ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศธ.ปิ๊ง! จับอาชีวะเกเรช่วยปลูกรั้วไผ่สกัดช้างป่า

  ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2555 14:01 น.
  SHARE

  รมช.ศึกษาธิการ เตรียมนำกลุ่มนักเรียนอาชีวะที่ชอบก่อเหตุทะเลาะวิวาทไปสัมผัสกับธรรมชาติ ด้วยการเพาะต้นไผ่ช่วยเหลือชาวบ้าน สกัดช้างป่าทำลายผลิตผลเกษตร...

  เมื่อวันที่ 13 ต.ค. นายศักดา คงเพชร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือเพื่อแก้ปัญหาช้างป่าบุกรุกทำลายพืชผลเกษตรกร ร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และมูลนิธิต่างๆ ว่า ตามที่มีข่าวช้างป่าบุกทำลายผลิตผลเกษตรของชาวบ้านพื้นที่ จ.เพชรบุรี และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ รวมถึงการทำร้ายช้างป่าจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ที่ประชุมมีข้อสรุปร่วมกันว่าจะมีการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับกระทรวงทรัพยากรฯ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

  ทั้งนี้ จะให้นักศึกษาจากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมาช่วยเพาะต้นไผ่ เพื่อสร้างเป็นแนวป้องกันช้างป่าไม่ให้เข้ามาทำลายพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน เนื่องจากที่ผ่านมาชาวบ้านและกรมป่าไม้ได้สร้างแนวรั้วกันพื้นที่ด้วยลวดหนาวไฟฟ้า แต่ไม่มีความปลอดภัยเท่าที่ควร เพราะมีชาวบ้านบางคนถูกไฟดูด อีกทั้งช้างป่าก็ทำงายรั้วไฟฟ้าจนเสียหาย

  รมช.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า โครงการเพาะต้นไผ่เพื่อเป็นแนวรั้งป้องกันช้างป่าทำลายพืชผลการเกษตรนั้น คาดว่าจะเริ่มภายในสัปดาห์หน้าที่ จ.เพชรบุรี และต้องทำอย่างเร่งด่วน โดยจะนำนักเรียนกลุ่มอาชีวะที่ชอบก่อเหตุทะเลาะวิวาทไปสัมผัสกับธรรมชาติด้วยการเพาะต้นไผ่ช่วยเหลือชาวบ้าน จะใช้ธรรมชาติบำบัด สร้างเด็กให้มีจิตสาธารณะ หรือหากชาวบ้านต้องการที่จะให้มีรั้วไฟฟ้าทาง สอศ.จะให้วิทยาลัยอาชีวะในพื้นที่เข้ามาดูแลระบบไฟฟ้าให้ เพื่อความปลอดภัยและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 12:28 น.