ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาลัยดร.สาทิส 'ต้นตำรับชีวจิต' รูดม่านชีวิตแล้ว เส้นเลือดสมอง ตีบ-เฉียบพลัน

  ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2555 09:00 น.
  SHARE

  สิ้นกูรูด้านชีวจิต “ดร.สาทิส อินทรกำแหง” ผู้นำการแพทย์แบบผสมผสานและการรักษาสุขภาพในแนวธรรมชาติ จากโรคหลอดเลือดสมองตีบเฉียบพลัน หลังประสบอุบัติเหตุล้มและเข้ารักษาตัวใน รพ.เมื่อ 3 วันก่อน ทิ้งมรดกองค์ความรู้ด้านการรักษาสุขภาพแบบธรรมชาติบำบัดให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อ โดยจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เสาร์ที่ 3 พ.ย. ที่วัดสระเกศฯ

  วงการสุขภาพเศร้ากับข่าวการสูญเสียปูชนียบุคคลด้านการดูแลสุขภาพในแนวธรรมชาติ โดยเมื่อวันที่ 29 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.เอื้อมพร แสงสุวรรณ บรรณาธิการนิตยสารชีวจิตว่า ดร.สาทิส อินทรกำแหง อายุ 86 ปี ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวจิต และด้านธรรมชาติบำบัดคนแรก ที่นำเรื่องสุขภาพในแนวธรรมชาติ และการแพทย์แบบผสมผสาน (Integrated และ Alter–native Medicine) มาประยุกต์ใช้ในเมืองไทย เสียชีวิตลงด้วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบเฉียบพลัน หลังจากประสบอุบัติเหตุล้ม และเข้ารักษาตัวที่ รพ.บางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล  มาตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทำการรักษาร่างกายมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนเสียชีวิตในเวลา 12.26 น.เมื่อวันที่ 28 ต.ค.จากนั้นญาติๆ ได้เคลื่อนศพออกจาก รพ.บางปะกอก 9 ไปยังวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยพิธีสวดพระอภิธรรมศพจัดที่วัดสระเกศฯ ศาลาใหญ่  ไปจนถึงวันศุกร์ที่ 2 พ.ย. และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันเสาร์ที่ 3 พ.ย. เวลา 16.00 น.

  สำหรับ ดร.สาทิสเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัดคนแรกของไทย ที่นำเรื่องสุขภาพในแนวธรรมชาติ และการแพทย์แบบผสมผสาน เข้ามาดูแลให้ องค์ความรู้กับประชาชนเป็นแนวทางปฏิบัติ ในการรักษาร่างกายก่อนเกิดโรคภัยไข้เจ็บ ทั้งนี้ เดิมที่ ดร.สาทิสเคยป่วยด้วยโรคมะเร็งในโพรงจมูก และรักษาด้วยตัวเองแบบชีวจิต ตามองค์ความรู้ที่ได้ศึกษามา กระทั่งหายขาด และได้นำองค์ความรู้ดังกล่าวมาบำบัดรักษาแนวชีวจิตไว้ เพื่อประยุกต์ใช้ในไทย

  น.ส.เอื้อมพรกล่าวอีกว่า หลักชีวจิตของ ดร. สาทิสคือ การแพทย์แผนปัจจุบันในเรื่องของหลักวิชา ทั้งด้านของชีววิทยา ด้านเคมี และในเรื่องของสรีรวิทยา สามารถนำมาใช้ร่วมกันตลอดเวลา จาก นั้นนำเรื่องของอาหาร และเรื่องของวิตามิน และมิเนอรัลมาผสมผสาน นอกจากนั้น ยังมีการใช้สมุนไพร การดีท็อกซ์ เป็นการบำบัด คือ ใช้การฝังเข็ม การนวดอบ ประคบ และที่สำคัญเกี่ยวกับจิตใจ ส่วนสิ่งอันสุดท้ายคือเรื่องสมาธิ ทั้งหมดนี้คือแนวทางปฏิบัติในด้านของชีวจิตของการผสานแนวแพทย์ทางเลือก การอยู่กินแบบธรรมชาติ และความเข้าใจวิถีชีวิตแบบไทย ทำให้ ดร.สาทิสสามารถสื่อสารเรื่องของชีวจิตไปสู่สังคมในวงกว้างได้โดยง่าย ผ่านสื่อต่างๆ และที่มุ่งให้ผู้เข้ารับการอบรมความรู้ความเข้าใจในแนวคิดแบบชีวจิต เพื่อจะได้นำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

  “ดร.สาทิสถือว่าเป็นปูชนียบุคคลของนักธรรมชาตินิยมก็ว่าได้ เพราะเพียรสื่อสารสู่สังคมมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาถึงหัวใจของชีวจิต มุ่งเน้นให้มนุษย์คืนสู่วิถีแห่งธรรมชาติ และร่วมสร้างความสงบ สันติในสังคม เพื่อสุขภาวะที่ดีของทั้งระดับปัจเจกชน และระดับสังคมโดยองค์รวมทั้งหมด เป็นเกราะทางสุขภาพที่กระทบเป็นลูกโซ่ต่อเนื่องถึงสมาชิกทุกระดับในสังคมร่วมกัน” น.ส.เอื้อมพรระบุ

  สำหรับประวัติของ ดร.สาทิส เป็นนักเขียน บรรณาธิการหนังสือ “กะดึงทอง” และ “สยามสมัย” รวมทั้งเขียนบทความวิจารณ์ดนตรีคลาสสิก โดยใช้นามปากกา “คีตกร จ.มงคลขจรสาทิส” บุกเบิกเส้นทางของแนวคิดแบบชีวจิต ใน “นิตยสารชีวจิต” ซึ่งมีกระแสตอบรับจากสังคมอย่างกว้างขวาง และได้รับการเชิดชูเกียรติ รางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ. 2549 ดร.สาทิสเกิดเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2469 ที่อำเภอบางรัก จังหวัดพระนคร เป็นบุตรของพันเอก พระศรีพิชัยบริบูรณ์ (เหมือน อินทรกำแหง) กับนางเชย อินทรกำแหง เป็นน้องชายของอุบาสิการัญจวน อินทรกำแหง

  หลังจากบิดาเกษียณอายุราชการ ได้อพยพครอบครัวกลับสู่ภูมิลำเนาเดิมที่จังหวัดนครราชสีมา ที่กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติและภูมิปัญญาด้านการแพทย์แผนโบราณ โดยทำหน้าที่เป็นลูกมือของบิดาซึ่งมีความรู้ด้านยาแผนโบราณ ด้วยการเข้า ป่าเก็บพืชสมุนไพรแล้วนำมาเคี่ยว บด และปั้นยา ควบคู่กับการเป็นลูกมือของมารดา ซึ่งมีความรู้เรื่องยาพื้นบ้าน และการนวดแผนไทย ซึ่งนอกจากเพื่อบำบัดรักษาอาการป่วยไข้ของสมาชิกในครอบครัวแล้ว ยังเพื่อสาธารณกุศลแก่พระสงฆ์ที่อาพาธ และ ชาวบ้านในละแวกเดียวกันที่เจ็บไข้ได้ป่วยด้วย

  ดร.สาทิสจบการศึกษาด้านจิตวิทยามวลชน โภชนาการ ชีวโมเลกุล แมคโครไบโอติกส์ การฝัง เข็ม และการแพทย์ทางเลือก เคยทำงานที่โรงพยาบาล Sacred  Heart  Hospital  รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเซียะเหมิน ประเทศจีน และทำงานให้องค์การสหประชาชาติด้วย

  นอกจากนี้ ดร.สาทิส ยังเขียนคอลัมน์ “ปั้นชีวิตใหม่ด้วยชีวจิต” นามปากกา สาทิส อินทรกำแหง หน้า 9 ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับทุกวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นคอลัมน์เรื่องราวเกี่ยวกับการถ่ายทอดองค์ความรู้โรคภัยไข้เจ็บ และเคล็ดลับแนะนำแนวทางการรักษาสุขภาพร่างกายให้ถูกวิธีแบบชีวจิต โดยเริ่มเขียนมาตั้งแต่ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 6 ก.ย.2541 ขณะที่งานเขียนชิ้นสุดท้ายที่เขียนให้คอลัมน์นี้คือเรื่องรักกันไว้ดีกว่าแก้ (2) ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ย.2555 ซึ่งตลอดเวลาที่เขียนบทความด้านสุขภาพนี้ มีประชาชนให้กับตอบรับกันอย่างคับคั่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้