสุขภาพมารดาและเด็ก

ฟุ้งแลกความคิดผู้นำนอกอาเซียน

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวถึงผลการหารือทวิภาคีกับ 4 ผู้นำประเทศ คือโปแลนด์ นอร์เวย์ อิตาลี และมองโกเลียว่า เป็นการเปิดช่องทางติดต่อการค้าและลงทุน ที่เชิญกลุ่มประเทศยุโรปมาลงทุนในไทย ซึ่งให้การตอบรับไทยที่ดี ส่วนหารือแบบทวิภาคีกับอีก 5 ประเทศ คือ เอสโตเนีย ฟินแลนด์ บัลแกเรีย อีก 2 ประเทศคือ ญี่ปุ่น ที่เป็นความต่อเนื่องในการเยือนญี่ปุ่น โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่ญี่ปุ่นให้ความสนใจและเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ร่วมกับประเทศไทย และมีโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะนายจูมมาลี ไซยะสอน ประธานสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ได้ติดตามความคืบหน้าความร่วมมือเรื่องการประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมไทย-ลาว

“ปู” รับวิตกพี่ชายถูกจ้องเด็ดหัว

เมื่อเวลา 19.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังกลับจากร่วมประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป (อาเซม) ที่กรุงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ถึงกรณีกระแสข่าวการลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯในการเดินทางมาที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่าว่า ได้รับรายงานแล้ว อย่างที่เรียนว่าไม่ได้มีความเกี่ยวโยงกับทางกองทัพ จากที่ได้ติดตามมาตนไม่อยากให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น จริงๆท่านเป็นพี่ชาย แต่ขณะเดียวกันก็ไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับใครเลย เพราะถือว่าเราอยู่ในยุคของประชาธิปไตย ควรจะหันเข้ามาพูดคุยกันหรือแก้ปัญหาตามกระบวนการและใช้สันติวิธี

เมื่อถามว่า เป็นห่วง พ.ต.ท.ทักษิณผู้เป็นพี่ชายหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า “เป็นน้องสาวก็เป็นธรรมดานะคะ ที่ต้องเป็นห่วงและดิฉันไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับใครทั้งนั้น เราอยากให้เหตุการณ์ต่างๆเป็นไปอย่างสงบ วันนี้หลายประเทศได้เรียกร้องให้พูดคุยกันอย่างสันติวิธี” เมื่อถามว่า ข้อมูลการลอบสังหารเป็นจริงหรือไม่ นายกฯตอบว่า ต้องขออนุญาตว่าเราต้องให้เจ้าหน้าที่ติดตามข้อมูลข่าวสาร ต้องเรียนว่าเหตุการณ์แบบนี้ไม่อยากให้มี

พณ.งุบงิบขอทำจีทูจีขายข้าวจีน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม ครม.ซึ่งมี ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ เป็นประธานการประชุม ครม.ได้เห็นชอบตามที่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว. พาณิชย์ เสนอ ครม.พิจารณาวาระจรขออนุมัติการทำ สัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี 56-58 จากเดิมที่ซื้อขายปีละ 3 แสนตัน เพิ่มขึ้นไม่เกิน 5 ล้านตันต่อปี เนื่องจากขณะนี้จีนต้องการข้าวเพิ่ม และไทยต้องการจะระบายข้าวออก ซึ่งที่ประชุม ครม.ตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องสำคัญแบบนี้ ทำไมกระทรวงพาณิชย์จึงเสนอเป็นวาระจร และนายกฯ ไม่ได้เป็นประธานการประชุม ครม.เอง ผู้แทนกรมการค้าต่างประเทศชี้แจงเหตุผลว่า เนื่องจากต้นเดือน ธ.ค. ตัวแทนรัฐบาลจีนจะเดินทางมาไทยเพื่อหารือเรื่องข้าว ต้องเร่งทำลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) จึงไม่สามารถรอเข้าประชุม ครม.สัปดาห์หน้าได้ และ เรื่องนี้เป็นผลดีโครงการรับจำนำข้าวจะได้ต่อเนื่อง ส่วนราคาจะซื้อขายในราคาขณะนั้น คาดว่าราคาข้าวจะสูงขึ้น และจีนถือเป็นคู่ค้าข้าวที่สำคัญของไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเหวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีของจีน จะเดินทางมาเยือนไทยในวันที่ 21 พ.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้