ข่าว
100 year

โจ๋มือแฮกเว็บศธ.สำนึกผิด ขอโทษปลัดกระทรวง ให้ทำงานชดเชย

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2555 20:15 น.
SHARE

เยาวชนมือดีแฮกเว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ สำนึกผิด เข้าพบปลัดฯ พร้อมขอโทษแล้ว ด้านกระทรวงฯ ให้อภัย ไม่เอาผิด แต่ให้ทำงานด้านไอทีในกระทรวงชดใช้แทน เริ่ม 24 ก.ย.นี้...

จากกรณีที่เว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการถูกแฮกเมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยผู้แฮกอ้างตนเองว่าเป็นกลุ่ม Gleich Zi Libertia เจาะผ่านระบบความปลอดภัยของเว็บไซต์ แล้วโพสต์ข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เนื้อหาลักษณะตัดพ้อต่อว่า และอ้างสิทธิในการดำเนินชีวิตในแบบฉบับของวัยรุ่น ซึ่งเบื้องต้นพบข้อมูลว่าเป็นเยาวชนนั้น

ล่าสุดมีรายงานจากกระทรวง ศึกษาธิการว่า เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ผู้ปกครองของเยาวชนรายดังกล่าวได้พาตัวมือแฮกเข้าพบนางสาวศศิธารา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อกล่าวขอโทษ และขอสื่อมวลชนไม่ต้องบันทึกภาพ หลังการเข้าพบ นางสาวศศิธาราระบุว่า เยาวชนรายดังกล่าวเป็นเด็กเรียนเก่ง และมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ซึ่งผู้กระทำผิดได้ขอโทษและชี้แจงแล้ว จากการสอบถามเหตุผล ทราบว่า ต้องการแสดงความเห็นในเว็บไซต์กระทรวงเท่านั้น ไม่มีวัตถุประสงค์จะขโมยข้อมูล ส่วนความเห็นที่แสดง เป็นการแสดงความน้อยใจในกิจกรรมจิตอาสา ที่คนบางกลุ่มทำกิจกรรม ทำความดี เพียงหวังให้มีภาพถ่ายปรากฏเท่านั้น หลังจากทำแล้วรู้สึกสำนึกผิด แต่ก็ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์เพื่อแก้ไขอะไรได้ เนื่องจากกระทรวงศึกษาธิการได้ปิดกั้นเว็บไซต์ไปแล้ว

กรณีที่เกิดขึ้นนี้ นางสาวศศิธารากล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการจะไม่เอาผิดเยาวชนรายดังกล่าว แต่จะให้ทำงานชดเชยความผิด ด้วยการให้ทำงานด้านไอทีของกระทรวงศึกษาธิการ โดยเฉพาะการดูแลฐานข้อมูลเว็บไซต์ แบบไม่คิดค่าใช้จ่ายในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 24 ก.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันหน้าแฟนเพจรายหนึ่งบนเฟซบุ๊ก ซึ่งเยาวชนดังกล่าวไปประกาศว่าจะแฮกเว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการนั้น ทางแอดมินได้โพสต์เตือนสติเยาวชนที่กระทำการ ว่าแม้จะรอดพ้นคดีเพราะยังเป็นเยาวชนอยู่แต่ชื่อเสียงและประวัติก็เสีย อาจส่งผลกระทบถึงการสอบเข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษา และเป็นเรื่องน่าเสียดายมีความรู้ความสามารถถึงขั้นเจาะระบบ หรือแฮกได้ แต่กลับนำมาใช้ไม่ถูกทาง นอกจากนี้ยังเห็นว่ากระทรวงไอซีทีน่าจะยกกรณีนี้เป็นบทเรียนสำหรับพัฒนาศักยภาพ พัฒนาระบบ และน่าจะใช้ความรู้ความสามารถของแฮกเกอร์รายนี้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้