ไลฟ์สไตล์
100 year

ซดประชดร้อน กุ๊ทโภชนา หม้อไฟเนื้อตุ๋น หมูตุ๋นยาจีน

เจ๊แซบ หัวเขียว
2 ก.ย. 2555 00:01 น.
SHARE

หม้อไฟอร่อยได้ใจ..ไม่กลัวร้อน.

วันนี้เจ๊แซบขอท้าขาโซ้ยที่คิดว่าตัวเอง มีความอดทน ซุกซน และบ่นไม่เก่ง (หุหุ) มาหม่ำร้านต้นตำรับหม้อไฟเนื้อตุ๋น หมูตุ๋นยาจีน ร้าน “กุ๊ทโภชนา” ของเฮียวิราศ และเจ๊เกสินี ร้านเล็กๆที่มีเอกลักษณ์ร้อนแรงไม่เหมือนใคร เฮียใช้หม้อใบโตใส่น้ำซุปแล้วตั้งบนเตาแก๊สขนาดเล็กวางบนโต๊ะเป็นส่วนตัว แล้วก็ใส่เครื่องลงต้มตามใจสั่ง ลักษณะการหม่ำคล้ายสุกี้หม้อไฟ ต่างกันที่น้ำไม่ใสและร้านนี้...ไม่ติดแอร์!

ข่าวแนะนำ

“ร้านเปิดมาประมาณ 29 ปีแล้ว ร้านเราเล็กๆ เราทำแบบกันเอง ไม่เน้นการ ตบแต่ง ร้านเราไม่ได้สวย ใครมาขอทำแนะนำ เราก็ไม่ได้ให้ทำ เพราะเราทำแบบเล็กๆ ในครอบครัว กลัวแนะนำไปแล้วคนมาเค้าจะคาดหวัง แล้วไม่เป็นเหมือนที่เค้าคิด แต่ถ้าคนแถวนี้เค้าจะรู้จักร้านเราดี มากินประจำบางคน มาทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละ 2–3 วัน เมื่อก่อนเฮียจะลวกเอง แต่ตอนนี้ไม่ไหวแล้ว เรามีคนลวกแทน แต่น้ำซุปยาจีนเฮียต้องปรุงเอง เหนื่อยยังไงก็ต้องทำเอง ปล่อยให้คนอื่นทำไม่ได้เพราะสูตรทุกอย่างต้องเป๊ะ และเฮียจะรู้อยู่คนเดียว” เจ๊เกสินีเล่าความเป๊ะของเฮียให้ฟังอย่างอารมณ์ดี

“กุ๊ทโภชนา” ตั้งตามชื่อของลูกชาย “คุณน้องกุ๊ท” สุดเก๋ ร้านชื่อเท่ จำง่าย มีสไตล์การเสิร์ฟไม่เหมือนใคร สำหรับขาหม่ำหน้าใหม่ที่ไปครั้งแรกอาจจะอึ้ง โดยเฉพาะถ้าสั่ง “หม้อไฟชุดใหญ่” ฝ่ายจัดการจะยกถังแก๊สขนาดย่อมมาตั้งข้างๆ และวางหม้อใบโตเติมน้ำซุปยาจีนเกือบเต็ม พร้อมกับจุดไฟต้มกันต่อหน้าต่อตา ทั้งความร้อนจากเตาและความระอุของน้ำซุปตรงหน้าขอบอกว่าร้อนแรงได้ใจนั่งโซ้ยไปซับเหงื่อไปแสนจะเพลิน (ฮา)

ระหว่างรอน้ำเดือด จะมีทีมงานนำของสดใส่ถาดมาให้เลือกมีทั้ง ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็น เนื้อตุ๋น หมูตุ๋น เนื้อหมัก หมูหมัก ม้าม หัวใจ ไส้ ตับ ผ้าขี้ริ้ว เอ็นแก้ว ชุดผักสด และสาหร่าย เลือกมาวางไว้บนโต๊ะจนพอใจ พอน้ำเดือดจึงค่อยๆทยอยใส่ลงไปต้มจนสุกได้ที่ แล้วตักใส่ถ้วยน้อยตรงหน้า จะโซ้ยเป็นเกาเหลาก็ได้ กินกับข้าวสวยก็ดี หรือจะสั่งเส้นหมี่ลวกมาร่วมวง ก็อร่อยล้ำไม่เหมือนใคร

ถ้าสั่งหม้อไฟชุดใหญ่เลือกหม่ำได้ฟรี 4 อย่าง มากกว่านั้นคิดราคาตามจาน ถ้าทานไม่หมดใส่เครื่องลงไปลวกแล้วส่งให้พนักงานจะจัดการใส่ถุงอย่างดี ไม่มีเสียของ

เฮียวิราศและเจ๊เกสินีคัดแต่ของดีๆ มาให้เลือกหม่ำ ราคาบางอย่างอาจจะสูงกว่าปกติ แต่เพื่อรักษามาตรฐานทางร้านยอมจ่ายไม่ให้เสียชื่อ

นอกจากของสด รสชาติน้ำตุ๋นยาจีนยังกลมกล่อม หอมฟุ้งไปทั้งร้าน ใครที่ชอบรับประทานน้ำซุปสไตล์เข้มข้น ครบเครื่อง รับรองไม่ผิดหวัง ซดได้ซดดี เก็บกลับบ้านมาซดอีกทีก็ไม่มีเซ็ง

สำหรับขาโซ้ยที่มาน้อย อยากอร่อยแบบพอดี ไม่มีเวลามานั่งลวก เจ๊แซบขอแนะนำความร้อนฉบับมินิ “ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น (หรือเนื้อตุ๋น) รวมมิตร” หม่ำเพลินๆ พออิ่ม หรือจะเพิ่มปริมาณขึ้นอีกสักหน่อยกับ “เกาเหลารวมมิตรหม้อเล็ก” โซ้ยกับข้าวสวยสักถ้วยสองถ้วย อร่อยกำลังดี เพิ่มดีกรีความแซบด้วยพริกน้ำส้ม และพริกป่นทำเอง หอม เผ็ด เปรี้ยวจี๊ดสะใจ ทางร้านทำใหม่วันต่อวันรับประกันไม่เหม็นหืน

กลางวันนี้ใครอยากลองดีกรีความร้อนแรงให้สะท้านไปทั้งร่างกายและจิตใจมุ่งไปที่ร้าน “กุ๊ทโภชนา” ใกล้แยกซอยแจ้งวัฒนะ 14 (เมืองทอง 1) อยู่หน้าห้าง BIG C หน้าร้านเล็กๆ เงียบๆ แต่ด้านในคึกคักต่างจากด้านหน้าอย่างแรง สงสัยเส้นทางโทร.ถามที่เบอร์ 0-2574-0676

เปิดบริการวันจันทร์ถึงวันเสาร์ หยุดวันอาทิตย์ ใครอยากโซ้ยรออีกหนึ่งวัน จันทร์เมื่อไหร่ได้หม่ำแน่ เริ่มเปิดเตาตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงบ่าย 2 แนะนำให้หลีกเลี่ยงช่วงเที่ยง เพราะคนจะเยอะมั่กๆ !! ถ้าไม่อยากร้อน แนะนำให้ไปโซ้ยตอนเช้าๆ อิ่มเบาๆ ก่อนทำงานแสนสราญกระเพาะ หรือจะซื้อติดไม้ติดมือมาฝากเพื่อนร่วมงานแอนด์เจ้านายนอกจากได้ใจแล้วยังแอบได้หน้าอีกเล็กน้อย (ฮา).­­­­

 


เจ๊แซบ หัวเขียว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 11:25 น.