ข่าว
100 year

กสทช.ลั่นหาก 'โอลิมปิกจอดำ' ผู้ชมสายตรงผู้ประกอบการ

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ค. 2555 23:09 น.
SHARE

กสทช.ชี้แจงผู้ชมที่ไม่สามารถรับชมรายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ได้ ให้โทรสอบถามผู้ประกอบการถึงวิธีการรับชม เนื่องจากแต่ละรายมีวิธีการรับสัญญาณต่างกัน หลังได้รับแจ้งจากผู้ให้บริการว่าเชื่อมต่อสัญญาณแล้ว มั่นใจ Must Carry ไร้จอดำโอลิมปิก...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์  หรือ กสท กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนที่ใช้กล่องรับสัญญาณและจานดาวเทียมไม่สามารถรับชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ได้ว่า หากประชาชนไม่สามารถรับชมรายการผ่านกล่องรับสัญญาณและจานดาวเทียมได้ ขอให้โทรศัพท์ไปหาบริษัทที่ขายกล่องสัญญาณ และจานดาวเทียมโดยตรง เพราะเบื้องต้นได้รับแจ้งจากผู้ให้บริการต่างๆ ว่าได้เชื่อมต่อสัญญาณ และใส่รหัสเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับชมแล้ว

ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ไม่สามารถรับชมได้อาจเกิดขึ้นได้จาก 3 กรณี ได้แก่ 1.ใช้กล่องรับสัญญาณรุ่นเก่ามากซึ่งไม่สามารถถอดรหัสได้ 2.ผู้ประกอบกิจการได้ส่งสัญญาณเพื่อตั้งค่ากล่องให้กับผู้รับชมแล้ว แต่ผู้รับชมต้องทำการปิดกล่องรับสัญญาณ แล้วเปิดขึ้นใหม่เพื่อเป็นการตั้งค่ารับสัญญาณ และ 3.ผู้ประกอบการบางรายใช้วิธีกดปุ่มรับสัญญาณค้างไว้เพื่อทำการเชื่อมต่อสัญญาณไปยังช่องที่รับสัญญาณการถ่ายทอดกีฬาโอลิมปิก 2012 อัตโนมัติ ดังนั้น หากประชาชนที่ยังไม่สามารถรับชมรายการกีฬาโอลิมปิกได้ให้โทรหาผู้ประกอบการที่จำหน่ายกล่องรับสัญญาณและจานดาวเทียมให้โดยตรง เพื่อจะได้ทราบวิธีการรับสัญญาณ

พ.อ.นที กล่าวอีกว่า ประกาศหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป (Must Carry Rule) ได้ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาวันที่ 24 ก.ค.2555 โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.2555  โดยประกาศดังกล่าวเป็นการรับรองสิทธิ์พื้นฐานในการเข้าถึงของประชาชน ซึ่งมีสาระสำคัญคือการกำหนดให้ ฟรีทีวี 6 ช่อง ในปัจจุบันต้องแพร่ภาพได้ในทุกช่องทาง หรือ แพลตฟอร์มการรับชมทีวีของครัวเรือนไทยในปัจจุบัน คือทีวีภาคพื้นดิน เคเบิลทีวี และจานรับสัญญาณดาวเทียม โดยห้ามฟรีทีวี อยู่ในสภาพจอดำ เนื่องจากเป็นสื่อสาธารณะที่ประชาชนทุกคนมีสิทธิได้รับชมตามสิทธิที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตาม การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกผ่านช่องฟรีทีวี และเคเบิลทีวีบางรายที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ได้เป็นไปได้โดยทั่วถึงด้วยความเรียบร้อยภายใต้กรอบของ Must Carry Rule และการส่งสัญญาณของผู้ประกอบกิจการฟรีทีวีจะต้องเป็นไปตามกรอบของลิขสิทธิ์ที่ได้รับคือจะต้องรับได้เฉพาะในพื้นที่ประเทศไทย โดยการส่งสัญญาณดังกล่าวจำเป็นต้องเข้ารหัสเพื่อให้มีการรับได้ภายในประเทศไทยเพื่อให้รับสัญญาณได้เฉพาะในประเทศเท่านั้น

ขณะที่วันเดียวกัน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ (@TakornNBTC) โดยมีข้อความระบุว่า จากที่ผู้รับบริการบางท่านไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิค 2012 เมื่อคืนนี้ได้ ทางสำนักงาน กสทช. ขอให้ท่านติดต่อผู้ให้บริการโดยตรง เนื่องจากขณะนี้ผู้ให้บริการได้เร่งแก้ไขและประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางของผู้ให้บริการอยู่ เพื่อให้ท่านสามารถรับชมกีฬาโอลิมปิค 2012 ได้อย่างต่อเนื่อง ตามหลักเกณฑ์ของการให้บริการ (Must Carry) ที่สำนักงาน กสทช. ได้แจ้งไปครับ

ขณะที่ผู้ให้บริการกล่องจีเอ็มเอ็ม แซด (GMM Z) แจ้งว่า สมาชิก GMM Z ที่รับชมในระบบ C Band สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันทางกล่อง GMM Z ที่หมายเลขช่อง 401-405 ในช่วงการเวลาถ่ายทอดสด โดยทำการปิดแล้วเปิดเครื่องอีกครั้งเพื่อรับค่าสัญญาณช่องรายการใหม่ และสำหรับระบบ KU Band สามารถรับชมได้เป็นปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้