กีฬา
100 year

พาณิชย์รับส่งออกข้าวต่ำกว่าเป้าล้านตัน ฝันปีหน้ายอดทะลุเป้าแน่นอน

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2555 00:29 น.
SHARE

พาณิชย์ ยอมรับปีนี้ไทยส่งออกข้าวได้แค่ 7.5 ล้านตัน ต่ำกว่าเป้าหมายเดิม 8.5 ล้านตัน ยันแม้ปริมาณต่ำกว่าคู่แข่ง แต่ราคาสูงกว่ามาก ส่วนปีหน้า คาดส่งออกได้มากกว่า 8.5 ล้านตัน เหตุมีข้าวจีทูจีที่จะต้องส่งมอบ 5 ล้านตัน...

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. นายทิฆัมพร นาทวรทัต รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงสถานการณ์ส่งออกข้าวไทยว่า ในช่วงเดือนม.ค.-ต.ค.55 ไทยส่งออกได้แล้ว 5.2 ล้านตัน แต่มูลค่าสูงถึงกว่า 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่เวียดนาม และอินเดีย แม้จะมีปริมาณส่งออกสูงกว่าไทยในช่วงเวลาเดียวกัน แต่ราคาต่ำกว่าข้าวไทยมาก โดยเวียดนาม ส่งออกได้ 5.9 ล้านตัน มูลค่าเพียง 2,450 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และอินเดีย ส่งออกได้ 5.6 ล้านตัน มูลค่า 2,990 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเฉลี่ยราคาข้าวไทยสูงกว่าของเวียดนามถึง 30% และสูงกว่าของอินเดีย 14.6%

“แต่ยอมรับว่า ปีนี้ทั้งปีไทยจะส่งออกข้าวได้ประมาณ 7.5 ล้านตัน จากเป้าหมายเดิมที่ 8.5 ล้านตัน โดยในปริมาณ 7.5 ล้านตันเป็นข้าวที่ส่งออกแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) 1.7-1.8 ล้านตัน” นายฑิฆัมพร  กล่าว

ส่วนในปีหน้าคาดว่าจะส่งออกได้ไม่ต่ำกว่า 8.5 ล้านตัน เพราะมีสัญญาจีทูจีที่จะต้องส่งมอบอีกกว่า 5 ล้านตันภายสิ้นในปีหน้า แต่หากส่งมอบไม่ทัน ก็อาจขยายระยะส่งมอบไปในปีต่อไปได้ นอกจากนี้ คาดว่าผลผลิตข้าวของเวียดนามจะลดลง จากปัญหาภัยแล้ง และอินเดีย มีแนวโน้มลดการส่งออกข้าวลง เพราะมีปัญหาเรื่องการส่งมอบไม่ทันตามกำหนด ขณะที่ผลผลิตข้าวไทยยังเป็นปกติ และยังไม่ได้รับความเสียหายจากภัยแล้ง ดังนั้น ด้านการตลาดข้าวไทยไม่มีปัญหา และคาดว่าจะระบายสต๊อกรัฐบาลได้แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้