กีฬา
100 year

หมากล้อมแข่ง2งาน ม.เอเชีย-อุดมศึกษา

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2555 09:00 น.
SHARE

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จัดการแข่งขัน หมากล้อมมหาวิทยาลัยชิงชนะเลิศแห่งเอเชียและหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ระหว่าง 13-15 ต.ค. ที่ศูนย์วัฒนธรรมภาคเหนือตอนล่าง มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ส่วนวังจันทร์ จ.พิษณุโลก โดยมีนักกีฬาปัญญาชนจาก 10 ชาติกว่า 250 คนร่วมแข่งขัน

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย แถลงข่าวการแข่งขัน หมากล้อมมหาวิทยาลัยชิงชนะเลิศแห่งเอเชียประจำปี 2555 และหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งที่ 17 ว่า การแข่งขันหมากล้อมทั้ง 2 รายการ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 ต.ค. ที่ศูนย์วัฒนธรรมภาคเหนือตอนล่าง มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ส่วนวังจันทร์ จังหวัดพิษณุโลก โดยในส่วนของการแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย จะมีนักกีฬาจากจีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง ญี่ปุ่น มาเลเซีย ลาว สิงคโปร์ เวียดนาม และไทยร่วมแข่งขัน ส่วนการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ได้รับการตอบรับจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศไทย ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันมากเป็นประวัติการณ์ โดยทั้ง 2 รายการรวมกันจะมีนักหมากล้อมกว่า 250 คนร่วมชิงชัย ซึ่งจะทำให้การแข่งขันครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศไทย และจะช่วยปลุกกระแสกีฬาหมากล้อมให้ตื่นตัวมากขึ้น โดยเป้าหมายของสมาคมคือ  การเพิ่มจำนวนผู้เล่นในประเทศที่ปัจจุบันมีมากกว่า 1 ล้านคน ให้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้เข้าแข่งขันปีนี้ นำโดยแชมป์เก่า เสี่ยวเฉิงห่าว จากไต้หวัน มาร่วมป้องกันแชมป์ โดยความหวังของไทยอยู่ที่กมล สันติพจนา นักกีฬาดาวรุ่งฝีมือระดับ 5 ดาว ตัวแทนของไทยในการแข่งขันหมากล้อมโลกและเป็นแชมป์เกษตรศาสตร์โอเพ่นครั้งล่าสุด

ดร.สว่าง ภู่พัฒน์วิบูล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ซึ่งเป็นเจ้าภาพปีนี้ กล่าวว่ามีความพร้อมไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสถานที่จัดการแข่งขัน ที่พักนักกีฬา รวมถึงบุคลากรทีมงานทุกฝ่าย โดยเฉพาะสถานที่ซึ่งใช้อาคารศูนย์วัฒนธรรมภาคเหนือตอนล่าง เป็นอาคารที่สร้างใหม่ มีความโดดเด่นเป็นแลนด์มาร์คใจกลางเมืองพิษณุโลกที่จะเปิดใช้ในงานนี้เป็นงานแรก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้