ข่าว
100 year

โจรใต้ซุกระเบิด บึมทหาร รถเละบาดเจ็บ9

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2555 09:00 น.
SHARE

อีกรายถล่มบัสนาวิกโยธินนายกฯวอนอย่านำมาพูดถึงรบกองโจร-ละเอียดอ่อน!

โจรใต้ลอบกัดไม่หยุด ล่าสุดนำระเบิดแสวงเครื่องประกอบในถังแก๊สหนัก 15 กก. ฝังไว้ใต้ถนนลูกรัง รอกำลังทหารชุด ฉก.ปัตตานี นั่งรถบรรทุกยูนิม็อกผ่านจะไปคุ้มครองครู สบโอกาสกดชนวนระเบิดบึมถล่ม ก่อนยิงซ้ำหมายสังหารหมู่ เกิดการปะทะกัน 5 นาที ก่อนคนร้ายล่าถอยเข้าป่า ทหารบาดเจ็บ 9 นาย ในจำนวนนี้สาหัส 3 นาย ส่วนที่ จ.นราธิวาส บึมถล่มรถบัสทหารเตรียมไปรับนักเรียนกลับบ้าน เคราะห์ดี ไม่มีใครตายเจ็บ ขณะที่นายกฯเผยปัญหาไฟใต้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน อย่าพูดประเด็นสู้รบแบบกองโจร จะทำตามยุทธศาสตร์ที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา พร้อมนั่งหัวโต๊ะประชุมศูนย์ปฏิบัติการฯ

สถานการณ์ไฟใต้ยังปะทุต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ส.ค. พ.ต.อ.ศักดิ์ดา เจริญกุล ผกก. สภ.บ้านโสร่ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุระเบิดถล่มเจ้าหน้าที่และมีการปะทะกันขึ้นบนถนนภายในหมู่บ้านลูโบะบาลา หมู่ 3 ต.เขาตูม จึงนำกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิด เหตุเป็นถนนลูกรังกลางทุ่งนา พบทหารชุด ฉก.ปัตตานี 21 นอนบาดเจ็บอยู่ข้างทาง 9 นาย ในจำนวนนี้บาดเจ็บ สาหัส 3 นาย ทราบชื่อคือ จ.ส.อ.อดิศักดิ์ พิมพากุล มีบาดแผลที่ขาทั้ง 2 ข้าง และลำตัว จ.ส.อ.เติ้ง ไชยสัจ แขนหักลำตัวถูกสะเก็ดระเบิดศีรษะแตก และ ส.อ. ทิวากร ปรัชญา ศีรษะแตกและถูกสะเก็ดระเบิดที่ตา ส่วนพลทหารยอดชาย ขามเฒ่านอก พลทหารกรสกุล กายแก้ว พลทหารวรัณญู ชิมโคคัง พลทหารวีรยุทธ น้อยนิล พลทหารกฤษฎา ภูจันทึก และพลทหารวาริน มะหาโครต ทั้ง 6 นายบาดเจ็บเล็กน้อย จึงช่วยเหลือนำส่ง รพ.ศูนย์ยะลา พื้นที่ใกล้เคียง

ตรวจในที่เกิดเหตุพบรถบรรทุกยูนิม็อก ตรากงจักร หมายเลข 86030 เสียหลักตกข้างทางในสภาพ ถูกแรงระเบิดจนห้องเครื่องยนต์และกระบะหลังพังเสียหาย บนถนนพบหลุมระเบิดกว้าง 3 เมตร ลึก 1 เมตร และมีชิ้นส่วนถังดับเพลิงกับวงจรระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ นอกจากนั้น ยังมีสายไฟลากยาวเข้าไปในป่าลึกร่วม 200 เมตร ทราบว่าทหารชุดดังกล่าว เดินทางจะไปดูแลความปลอดภัยครู ถึงที่เกิดเหตุเป็นถนนลูกรัง  คนร้ายสบโอกาสกดชนวนระเบิดแสวงเครื่องหนัก 15 กก. ที่ฝังไว้ใต้ถนนจนเกิดระเบิดขึ้น จากนั้นคนร้ายยิงถล่มซ้ำหมายสังหารหมู่เพื่อขโมยอาวุธปืน เจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้จนเกิดการปะทะขึ้นประมาณ 5 นาที ก่อนที่คนร้ายจะล่าถอยหนีเข้าไปในป่า เบื้องต้นคาดว่ากลุ่มแนวร่วมในพื้นที่สร้างสถานการณ์

ที่ จ.นราธิวาส เมื่อเวลา 15.40 น. ร.ต.ท.สัญญบัตร ยอดดำเนิน ร้อยเวร สภ.โคกเคียน อ.เมือง นราธิวาส รับแจ้งเหตุระเบิดบนถนนสายบ้านทอน-นราธิวาส หมู่ 4 บ้านฮูแตทูวอ ต.โคกเคียน จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.ศุภกร พึ่งรศ สวญ.สภ.โคกเคียน น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผบ.ฉก.นย.ภาคใต้ นำกำลังตำรวจ ทหาร เดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบซาก รถ จยย. พ่วงข้างกระจายเกลื่อน เศษชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่อง ประกอบในถังแก๊สหนัก 15 กก. ตกกระจายรวมอยู่กับเศษลูกมะพร้าวแห้ง ห่างไม่มากพบรถบัส ทะเบียนตราสมอเรือ 40365 ของทหารนาวิกโยธิน จอดเสียหลักอยู่ข้างทางโดยที่ตัวถังแถบซ้ายถูกแรงระเบิดพังเสียหายทั้งแถบ ในซอยห่างกันไม่มาก พบถังแก๊สประกอบระเบิดแสวงเครื่องอีก 2 ลูก จึงเก็บกู้ไว้ได้ด้วยความปลอดภัย

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ จ.อ.สายพิณ บุญรอด สังกัดหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ ขับรถบัสออกจากค่ายจุฬาภรณ์ โดยมีพลทหารนั่งติดรถมาด้วย 1 นาย จะไปรับนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆไปส่งที่บ้าน ถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องประกอบในถังแก๊ส 3 ถัง ซุกในรถ จยย. พ่วงข้าง แล้วนำลูกมะพร้าวปิดทับก่อนขี่มาจอดไว้ริมถนน และซุ่มรอในป่าข้างทาง กระทั่งสบโอกาสรถบัสทหารขับผ่านกดชนวนระเบิดถล่ม เคราะห์ดีที่ระเบิดทำงานลูกเดียวเลยรอดตายหวุดหวิด คาดกลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์รุนแรง

ด้าน จ.ยะลา เช้าวันเดียวกัน พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร ผบ.กรมทหารพรานที่ 33 นำกำลังอาสาสมัครทหารพราน สนธิกำลัง ตชด.445 ฝ่ายปกครอง รวม 30 นาย เข้าตรวจสอบขวดแก้วขนาด 20 ลิตร บรรจุปุ๋ยยูเรีย จำนวน 4 ขวด หนักรวม 80 กก. หลังชาวบ้านพบซุกซ่อนบริเวณสวนยางพารา หมู่ 5 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา เชื่อคนร้ายเตรียมใช้ประกอบระเบิดเพื่อก่อเหตุในพื้นที่ เพราะก่อนหน้านี้มีการแจ้งเตือนจากหน่วยข่าวความมั่นคงว่า พบข้อมูลข่าวสารที่เชื่อถือได้ ระบุกลุ่มแนวร่วมเตรียมก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยนำรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ซุกซ่อนระเบิดหลายคัน

ส่วนความคืบหน้ากรณีคนร้ายนำรถ จยย.ซุกระเบิดแสวงเครื่องจอดที่หน้าธนาคารอิสลาม สาขารามัน อ.รามัน จ.ยะลา แล้วจุดชนวนระเบิดบึมถล่มขณะทหารร้อย ร.15211 ฉก.ยะลา 12 เดินทางด้วยรถยีเอ็มซีผ่านแรงระเบิดทำให้ทหารบาดเจ็บเล็กน้อย 6 นาย ขณะที่ตัวอาคารของธนาคารอิสลามพังเสียหายอย่างหนักนั้น วันเดียวกัน ทางธนาคารปิดให้บริการเพราะเร่งซ่อมแซม ขณะที่การตามล่าคนร้าย พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผบก.ภ.จ.ยะลา เผยว่า จากการตรวจสอบพบคนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังดับเพลิงหนัก 5-10 กก. ซุกในรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีบรอนซ์เงิน มาจอดริมถนนหน้าธนาคาร โดยคนร้ายใส่หมวกกันน็อก สวมเสื้อยืดแขนยาวสีฟ้าคาดขาว นุ่งกางเกงขายาวสีเทาดำ หลังจอดรถแล้วเดินเข้าไปในร้านเซเว่นฯตั้งอยู่ห่างกันไม่มาก กระทั่งรถทหารขับผ่านจึงกดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสารบึมถล่ม ซึ่งจะได้ตรวจสอบจับกุมต่อไป

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทราบว่า ในวันที่ 8 ส.ค. จะมีการประชุมศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอให้มาประชุมพร้อมเพรียงกัน ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ที่ปรึกษานายกฯ เสนอให้ทหารรบแบบกองโจรสู้กับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจังหวัดภาคใต้ พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า เป็นแนวความคิดที่ถูกต้อง เพราะท่านผ่านอะไรมามาก ส่วนจะปฏิบัติได้หรือไม่ ต้องสอบถาม พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 แต่ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ใช้วิธีการที่รุนแรง เพราะมี ศอ.บต.ที่ทำงานด้านการเมืองและการพัฒนาอยู่แล้ว ส่วนการประกาศเคอร์ฟิวเป็นเพียงแนวคิด หากฝ่ายปฏิบัติไม่เสนอมาสู่ระดับนโยบายก็คงไม่สั่งการลงไป

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เสนอแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ โดยการสู้รบแบบกองโจรว่า อย่าพูดประเด็นนี้ ปัญหาชายแดนใต้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน รัฐบาลยืนยันจะทำตามยุทธศาสตร์ที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา เป็นการบูรณาการที่ครบอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะเสริมการปฏิบัติงานให้เกิดความเป็นเอกภาพและรวดเร็วมากกว่า และยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว เพราะเป็นเรื่องของการปฏิบัติงาน จริงๆแล้วก็คุยกันถึงเรื่องที่มีการสำรวจศึกษา แต่ยังไม่ถึงขั้นที่เราจะตัดสินใจประกาศ ต้องหารือ กับฝ่ายสภาความมั่นคงแห่งชาติก่อน ยังไม่ทำอะไรในขั้นตอนบุ่มบ่าม รวมทั้งการนำกฎหมายพิเศษมาใช้ด้วย

ข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุม ครม. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ได้เน้นย้ำว่าการแก้ไขปัญหาไฟใต้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องเร่งทำให้เป็นรูปธรรม ให้ทำงานแบบบูรณาการ ขณะที่นายวิรุฬ เตชะ-ไพบูลย์ รมช.คลัง ตั้งข้อสังเกตถึงเส้นทางการเงินจากต่างประเทศที่เข้ามาสนับสนุนองค์กรต่างๆในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ น่าจะเข้าไปดูว่าแต่ละโครงการเป็นอย่างไร หากโครงการไหนน่าจับตามอง ควรให้ ปปง.เข้าไปตรวจสอบเส้นทางการเงิน ด้าน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม กล่าวว่า ในพื้นที่รู้หมดใครเป็นอย่างไร ทหารพร้อมทุกอย่าง แต่ต้องชัดเจนเกี่ยวกับการบัญชา ทำให้นายกฯกล่าวขึ้นว่า “ตัวดิฉันเองนี่ไง” พล.อ.อ.สุกำพลจึงกล่าวว่า ต้องไม่ใช่นายกฯ เพราะมีภารกิจมากอยู่แล้ว แต่อยากให้คนใดคนหนึ่งใน 3 คน เป็นคนสั่งการ

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 6 ส.ค. พบว่าปัญหารัฐบาลน่าจะช่วยแก้ไขหรือเสริมได้ค่อนข้างเร็ว ที่สำคัญคือเรื่องนโยบายที่รัฐบาลยังขาดความชัดเจน อยากให้รัฐบาลเดินตามโครงสร้างกฎหมาย ศอ.บต. คู่ขนานกับ กอ.รมน. โดยมีนายกฯเป็นประธานทั้ง 2 ขา เพื่อให้เกิดความสมดุล พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องมาตลอดให้นายกฯทำหน้าที่แบบซีอีโอจริงๆ เพราะเป็นประธานทั้ง ศอ.บต. และ กอ.รมน. จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ แต่ตอนนี้มอบให้รองนายกฯดูแลถึง 3 คน ยิ่งทำให้เกิดความสับสนมากขึ้น ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 9 ส.ค. ฝ่ายค้านจะยื่นกระทู้ถามสด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ เรื่องแนวทางการแก้ไขปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะสถานการณ์มีระดับความรุนแรงมากขึ้น

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ กล่าวภายหลังการประชุมเอกอัครราชทูต และกงสุลใหญ่ไทยประจำประเทศมุสลิม อาทิ มาเลเซีย จอร์แดน อียิปต์ อิหร่าน รวม 20 คน ว่า ข้อสรุปจากที่ประชุมวันนี้จะนำเสนอต่อที่ประชุมเชิงปฏิบัติการแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันที่ 8 ส.ค. ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เบื้องต้นมี 2 แนวทาง คือ การให้ทุนการศึกษากับนักศึกษาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศมุสลิม โดยเน้นให้ทุนด้านวิชาการที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาพื้นที่และประเทศ และในการประชุมเวทีระหว่างประเทศ จะชี้แจงให้นานาชาติเข้าใจในสถานการณ์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการหยิบยกขึ้นมาหารือบนเวทีระหว่างประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้