ไลฟ์สไตล์
100 year

พม่าผ่านกฎหมายเปิดกว้างเอื้อต่างชาติเข้ามาลงทุน

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2555 23:15 น.
SHARE

พม่าผ่านร่างกฎหมายฉบับใหม่ เปิดกว้างให้ต่างชาติเข้ามาลงทุน สามารถครองกิจการหลายประเภทได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ต้องแบ่งถือหุ้นกับบริษัทพม่าแบบเดิมแล้ว...

เมื่อ 4 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดีเต็ง เส่งแห่งพม่า ลงนามผ่านร่างกฎหมายใหม่ ด้านการลงทุนจากต่างชาติเมื่อวันศุกร์ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อส่งต่อให้รัฐสภาดำเนินการเรื่องรายละเอียดของกฎหมายภายในสัปดาห์นี้ ภายหลังร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวถูกเตะถ่วงยื้อมานานตั้งแต่ช่วงเดือนมี.ค. ระหว่างกลุ่มผู้ร่างกฎหมายกับกลุ่มนักธุรกิจ โดยรัฐบาลพม่าต้องการดึงเงินลงทุนจากต่างชาติมากขึ้น ขณะที่กลุ่มธุรกิจในประเทศต่างพยายามรักษาผลประโยชน์ผูกขาดการค้าของตนอย่างเหนียวแน่น ทั้งอ้างกลุ่มธุรกิจการเงินจากต่างชาติจะทำให้เกิดธุรกิจขนาดเล็กในพม่าต้องปิดตัวลง

ทั้งนี้ รายละเอียดของข้อกฎหมายด้านการลงทุนจากต่างชาติฉบับใหม่ เปิดโอกาสให้ต่างชาติถือครองกิจการหลายประเภทได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ต้องแบ่งถือหุ้นกับบริษัทของชาวพม่า อีกทั้งเพิ่มระยะเวลาสัมปทานบางประเภทมากกว่า 50 ปี ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่และธุรกิจการลงทุน การต่อยืดสัญญาสัมปะทานดำเนินการได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 10 ปี ขณะที่กฎหมายฉบับเก่าอนุญาตต่างชาติถือครองหุ้นทางธุรกิจสูงสุดได้แค่ 50 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะธุรกิจประเภทเกษตรกรรม อนุญาตต่างชาติถือครองหุ้นได้เพียง 35 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น รัฐบาลพม่ายังปรับลดภาษีดำเนินการทางธุรกิจในช่วงแรกนาน 5 ปี หวังกระตุ้นเพิ่มทั้งธุรกิจนำเข้าและส่งออกสินค้า ขณะเดียวกัน รัฐบาลพม่าได้ลงนามกับบริษัทเครดิตวีซ่า เปิดโอกาสให้มีการใช้จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตในประเทศ รวมถึงการกดถอนเงินสดจากธนาคารในพม่าได้ตั้งแต่เดือนม.ค.ปีหน้าเป็นต้นไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 09:04 น.