ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้องเมย์ผงาดโค่นมือเก๋าเข้ารอบ8คน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2555 09:00 น.
  SHARE

  สุดเขต-สราลีย์พ่ายคู่เดนมาร์กตกรอบ8อลป.

  “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวดาวรุ่งของไทย ผงาดเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศแบดมินตัน โอลิมปิกเกมส์  2012 ในประเภทหญิงเดี่ยว ได้สำเร็จ  หลังจากถอนแค้นเอาชนะมือเก๋าจากเยอรมนี 2 เกมรวด ในรอบ 16 คน ส่วนสุดเขต ประภากมล และสราลีย์ ทุ่งทองคำ ร่วงตกรอบ 8 คู่สุดท้ายในประเภทคู่ผสมแล้ว เมื่อพ่ายให้กับคู่เดนมาร์ก 0-2 เกม ขณะเดียวกัน  วงการลูกขนไก่โอลิมปิกฉาว  เมื่อนักกีฬาจากเกาหลีใต้, จีน และอินโดนีเซีย รวม 8 คน  ถูกสหพันธ์แบดมินตันโลกสั่งสอบ หลังจากเล่นแบบแย่งกันแพ้

  การแข่งขันแบดมินตันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2012 เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ในประเภทคู่ผสมรอบ 8 คู่สุดท้าย (น็อกเอาต์) สุดเขต ประภากมล และ สราลีย์ ทุ่งทองคำ คู่มืออันดับ 6 ของโลกของไทย ลงสนามพบศึกหนักกับโจอาคิม ฟิสเชอร์ นีลเซนและคริสตินา เปเดอร์สัน คู่มืออันดับ 4 ของโลก จากเดนมาร์ก ผลปรากฏว่าคู่หูของไทยต้านไม่ไหวเป็นฝ่ายพ่ายไป 0-2 เกม ด้วยสกอร์ 15-21, 13-21ร่วงตกรอบในที่สุด

  ต่อมาในประเภทหญิงเดี่ยว รอบ 2 หรือรอบ 16 คนสุดท้าย “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์นักหวดสาวดาวรุ่งของไทย เจ้าของแชมป์เยาวชนโลก 3สมัย ซึ่งเป็นมือ 10 ของโลกในปัจจุบัน ลงสนามพบกับ จูเลียเน เชนก์ มืออันดับ 6 ของโลก จากเยอรมนี โดยก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยเจอกันมา 3 ครั้ง สาวไทยเป็นฝ่ายพ่ายแพ้มาตลอด แต่มาในครั้งนี้ “น้องเมย์” ถอนแค้นคืนได้สำเร็จ เป็นฝ่ายเอาชนะไป 2 เกมรวด ด้วยสกอร์ 21-16, 21-15 ทะลุผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย หรือรอบก่อนรองชนะเลิศได้สำเร็จ

  หลังจบเกม “น้องเมย์” เปิดเผยพร้อมหลั่งน้ำตาแห่งความปีติว่า ที่ร้องไห้เพราะดีใจและหายเครียด ยอมรับก่อนแข่งขันตนเป็นรองทุกอย่าง แต่ในใจก็คิดว่าจะทำให้ดีที่สุด ซึ่งเมื่อคืนก็นอนไม่หลับ เพราะต้องดูคู่แข่งจากยูทูป เพราะจะได้รู้ว่าคู่แข่งเล่นแบบไหนและเราจะเอาชนะเขาได้อย่างไร เท่าที่ดูเขาเร็วและแข็งแกร่ง แต่เมื่อตนสามารถชนะเขาได้ก็รู้ปลื้มที่สุด โดยเป้าหมายตอนนี้อยากเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศให้ได้เพื่อคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับบ้าน เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ

  ในการแข่งขันรอบแรกวันสุดท้ายของแบดมินตันประเภทหญิงคู่ เมื่อคืนวันที่ 31 ก.ค. ได้เกิดรอยด่างขึ้นเมื่อนักตบลูกขนไก่สาวเกาหลีใต้ 2 คู่ จีน 1 คู่ และอินโดนีเซีย 1 คู่ ไม่พยายามจะเอาชนะในเกมแข่งขัน แต่กลับพยายามให้เป็นผู้แพ้ เพื่อหลีกเลี่ยงการไปเจอคู่แข่งขันที่ไม่ต้องการจะเจอ รวมทั้งไม่ต้องการเจอกับนักแบดมินตันชาติเดียวกันก่อนหน้าจะถึงรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งทำให้เกิดเสียงโห่ดังขึ้นลั่นสนาม และแม้กรรมการผู้ตัดสินจะได้เรียกนักกีฬามาเตือนแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น

  ในที่สุดสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ ก็ได้ประกาศลงดาบตัดสินลงโทษนักแบดมินตันทั้ง 8 คน เมื่อวันพุธ โดยทั้ง 8 คนเป็นคู่ของจีนคือ หวัง เสี่ยวลี่กับยูหยาง คู่ของเกาหลีใต้คือ จุงยุนอุนกับคิมฮานา และฮาจุงอุนกับคิมมินจุง และคู่อินโดนีเซียคือ ไมเลียนา เจาฮารีกับเกรย์เซีย พอลลี แต่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลก็ได้แถลงตามมาว่า ทั้ง 4 คู่ ถูกตัดสิทธิ์จากการเข้าแข่งขันในรอบก่อนรองชนะเลิศ แต่ไม่ได้ถูกตัดออกจากโอลิมปิก 2012 ซึ่งหมายถึงว่ายังสามารถลงแข่งขันในประเภทอื่นได้

  หลังจากทราบว่าถูกลงโทษตัดออกจากการแข่งขัน เกาหลีใต้และอินโดนีเซียก็ได้ยื่นอุทธรณ์ และคาดกันว่าจีนก็คงจะยื่นอุทธรณ์เช่นกัน ก่อนหน้าการแข่งขันรอบ 8 คู่สุดท้ายของหญิงคู่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ส.ค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้