กีฬา
100 year

ปลากะรังปากแม่น้ำ คุณค่าอาหารสูงสร้างกำลังได้ดี

เพ็ญพิชญา เตียว9 ต.ค. 2555 05:00 น.
SHARE

ปลาเก๋าจุดน้ำตาล หรือปลากะรังปากแม่น้ำ.

ขณะที่มนุษย์เรามีความต้องการบริโภคอาหารกลุ่ม “ปลา” เพิ่มมากขึ้น แต่จากข้อมูลที่ นายวิลลี คริสเต็นเซน ผู้เชี่ยวชาญด้านการประมงชาวแคนาเดียน หัวหน้า โครงการศึกษาอนาคตของมหาสมุทรและทรัพยากรอาหารทะเล (Nereus) ซึ่งรวบรวมข้อมูลมหาสมุทรต่างๆบนโลกเรา

...ว่าจะยังอุดมสมบูรณ์ไปอีกนานแค่ไหน และยังจะเป็นแหล่งผลิตปลาที่สามารถเลี้ยงโลกที่หิวโหยในอนาคตได้หรือไม่นั้น สิ่งหนึ่งที่น่าวิตกไม่น้อยก็คือว่า ราวปี ค.ศ.2060 แนวโน้มปลาบางชนิดอาจเริ่มหายไป และปลาเก๋า
คือหนึ่งในจำนวนนี้...

และ...ปลาเก๋า (Grouper) ที่ทีมงาน “หลายชีวิต” นำมารู้จักกัน คือ ปลาเก๋าจุดน้ำตาล หรือปลากะรังปากแม่น้ำ ปลาตุ๊กแก หรือปลาร่าปู แล้วแต่ท้องถิ่นเรียกขาน...

“ปลากะรัง” เป็นปลาทะเล พบแพร่กระจายอยู่ตามฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทย มีอยู่หลายชนิด ขนาดทั้งเล็กถึงขนาดใหญ่ อาศัยอยู่ตามแถบชายฝั่งหน้าดิน ที่ก้นทะเล และบริเวณที่มีเกาะแก่งหินกองใต้น้ำและหินปะการัง โดยทั่วไปบางครั้งเข้ามาอาศัยปากแม่น้ำเพื่อหาอาหาร อาศัยในแถบโซนร้อนและอบอุ่น

โดยรูปร่างลักษณะ ค่อนข้างป้อม หัวใหญ่ จะงอยปากแหลม นัยน์ตาโต ปากกว้างเฉียงขึ้นเล็กน้อย มีฟันเป็นเขี้ยวแหลมคมอยู่บนขากรรไกรทั้งล่างและบน ครีบหลังยาว ครีบหางมีขนาดแข็งแรง ปลายกลมมน พื้นตัวเป็นสีเทาและมีลายน้ำตาลอยู่บนหัวและข้างลำตัว มีจุดประอยู่ตามหัวและลำตัว แต่บางตัวก็ไม่มีจุดขึ้นแล้วแต่สภาพแวดล้อมและขนาดของปลา

ปลาขนาดเล็ก จะมีลายบั้งสีน้ำตาลคาดตามขวางจำนวน 4-5 ลาย และลายนี้จะค่อยๆจางหายไปในปลาขนาดใหญ่ ส่วนอุปนิสัย ไม่ชอบอยู่ร่วมกับฝูง กินปลาเล็ก ตลอดจนสัตว์น้ำอื่นๆเป็นอาหาร เลี้ยงง่าย อดทน แข็งแรง และเจริญเติบโตเร็ว และมันยังได้ชื่อว่าเป็นปลาที่มี “กระดูกที่แข็งมาก” อีกทั้งยังสามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ่อดินและในกระชัง

ส่งผลให้ในบ้านเรามีการจับจากแหล่งธรรมชาติแล้วมาเพาะพันธุ์ ซึ่ง สถานีประมงน้ำกร่อย จังหวัดสตูล สามารถเพาะพันธุ์ปลากะรังได้เป็นผลสำเร็จที่แรก แล้วส่งต่อให้กับเกษตรกรผู้ที่สนใจ เพื่อเลี้ยงเป็นปลาที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เนื่องจากเนื้อมีรสดี มีผู้นิยมบริโภคมาก

โดยเฉพาะในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในตลาดการค้าของสิงคโปร์ ส่วนชาวแดนมังกรเชื่อว่าเนื้อปลาเก๋ามีคุณค่าทางอาหารที่ช่วยสร้างกำลังได้ดี.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้