ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไร้หลักฐาน 2 ทหารยิงเสื้อแดงเจ็บ-ตาย

  ไทยรัฐออนไลน์31 ส.ค. 2555 13:16 น.
  SHARE

  โฆษก ทบ.ไม่สนใจ "ดีเอสไอ" ไม่เชื่อคำให้การ 2 พลแม่นปืนใช้กระสุนซ้อมยิงสลายเสื้อแดง มั่นใจ มีกฎหมายรองรับการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมส่ง เอ็ม 16 ให้ตรวจ ยัน ไร้หลักฐานยิงผู้ชุมนุมเจ็บ-ตาย...

  พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมทำหนังสือถึงกองทัพบก เพื่อขออาวุธปืนเอ็ม 16 ไปตรวจสอบหลังจากพลแม่นปืน 2 นาย เข้าให้ปากคำกับ ดีเอสไอ ก่อนระบุว่า ภาพปืนที่ปรากฏไม่ใช่สไนเปอร์ เป็นปืนเอ็ม 16 และใช้กระสุนซ้อมยิงว่า ต้องว่ากันไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่ง ดีเอสไอ มีอำนาจและสิทธิที่จะร้องขออาวุธไปตรวจสอบตามหน้าที่ ทั้งนี้กองทัพบก ถือยืนยันการปฏิบัติหน้าที่เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 2 นายชี้แจงกับ ดีเอสไอไปแล้ว หากกองทัพบก ได้รับหนังสือขออาวุธปืนไปตรวจสอบ ก็จะจัดส่งอาวุธปืนดังกล่าวไปให้

  พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ ดีเอสไอไม่เชื่อคำให้การของทหาร 2 นาย ใช้กระสุนซ้อมยิง ขู่กลุ่มผู้ชุมชนพระราม 4 (บ่อนไก่) และซอยงามดูพลี ไม่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บและเสียชีวิตของกลุ่มเสื้อแดง นั้น ก็เป็นเรื่องของ ดีเอสไอ เพราะเจ้าหน้าที่ให้การไปแล้วเขาปฏิบัติอย่างไร ก็ชี้แจงไปอย่างนั้น ส่วนจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ก็เป็นเรื่องของดีเอสไอ กองทัพบกไม่ขอวิจารณ์ เพราะเรื่องอยู่ในขั้นตอนการสอบสวน

  เมื่อถามว่า ดีเอสไอ ระบุว่า คำให้การของทหารทั้ง 2 นายขัดแย้งกับท่าทางที่ปรากฏ เหมือนไม่ใช่กระสุนซ้อมยิง พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ตนไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ คงไม่สามารถให้ความเห็นได้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ยืนยันไปตามคำให้การ ก็เป็นเรื่องของดีเอสไอที่ต้องไปพิจารณา

  "ขณะนี้ มีเพียงภาพที่เป็นคลิปบันทึกการปฏิบัติงานของนายทหารทั้ง 2 นายเท่านั้น ไม่ปรากฏหลักฐานว่า ยิงไปแล้วมีคนล้มหรือบาดเจ็บจากการกระทำดังกล่าว และนายทหารทั้ง 2 นาย ก็ชี้แจงไปแล้วว่าเป็นกระสุนซ้อม ส่วนใครจะเชื่อไม่เชื่อก็เป็นเรื่องของเขา" พ.อ.สรรเสริญ กล่าว

  เมื่อถามว่า ทาง ดีเอสไอ ระบุว่าจะให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาวุธปืนเอ็ม 16 ทั้งในส่วนของเกลียวลำกล้องปืน และจะพยายามหาหัวกระสุนมาพิสูจน์ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ถือเป็นปัญหาของดีเอสไอ เรามีหน้าที่เพียงจัดส่งอาวุธปืนไปให้ตามขั้นตอนทางกฎหมาย เมื่อส่งไปแล้วจะเป็นปัญหาอุปสรรคในการหาข้อเท็จจริงอย่างไร ก็เป็นหน้าที่ของดีเอสไอ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 04:50 น.