ไลฟ์สไตล์
100 year

สาวโดนฉกไอโฟน ตร.ใช้'icloud'ตามหา ไม่ถึง24ชม.จับได้คาที่พัก

ไทยรัฐออนไลน์
19 ต.ค. 2555 20:00 น.
SHARE

ไฮเทคโนโลยี สาวบ.เอกชนโดนโจรฉกไอโฟน 4 เอส ขณะยืนรอรถเมล์ เร่งใช้โปรแกรม "iCloud" ติดตามตำแหน่งจนตามหาที่ซ่อนของคนร้ายจนพบ ก่อนสั่งให้โทรศัพท์ส่งสัญญาณ ทำให้ ตร.รวบได้พร้อมของกลาง...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 19 ต.ค. พ.ต.ท.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ รองผกก.สส.รรท.ผกก.สน.บางรัก พร้อมด้วย พ.ต.ท.ศาสตรา อ่อนรัศมี สว.สส.สน.บางรัก และ พ.ต.ต.สาโรจน์ จอกโคกสูง สว.สส.สน.บางรัก ร่วมกันแถลงข่าวผลงานฝ่ายสืบสวน จับกุมตัว นายธนกฤต หรือรอน บุญวรกวิน อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 281/4 ถนนอิสรภาพ แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กทม. พร้อมของกลางรถ จยย.ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ สีขาวชมพู ทะเบียน อทป-437 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือไอโฟน 4 เอส 1 เครื่อง ไอแพด 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง 1 เครื่อง หมวกนิรภัย 1 ใบ และทรัพย์สินที่ตรวจหาที่มาไม่ได้ อาทิ กระเป๋า นาฬิกา กรอบโทรศัพท์ อีก 22 รายการ โดยจับกุมตัวได้ในห้องพักเลขที่ 304 ชั้น 3 โรงแรมอิสระซิตี้ ซอยอิสรภาพ 12 แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กทม.

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา น.ส.มุนินทร์ (นามสมมุติ) อายุ 29 ปี พนักงาน บ.เอกชนแห่งหนึ่ง ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.บางรัก ว่า ถูกคนร้ายชาย 1 คน ไม่ทราบรูปพรรณสัณฐานใช้พาหนะรถ จยย.แบบผู้หญิง ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์โทรศัพท์มือถือไอโฟน 4 เอสไป ขณะรอขึ้นรถเมล์อยู่ที่ป้ายรถประจำทางริมถนนสุริยวงศ์ เมื่อฝ่ายสืบสวนลองสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ทราบว่า น.ส.รรัญช์ ผู้เสียหาย เคยลงทะเบียนใช้โปรแกรม icloud ซึ่งเป็นโปรแกรมเสริมสำหรับผลิตภัณฑ์ในเครือบริษัทแอปเปิล เอาไว้ จึงได้ให้ล็อกอินเข้าไปในระบบเพื่อติดตามหาโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวจากสัญญาณจีพีเอส

พ.ต.ต.สาโรจน์ กล่าวอีกว่า ต่อมาฝ่ายสืบสวนจับสัญญาณได้ว่า โทรศัพท์ของ น.ส.มุนินทร์ ถูกคนร้ายนำติดตัวไปย่านถนนอิสรภาพ จึงใช้เวลาแกะรอยอย่างละเอียด จนพบเป้าหมายอยู่ภายในโรงแรมอิสระซิตี้ ซอยอิสรภาพ 12 แต่เมื่อเดินทางไปถึง พบว่ามีแขกเข้าใช้บริการในโรงแรมดังกล่าวจำนวนมาก เป็นเรื่องยากที่จะปิดล้อมขอตรวจค้นทีละราย จึงให้ผู้เสียหายสั่งการให้โทรศัพท์ตัวเองส่งเสียงร้องผ่านทางโปรแกรม iCloud ปรากฏว่า ขณะนั้นนายธนกฤตเดินออกมาจากห้องพักเลขที่ 304 และพกโทรศัพท์ติดตัวออกมาพอดี เลยถูกชุดจับกุมเข้าชาร์จตัวไว้ได้โดยละม่อม ก่อนเข้าตรวจยึดของกลางในห้องพักดังกล่าวได้อีกหลายรายการ

จากการสอบสวน นายธนกฤต ให้การรับสารภาพว่า ปัจจุบันทำงานขับรถรับ-ส่งผู้บริหารธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ แต่เงินไม่พอใช้ เพราะติดยาไอซ์และยาบ้างอมแงม เคยถูกจับข้อหาเสพยาในท้องที่ สน.ทองหล่อ และ สน.เตาปูน นอกจากนี้ ยังถูกจับกุมข้อหาลักทรัพย์ในท้องที่ สน.บางกอกใหญ่ ด้วย พอพ้นโทษออกมาไม่รู้จะทำมาหากินอะไร จึงเที่ยวตระเวนขับรถ จยย.บินเดี่ยวไปตามย่านชุมชน เพื่อหาเหยื่อที่เป็นหญิงสาวกำลังใช้โทรศัพท์มือถือ หรือนั่งเล่นไอโฟน ไอแพด ตามป้ายรถเมล์ ก่อนขับรถไปประกบวิ่งราวทรัพย์ตอนเหยื่อเผลอ แล้วนำไปจำนำที่ร้านรับซื้อโทรศัพท์มือถือย่านถนนอิสรภาพ หาเงินมาจ่ายค่าห้องพักซึ่งเปิดเช่าไว้แบบรายเดือน และซื้อยาบ้ากับยาไอซ์มาเสพ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าทราบหรือไม่ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือไอโฟนและไอแพด มีโปรแกรมติดตามเครื่องสูญหายได้ นายธนกฤต ตอบว่า ที่ผ่านมา 1 เดือนเคยก่อเหตุมาแล้ว 3 ครั้ง ในย่านสีลม สุรวงศ์ และบางรัก ไม่ทราบมาก่อนเลยว่าเดี๋ยวนี้โทรศัพท์ทำอะไรได้มากมาย รู้สึกแปลกใจมากที่ตำรวจตามเจอ โดยเฉพาะโทรศัพท์เครื่องนี้ ที่เพิ่งก่อเหตุมาเมื่อคืน ยังไม่ได้เอาไปจำนำก็ถูกรวบตัวได้เสียก่อน

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นชุดจับกุมยังไม่เชื่อคำให้การของผู้ต้องหา เนื่องจากไม่สอดคล้องกับจำนวนของกลางที่ยึดได้ จึงแจ้งข้อหาวิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะและรับของโจร พร้อมประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชนด้วยว่า หากผู้เสียหายรายใดสงสัยว่าเคยถูกคนร้ายรายนี้ก่อเหตุ ให้เดินทางมาดูตัวและทรัพย์สินได้ที่ สน.บางรัก เพื่ออายัดตัวแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 18:52 น.