ข่าว
100 year

Trendy Review: Dell XPS 12 Duo Ultrabook Tablet Convertible

คงเดช กี่สุขพันธ์5 พ.ย. 2555 05:30 น.
SHARE

บางครั้งเราต้องเลือก ว่าอยากจะได้โน้ตบุ๊กบางเบา หรือ แท็บเล็ตไว้ใช้งานเสพสื่อเป็นหลัก บางคนเลยต้องพกสองตัว แล้วสลับหยิบไปใช้งานตามความเหมาะสม แต่จะดีกว่าไหม หากสามารถมีแค่ชิ้นเดียว แต่สามารถเป็นได้ทั้ง Ultrabook และ แท็บเล็ต? Dell XPS 12 Duo อาจจะเป็นคำตอบของคุณ...

แรกสัมผัส Dell XPS 12 Duo

ดีไซน์ของ Dell XPS 12 Duo นั้นเป็นแบบเดียวกับ Dell Inspiron Duo ครับ คือ สามารถหมุนหน้าจอเพื่อแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้ เพียงแต่ว่า Dell Inspiron Duo สุดท้ายไม่ได้เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย เราก็เลยอาจจะไม่ได้คุ้นเคยกับดีไซน์แบบนี้

รูปแบบดีไซน์ของ Dell XPS 12 Duo ฝรั่งเขาเรียกว่า Convertible Notebook ครับ คือ พวกที่สามารถทำตัวเป็นโน้ตบุ๊กได้ และเมื่ออยากใช้งานแบบแท็บเล็ตที่ไม่มีคีย์บอร์ด ก็สามารถหมุนหน้าจอเพื่อแปลงร่างให้กลายเป็นแท็บเล็ต PC ได้ด้วย

ผมถึงได้บอกไงว่า Dell XPS 12 Duo อาจจะเป็นคำตอบของใครหลายๆ คนที่อยากมี Ultrabook และ แท็บเล็ต ไว้ใช้ แบบที่ไม่ต้องสลับเปลี่ยนอุปกรณ์ไปมา

แม้ว่าดีไซน์จะเหมือน Dell Inspiron Duo แต่เจ้า Dell XPS 12 Duo นี่มีกลิ่นอายของความเป็นตระกูล XPS อยู่เต็มๆ ครับ คือ ด้านบน (ด้านหลังจอภาพ) และ ด้านล่างของตัวเครื่อง เป็นคาร์บอนไฟเบอร์


ดีไซน์เรียบง่ายมากทีเดียว ไม่มีอะไรอยู่ด้านบนด้านล่างเลย ... และเพื่อให้บางและมีน้ำหนักเบา ก็เลยเป็นตามสไตล์ Ultrabook ส่วนใหญ่ (และรวมถึงพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วย) คือ แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้นะครับ ... ด้านล่างนี่จะมีช่องระบายความร้อนเป็นรูพรุนเล็กๆ อยู่ด้วย

ด้านหน้าของตัวเครื่องไม่มีอะไร ... ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับพวก Ultrabook เพราะว่ามันจะบางมาก จนใส่อะไรไม่ได้ (ถ้าเป็นโน้ตบุ๊กทั่วไป พวก LED พวกสล็อต SD Card จะอยู่ตรงนี้เป็นส่วนใหญ่)


ด้านหลังของตัวเครื่อง จะเป็นช่องระบายความร้อน ที่แอบซ่อนอยู่ติดกับจอแสดงผลครับ (ถ่ายรูปมาให้ดูยากมากทีเดียว)

ซ้ายมือของตัวเครื่อง มีสวิตช์เปิดปิดการหมุนหน้าจออัตโนมัติ (พูดง่ายๆ สวิตช์ล็อกการหมุนหน้าจอ), ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ปุ่มเปิดปิดเครื่อง (ใช้เปิดปิดหน้าจอเหมือนแท็บเล็ตได้), ปุ่มปรับระดับเสียง และลำโพงของตัวเครื่อง


ด้านขวามีช่องสำหรับเสียบเพื่อชาร์จแบตเตอรี่, Mini Display Port (ไว้ใช้กับ Adapter เพื่อต่อกับจอแสดงผลภายนอกที่เป็น HDMI หรือ VGA), พอร์ต USB 3.0 2 พอร์ต, ปุ่มกด และ LED สำหรับแสดงสถานะของแบตเตอรี่ และสุดท้ายก็คือ ลำโพงอีกข้าง


หน้าจอของ Dell XPS 12 Duo แม้จะชื่อว่า 12 แต่ขนาดจอน่ะ 12.5 นิ้วนะครับ ความละเอียดระดับ Full HD 1920x1080 พิกเซล เรียกว่าละเอียดมาก ภาพคมกริบเลยทีเดียว และแม้ว่าขนาดหน้าจอจะไม่ใหญ่ แต่คีย์บอร์ดที่มากับตัวเครื่องก็ไม่ถือว่าเล็กมาก และพิมพ์ถนัดถนี่ดีทีเดียวครับ มีไฟใต้คีย์บอร์ดเพื่อให้สะดวกในการใช้ตอนกลางคืนด้วย

และจุดเด่นที่สุดของ Dell XPS 12 Duo ก็คือ การหมุนหน้าจอเพื่อปรับเป็นแท็บเล็ตได้ แต่มันจะไม่ได้หมุนซ้ายขวาแบบเดิมๆ นะครับ แต่จะหมุนแบบในรูปเลยครับ


เมื่อหมุนเสร็จแล้ว ก็จะกลายร่างเป็นแท็บเล็ตขนาดเขื่องมากๆ (ก็หน้าจอ 12.5 นิ้วนี่ครับ) และมีน้ำหนักค่อนข้างมากเอาการ (1.5 กิโลกรัม) ด้วยเหตุผลว่ามันคือน้ำหนักของ Ultrabook ทั้งเครื่อง ซึ่งแม้จะเบาในแง่ของโน้ตบุ๊ก แต่หนักในแง่ของแท็บเล็ต


ปกติผมก็ไม่คิดว่าจะมีใครทำโน้ตบุ๊กตกหล่นกันหรอกนะครับ (แม้ว่าโดยส่วนตัวจะเคยทำตกโดยไม่ตั้งใจมาทีนึง) แต่บอกก่อนว่า ดีไซน์ของ Dell XPS 12 Duo นี่ ไม่สมควรให้เครื่องตกหล่นอย่างแรง เพราะเกิดเฟรมของหน้าจอบิดเบี้ยวไป เดี๋ยวพาลจะหมุนหน้าจอไม่ได้นะครับ

สเปกของ Dell XPS 12 Duo
ทีนี้มาดูสเปกของ Dell XPS 12 Duo กันบ้างครับว่าเป็นยังไง (เอาตัวที่ผมได้มารีวิวเป็นหลักนะ)

 

  • 3rd Generation Intel® Core™ i5-3317U processor (3M Cache, up to 2.6 GHz) … แต่สามารถเลือกเป็น Core i7 ก็ได้นะ
  • 4GB Dual Channel DDR3
  • Intel HD 4000 Video Card
  • Display Full HD 1920×1080 10-point Multitouch
  • Mobile Intel® QS77 Express ChipsetUp to 128GB Solid State hard drive
  • 47WHr battery; 6-Cell Lithium Ion (built-in)
  • Starting at 3.35 lbs

สเปกที่น่าสนใจของเจ้า Dell XPS 12 Duo นี่ก็คือ หน้าจอระดับ Full HD นี่แหละครับ … ตอนที่ผมได้มาผมยังไม่รู้สเปกของเจ้านี่ แต่พอเปิดเครื่องมา …โอ้โห 1920×1080 พิกเซล กันเลยทีเดียว ซึ่งเท่ากับมี Pixel Density เป็น 176.23ppi อย่างไรก็ดี ความคมกริบยังสู้ Retina Display  ของ MacBook Pro ไม่ได้นะ (MacBook Pro Retina Display มี Pixel Density 220.53ppi) … แต่ก็ นะ สนนราคามันก็คนละเรื่องเช่นเดียวกัน
คะแนนผลการทดสอบ ด้วย Windows Experience Index หรือ WEI ออกมาก็ถือว่ากลางๆ ครับ คือ 5.4 คะแนน แต่ก็สมฐานะสเปกระดับนี้ละครับ และนั่นก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป สำหรับคนทั่วๆ ไปแล้วเช่นกัน


ดูจากคะแนนแล้ว เราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ CPU และ HDD นั้นก็ทำได้ค่อนข้างจะ OK ทีเดียว (คะแนนเต็ม 9.9) โดยเฉพาะในส่วนของ HDD ครับ ก็แหม ใช้ SSD นี่นะ … ในส่วนของ Gaming Graphics นั้นก็พอใช้ได้ (6.4 คะแนน) แต่ผมบอกได้เลยว่า อย่าไปใช้เล่นเกมแบบกราฟิกจัดหนักจัดเต็มล่ะ

โดยสรุปเกี่ยวกับ Dell XPS 12 Duo

ตอนแรกผมมีแผนที่จะซื้อจอ 23 นิ้วแบบ Touch Screen ของ Dell (ที่กำลังจะวางจำหน่าย เป็นรุ่นที่รองรับ Windows 8 จริงๆ) แต่พอได้จับเจ้านี่แล้ว ขอบอกว่า ต้องเปลี่ยนแผนครับ เพราะจากที่ทดสอบใช้งาน ผมพบว่า (ความเห็นส่วนตัว) Windows 8 นั้น น่าจะเหมาะกับการใช้งานแบบ Touchscreen Ultrabook หรือไม่ก็พวก Hybrid Tablet (หมายถึงพวกที่แปลงร่างเป็น Tablet ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามแต่ … ซึ่ง Dell XPS 12 Duo อยู่ในหมวดนี้) มากกว่าครับ
Windows 8 ถ้าไม่ใช้คู่กับจอสัมผัส ผมว่ามันขาดอะไรไปเยอะ (แม้ว่า Microsoft จะบอกว่า มันก็รองรับการทำงานร่วมกับ Keyboard และ Mouse ก็เหอะ) ฉะนั้น Dell XPS 12 Duo นี่ คือ Candidate แรก ที่ผมเล็งเลย และเป็นรุ่น Core i5 มาด้วย (สเปกไม่แรงเกินจำเป็นของผม สนนราคาก็ไม่น่าจะโหดร้ายเกินไป แต่ก็คงยังแพงเอาเรื่องอยู่นะครับ)

คงเดช กี่สุขพันธ์

E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://gplus.am/kafaak
YouTube: http://www.youtube.com/user/kafaak
Storify: http://www.storify.com/kafaak
Blog: http://www.kafaak.com

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้