คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ธุรกิจน้ำมันไทยปราบเซียน'เชลล์-เอสโซ่'ยันไม่ถอนลงทุน

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ย. 2555 23:26 น.

เชลล์–เอสโซ่ ยันไม่ถอนลงทุนไทย ระบุค่าแรง 300 ทั่วประเทศทำต้นทุนเพิ่ม แนะรัฐออกกฎหมายให้ลูกค้าเติมน้ำมันเองทุกปั๊ม ด้านกรมธุรกิจพลังงานเผย ปั๊มต่างชาติถอนลงทุนแล้ว 4 ราย ได้แก่ บีพี คิวเอท เจ็ท และ ปิโตรนาส...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. นางพิศวรรณ อัชนะพรกุล ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า เชลล์ไม่มีแผนจะออกจากตลาดเมืองไทย แม้ว่าต่างชาติหลายรายจะทยอยขายปั๊มในเมืองไทยออกไป เพราะตลาดเมืองไทยเป็นตลาดปราบเซียน มีการแข่งขันสูงและในหลายครั้งรัฐบาลยังเข้ามาดูแลราคาน้ำมันให้ต่ำผ่านบริษัทที่รัฐถือหุ้น จนทำให้ค่าการตลาดน้ำมันต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ทั้งนี้ ในปี 2534 ตั้งแต่รัฐบาลลอยตัวราคาน้ำมัน เคยศึกษาว่าค่าการตลาดน้ำมันไม่ควรต่ำกว่า 1.50 บาทต่อลิตร แต่ที่ผ่านมาในบางช่วงค่าการตลาดต่ำกว่านี้ และในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น ต้นทุนทุกอย่างเพิ่มขึ้น รวมทั้งค่าแรงงาน จนค่าการตลาด ไม่ควรต่ำกว่า 1.80-2.00 บาทต่อลิตร

“บางปีเชลล์ไม่มีกำไร แต่เชลล์ยังเชื่อมั่นศักยภาพตลาดเมืองไทย รวมทั้งอาเซียนที่เติบโตความต้องการน้ำมันยังมีอยู่ แม้จะมีก๊าซฯ เข้ามาทดแทน แต่ภาครัฐก็ควรจะเข้ามาดูแลนักลงทุนต่างชาติที่เชิญชวนมาลงทุนด้วย เพราะการถอนการลงทุนของต่างชาติจะเสียถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนในไทย และเมื่อการแข่งขันลดลงก็จะมีผลกระทบต่อคุณภาพการบริการแก่ผู้บริโภค” นางพิศวรรณ กล่าว

ส่วนการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันนั้น นายพิศ กล่าวว่า มีผลกระทบต่อปั๊มน้ำมัน เพราะต้นทุนในปั๊มไม่รวมเนื้อน้ำมันมาจากค่าแรงถึงร้อยละ 60 และการขึ้นค่าแรงก็กระทบต้นทุนรวมร้อยละ 5 ซึ่งงานเด็กปั๊มหาแรงงานยาก เพราะเป็นงานบริการที่ไม่ค่อยมีผู้สนใจทำงาน ดังนั้น รัฐบาลจึงควรเข้ามาแก้ปัญหา โดยไม่จำกัดจำนวนแรงงานต่างด้าวที่มาลงทะเบียน หรือหากไม่ต้องการให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบที่เพิ่มขึ้น ทางรัฐบาลก็ควรจะออกกฎหมายให้ทุกปั๊มน้ำมันยกเลิกการใช้เด็กปั๊ม และให้บริการเติมน้ำมันด้วยตัวเอง เพราะวิธีนี้จะเป็นแนวทางให้ทุกปั๊มอยู่รอด มากกว่าที่จะให้การบริการตัวเองเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภค

ด้านนายมงคลนิมิตร เอื้อเชิดกุล กรรมการบริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เอสโซ่ซึ่งมีทั้งธุรกิจโรงกลั่นและปั๊มน้ำมัน 530 แห่ง ยังลงทุนในไทยต่อไป ซึ่งภาพการแข่งขันที่รุนแรงของไทยและการดูแลราคาน้ำมันโดยรัฐ ทำให้เอสโซ่ต้องบริหารต้นทุนต่ำที่สุดเพื่อให้อยู่ในตลาดนี้ได้ และยังคงโปรโมชั่นเติมน้ำมันแถมน้ำต่อไป เพราะช่วยดึงดูดลูกค้า

ด้านนายวีระพล จิรประดิษฐกุล อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า ค่าการตลาดในไทยต่ำ ทำให้ต่างชาติถอนการค้าปลีกไปจากเมืองไทยถึง 4 ราย ได้แก่ บีพี คิวเอท เจ็ท และปิโตรนาส ซึ่งต่างชาติคงเห็นว่าน่าจะนำเงินไปหากำไรที่ประเทศตนเองดีกว่า ซึ่งต้องยอมรับการค้าน้ำมันที่ไม่ค่อยมีกำไร ก็ทำให้ปั๊มน้ำมันปิดบริการเป็นจำนวนมาก ในอดีตมีหนี้เสีย จนขณะนี้เหลือปั๊มประมาณ 2 หมื่นแห่ง ก็นับว่าเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อการบริการประชาชน เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาขาดแคลน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED