ข่าว
100 year

ดึงลาวฮั้วราคาข้าวตลาดโลก ผู้ส่งออกจับตารัฐระบายลอตแรก 7.5 แสนตัน

ไทยรัฐออนไลน์30 ส.ค. 2555 06:00 น.
SHARE

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในระหว่างการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ครั้งที่ 44 ที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ได้มีการหารือกับ รมว.พาณิชย์ของสปป.ลาว โดยไทยได้เชิญให้ สปป.ลาว ร่วมมือกับไทยในการทำตลาดการค้าข้าวในตลาดโลกร่วมกัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไทยได้มีการหารือกับเวียดนาม กัมพูชา พม่า และทุกประเทศได้ตอบรับกับไทยแล้ว โดยคาดว่าจะประกาศความร่วมมือของประเทศผู้ปลูกข้าวในอาเซียนได้ในช่วงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในเดือน พ.ย.2555

“สปป.ลาวได้เห็นดีกับข้อเสนอของไทย เพราะช่วยยกระดับราคาข้าวให้กับเกษตรกรของประเทศ แต่ในเบื้องต้น ได้ขอให้ไทยให้ความช่วยเหลือการพัฒนาการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว และโรงสี ซึ่งไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือ”

ด้านนายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้วงการค้าข้าวกำลังติดตามการพิจารณาอนุมัติระบายข้าวรัฐบาลจำนวน 7.5 แสนตัน ว่า จะเป็นการยกลอตให้กับผู้เสนอซื้อรายเดียว หรือเป็นการอนุมัติแบบกระจายให้หลายราย แต่ก็เชื่อว่ารัฐบาลจะอนุมัติแบบกระจายให้หลายราย รายใหญ่อาจได้ครึ่งเดียว ส่วนราคาเสนอซื้อ น่าจะเสนอราคาซื้อที่ใกล้เคียงกับราคาตลาดเพราะความต้องการข้าวเพื่อการส่งออกยังมีอยู่

ทั้งนี้ ผู้ส่งออกบางรายได้เสนอขายข้าวไว้ราคาตันละ 560 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 16.30 บาท/กก. จึงเชื่อว่า ราคาข้าว 5% น่าจะเสนอซื้อ 16 บาทเศษ/กก. ซึ่งต่ำกว่าราคาตลาดที่ขณะนี้อยู่ที่ 17 บาท/กก. ส่วนราคาข้าวหอมมะลิและข้าวหอมมะลิจังหวัดน่าจะเสนอซื้อในราคาใกล้เคียงตลาดเช่นกัน โดยราคาข้าวหอมมะลิภาคอีสานราคาตลาดอยู่ที่ 32-33 บาท/กก. ส่วนราคาข้าวหอมปทุมหรือหอมจังหวัดราคา 31 บาท/กก.

ขณะเดียวกัน สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเตรียมทำหนังสือถึงกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอให้ทบทวนหลักเกณฑ์ระบายข้าว ในส่วนของการรับมอบข้าว ที่ระบุว่าต้องรับมอบตามสภาพ โดยอยากให้รัฐตรวจสอบคุณภาพและน้ำหนักข้าวที่ประมูลได้ว่าตรงกับที่ได้แจ้งไว้ในการระบายหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาผู้ส่งออกที่ชนะการประมูลจะได้ข้าวที่ด้อยคุณภาพและมีน้ำหนักข้าวไม่ครบตามจำนวน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้