ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัชนกสู้อย่างประทับใจแต่ต้านหมวยจีนไม่ไหว

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2555 09:00 น.
  SHARE

  “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ สู้ถวายหัวแล้ว แต่ต้านมือ 2 ของโลกจากจีนไม่ไหว พ่ายไปอย่างน่าเสียดาย 1-2 เกม ร่วงตกรอบก่อนรองชนะเลิศ ศึกแบดมินตัน กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2012 ประเภทหญิงเดี่ยวแล้ว ขณะที่ “อาร์ต” บดินทร์ อิสระ กับ “เอ” มณีพงศ์ จงจิตร 2 นักตบลูกขนไก่ของไทย ก็พ่ายคู่ “เสือเหลือง” มาเลเซีย 0-2 เกม ในรอบ 8 คู่สุดท้ายประเภทชายคู่ “โค้ชโต้ง” ศิริพงษ์ ศิริกูล ผู้ฝึกสอนทีมลูกขนไก่ไทย ระบุสาเหตุของการพ่ายแพ้อยู่ที่การเล่นลูกหน้าเนตได้เป็นรอง

  การแข่งขันแบดมินตัน ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2012 เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ประเภทชายคู่ เป็นการเล่นรอบก่อนรองชนะเลิศ “อาร์ต” บดินทร์ อิสระ กับ “เอ” มณีพงศ์ จงจิตร คู่ดาวรุ่งของไทย ที่ผ่านเข้ารอบมาในฐานะที่ 1 ของสายบี พบ กู เกียน เกียต กับ ตัน บุน ฮง นักตบแดนเสือเหลือง มาเลเซีย ซึ่งเข้ารอบมาเป็นอันดับ 2 ของสายบี ผลในนัดนี้ปรากฏว่าคู่หนุ่มไทยสู้เต็มที่แล้ว แต่ต้านคู่มาเลเซีย ไม่ไหว พ่ายไป 0-2 เกม 16-21, 18-21 ตกรอบไปตามระเบียบ ส่วนคู่เสือเหลืองผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศต่อไป

  หลังการแข่งขัน บดินทร์กล่าวว่า เกมนี้ไม่รู้ว่าตัวเองกดดันหรือไม่ แต่ที่รู้ก็คือเล่นได้ไม่ดี ตีพลาดเองเยอะ ขณะที่ต้องยอมรับว่าคู่แข่งนัดนี้มีการเล่นที่ดี รู้สึกเสียดายที่ไม่สามารถไปได้ไกลกว่านี้กับโอลิมปิกครั้งแรกในชีวิต ส่วนมณีพงศ์กล่าวว่า ผิดหวังกับผลการแข่งขัน ที่ตั้งความหวังเอาไว้มาก เกมนี้ทีมไทยเสียแต้มที่ไม่น่าจะเสียหลายคะแนน โดยเฉพาะการเปิดลูกเสิร์ฟของคู่แข่ง ที่ตีไปเข้าทาง ซึ่งก็ต้องยอมรับฝ่ายมาเลเซียเตรียมตัวมาดี

  ส่วน “โค้ชโต้ง” ศิริพงษ์ ศิริกูล ผู้ฝึกสอนทีมลูกขนไก่ไทยกล่าวว่า สาเหตุหลักๆของความพ่ายแพ้ในเกมนี้ คือ เกมหน้าเนตที่ทีมไทยถูกคู่แข่งที่มีประสบการณ์มากกว่า บังคับ คุมเกมอยู่เกือบตลอด บีบให้เราต้องตีประคอง ไม่สามารถเปิดเกมรุกได้ตามที่ถนัด ทำให้เล่นได้ไม่ดีนัก ซึ่งส่วนหนึ่งอาจมาจากการเกิดอาการเกร็ง เพราะอยากเป็นผู้ชนะมากเกินไป จนถูกนำห่างในช่วงต้นของทั้ง 2 เกม

  ต่อมาในช่วงค่ำเป็นการแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยว รอบก่อนรองชนะเลิศ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ เจ้าของแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัย มือวางอันดับ 9 ของรายการ และเป็นมืออันดับ 10 ของโลก ที่เข้าร่วมในโอลิมปิกเป็นครั้งแรก ลงสนามพบกับ หวัง ซินจากจีน มืออันดับ 2 ของโลก เริ่มเกมแรก รัชนก สาวน้อยมหัศจรรย์วัย 17 ปี เป็นรอง แต้มตาม

  หลังอยู่ตลอด จนมาเท่ากันที่ 16-16 ก่อนที่ “น้องเมย์” จะประคองเกมด้วยความอดทน รอจังหวะทำคะแนนอย่างใจเย็น และแซงนำ ก่อนเอาชนะไปได้ก่อน 21-17 ออกนำไปก่อน 1-0 เกม เข้าสู่เกม 2 เกมยังเป็นไปอย่างสนุกตื่นเต้น น้องเมย์ออกสตาร์ตได้ยอดเยี่ยม นำ 5-0 แต่คู่แข่งจากจีน ฮึดไล่มาไม่หยุด บดบี้ค่อยๆ เก็บทีละแต้ม และมาเบียดแซงสาวไทย ที่พยายามอย่างเต็มที่แล้ว ได้ในช่วงปลายเกม 18-17 พลิกสถานการณ์กลับมาเอาชนะไปในที่สุด 21-18 ทำให้หวัง ซิน ตามตีเสมอเป็น 1-1 เกม

  ต้องตัดสินในเกมสุดท้าย รัชนก เกมเป็นรอง และดูจะอ่อนล้าลงไป ทำให้ตามหวัง ซิน อยู่ในช่วงแรก 5-9 และ 7-11 จากนั้น น้องเมย์พยายามฮึดสู้ แต่ก็ผิดพลาดเองเป็นส่วนใหญ่ ประกอบกับสาวจีนไม่พลาด ทำให้สาวไทยแพ้ไป 14-21 สรุป รัชนกพ่าย หวัง ซิน ไป 1-2 เกม 21-17, 18-21, 14-21คะแนน ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย ส่วนสาวจีนผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้