ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  SME มีแวว : เค้กโอ่ง...โอ่งกินได้ ไอเดียบรรเจิดจากราชบุรี!!

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2555 05:30 น.
  SHARE

  ขนมเค้ก...เป็นขนมหวานที่เข้ามาสู่วิถีชีวิตคนไทยตั้งแต่เมื่อไหร่ ไม่แน่ใจนัก อาจจะตั้งแต่สมัยเท้าทองกีบม้าโน่นเลย หรือจะพูดแบบคนยุคนี้ก็ต้องบอกว่า  โห่! รู้จักมาตั้งแต่เกิดแล้ว! แต่ถ้าถามว่า เค้กโอ่งล่ะ คุณเคยลองแล้วหรือยัง?

  คุณสรายุทธ์ หลายพูนสวัสดิ์ (อาตี๋) หนุ่มทายาทร้านเบเกอรี่ "บ้านขนม" เบเกอรี่ระดับตำนาน แห่งเมืองราชบุรี ที่ได้สานต่อธุรกิจดั้งเดิมของที่บ้านให้ทันยุค สอดคล้องสมัยยิ่งขึ้น ด้วยการแตกไลน์เอาความเชี่ยวชาญด้านเบเกอรี่มาใส่ไอเดีย คอนเซปต์รักบ้านเกิด จนก่อเกิดขึ้นมาเป็น ฟรุ้ตเค้กโอ่ง โอ่งกินได้ ...  บ้าน/ร้านเบเกอรี่ อยู่ที่ราชบุรี...ที่มาของ "เค้กโอ่ง"

  จุดเริ่มต้น....คุณสรายุทธ์ เล่าว่า "ด้วยความที่ที่บ้านยึดอาชีพขายเบเกอรี่มาตั้งแต่ พ.ศ. 2529 กระทั่งถึงปัจจุบันโดยที่เขาตอนนั้นอายุได้เพียง 4 ขวบ จึงทำให้ซึมซับกับเบเกอรี่มาตั้งแต่เด็ก  ส่วนเค้กโอ่ง ก็มาจากแนวคิดที่ว่าเป็นโปรดักส์สำคัญใน จ.ราชบุรี แน่นอนว่า คือโอ่ง  เพราะถ้าพูดถึง จ.ราชบุรี ทุกคนก็จะคิดถึงโอ่งมังกรราชบุรี จึงเป็นไอเดียให้คุณสรายุทธ์ พยายามขบคิดว่าจะทำอย่างไรจึงจะนำโอ่ง สัญลักษณ์ประจำ จ.ราชบุรี เข้ามาผสมผสานกับธุรกิจครอบครัว นั่นคือร้านเบเกอรี่ ของเขาได้...

  "หลังจากนั้นผมก็เริ่มพัฒนาจากแนวคิดสู่สินค้า โดยครั้งแรกผมทำคุกกี้โอ่งขึ้นมาก่อน ด้วยการนำคุกกี้ไปใส่บรรจุไว้ในโอ่งจริงๆ เป็นโอ่งที่มีอยู่ในจังหวัดเราอยู่แล้ว  ต่อมาก็ได้แตกไลน์มาเป็นฟรุตเค้กโอ่ง โอ่งกินได้ อย่างที่เห็นกันทุกวันนี้ครับ"  ฟรุตเค้กโอ่ง โอ่งกินได้
  ...โอ่ง สัญลักษณ์จากเมืองราชบุรี กลายร่างมาเป็นเค้กนมสดเนื้อนุ่ม บรรจุลงในโอ่งมังกรของฝากสุดประทับใจ จากเมืองราชบุรี  โดยเฉพาะ 'ฟรุตเค้กโอ่ง' โอ่งกินได้ จะอุดมไปด้วยเค้กผลไม้สารพัดชนิดอัดแน่นอวบอ้วนสมกับที่ เป็น"โอ่งมังกร" ของแท้ แล้วยังเก๋ตรงที่มีให้เลือก 2 เวอร์ชั่นคือ เวอร์ชั่นแรกซัด (กิน) ได้ทั้งใบอย่าให้เหลือ กับแบบที่ 2 เค้กบรรจุลงในโอ่งดินเผา เวลาทานจะทานเนื้อเค้กภายใน ส่วนโอ่งที่บรรจุเหลือไว้เป็นที่ระลึกได้ในภายหลัง

  ทั้งนี้ โอ่งที่ใช้บรรจุเค้ก จะถูกผลิตขึ้นมาจากดินชนิดพิเศษ ที่คัดสรรมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ  ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าโอ่งที่เผามาจะมีเนื้อโอ่งสีขาว ไม่ใช่สีน้ำตาลเหมือนโอ่งทั่วไป  สาเหตุที่ต้องพิถีพิถันกันขนาดนี้ คุณสรายุทธ์ บอกว่า เขาต้องการนำโอ่งมาเพื่อใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร  ซึ่งอาหารเป็นอะไรที่มีความละเอียดอ่อนมากอยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องให้ความใส่ใจค่อนข้างมาก  เช่น หากว่าเราเลือกใช้ดินสีน้ำตาลมาทำโอ่ง แน่นอนว่าสิ่งที่ได้คือความแข็งแกร่งหลังการเผา แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้ภาพความน่ากินของเค้กลดลงไปด้วย

  ของฝากสุดประทับใจ

  "สำหรับกลุ่มเป้าหมายของ ฟรุตเค้กโอ่ง จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่มาเที่ยว จ.ราชบุรี แล้วต้องการซื้อกลับไปเพื่อเป็นของขวัญของฝาก และอีกกลุ่มที่สำคัญคือ กลุ่มคนใน จ.ราชบุรี ด้วยกันเวลาที่เขาไปเที่ยว หรือไปเยี่ยมญาติ พี่น้องที่ไหน ผมอยากให้เขาเอาเค้กโอ่งร้านผมไปเป็นของฝาก ซึี่งที่ผ่านๆ มาก็ถือว่าได้รับการตอบรับดีมาก" คุณสรายุทธ์ กล่าว

  รสชาติระดับมืออาชีพ
  นอกจากจะไอเดียบรรเจิดแล้ว ยังเป็นโอ่งกินได้ที่เน้นในเรื่องของรสชาติ คุณสรายุทธ์ บอกว่า ในเรื่องรสชาตินี่แทบไม่ต้องพูดถึง เพราะร้านเรากว่า 20 ปีที่ผ่านมา ทำให้มีประสบการณ์ด้านนี้มาเยอะ  ซึ่งว่ากันตามจริง เรื่องรสชาตินี่ถือเป็นจุดแข็งของเราก็ว่าได้ เริ่มตั้งแต่วัตถุดิบที่ใช้คุณภาพเกรดเอทั้งหมด โดยรสชาติของเค้กโอ่งรสหวานในเค้กจะได้จากรสของผลไม้เชื่อม แล้วตัวเปลือกโอ่งจะให้รสหวานเค็ม มัน กลมกล่อม เนื้อร่วนไม่แข็ง เพราะเป็นพายร้าน ฉะนั้น เวลารับประทานจึงควรกัดพร้อมกันทั้งตัวเนื้อเค้กและเปลือกโอ่ง เพื่อให้รสชาติเข้ากันอร่อยสมบูรณ์  ปัจจุบัน ฟรุตเค้กโอ่ง จะผลิตแบบสดใหม่วันต่อวัน (แม้ว่าตัวฟรุตเค้กโอ่งนี้จะสามารถเก็บไว้ได้ระยะหนึ่ง) เนื่องจากทางร้านผลิตเองจึงจะไม่มีการทำสต๊อก ฉะนั้นหากใครมาซื้อจะได้ของสดใหม่กลับไปแน่นอน สำหรับราคาก็ไม่แพง คุกกี้โอ่ง  250 บาท/ใบ, เค้กโอ่ง 150 บาท/ใบ

  หากว่าใครอยากไปสัมผัสเค้กโอ่งแบบจังๆ เชิญไปเจอกันได้ที่บ้านขนมราชบุรี 187/27-28 ถนนไกรเพชร ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี โทร. 0-3232-8311 , ร้าน บ้านขนม ถนนทรัพย์คีรี , ร้าน Mongo Coffee หรือหากใครไม่สะดวกไปถึง จ.ราชบุรี ก็ลองโทร.ไปสั่งมาชิมกันได้ แค่โอ่ง 1 ใบเขาก็ส่งจ้า.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14:24 น.