กีฬา
100 year

'กิตติรัตน์'ยอมรับส่งออกข้าวช้ายันได้ราคาดี

ไทยรัฐออนไลน์11 ต.ค. 2555 00:51 น.
SHARE

“กิตติรัตน์” เมินนักวิชาการค้านจำนำข้าว ยอมรับส่งออกข้าวในปีนี้ล่าช้าไปบ้าง แต่ราคาส่งออกข้าวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ รายได้เกษตรกรสูงขึ้น เล็งหาวิธีทำงานร่วมกับชาวนาเพื่อเพิ่มผลผลิตและคุณภาพข้าวมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงโครงการรับจำนำข้าวว่า ตนอยากจะหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงเรื่องนี้ และแม้ว่าจะมีความเห็นของนักวิชาการในการคัดค้านโครงการจำนำข้าวเป็นจำนวนมาก ทางรัฐบาลยังยืนยันว่าโครงการจำนำข้าวเป็นโครงการที่ดี ทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่ดีขึ้น จากการบริหารอุปทาน แม้ว่าการส่งออกข้าวในปีนี้จะดูว่าล่าช้าไปบ้าง แต่จะเห็นว่าราคาส่งออกข้าวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้รายได้ของเกษตรกรสูงขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นหลักการในการทำงานของทุกรัฐบาล โดยการบริหารจัดการเรื่องนี้ให้เรียบร้อยเป็นเรื่องที่จำเป็น และมั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการได้


“คนทั่วไปอาจจะต้องบริโภคข้าวที่แพงขึ้นบ้างจากราคาข้าวที่เพิ่มขึ้น แต่ผมคิดว่าเรื่องนี้คนส่วนใหญ่เข้าใจได้ เพราะราคาข้าวที่สูงขึ้นก็คือ รายได้ของชาวนาที่เพิ่มขึ้น ซึ่งปกติคนกลุ่มนี้ก็ไม่ได้มีรายได้มากมายอะไร”

ทั้งนี้ รัฐบาลจะทำงานร่วมกับชาวนาให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มเติมผลผลิตข้าวและเพิ่มคุณภาพข้าว รวมทั้งหาทางเพิ่มผลผลิตต่อไรมากขึ้น และจะมีการขยายพื้นที่ชลประทานเพื่อให้ชาวนาในพื้นที่ต่างๆ ปลูกข้าวได้หลายครั้งมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่นาดอนบางพื้นที่จะหาทางลดพื้นที่นาลง โดยสนับสนสุนให้ไปปลูกพืชอาหารและพืชพลังงาน เช่น อ้อย แทน เนื่องจากมีราคาสูงกว่าการปลูกข้าวในพื้นที่ดังกล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้