ข่าว
100 year

กสทช.ย้ำโอลิมปิกไร้จอดำ ชัด! Must Carry ประกาศใช้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ค. 2555 12:26 น.
SHARE

กสทช. นั่งยัน โอลิมปิก 2012 ไร้จอดำแน่นอน หลังร่างมัสแครี่ประกาศใช้แล้ว ขณะที่ ฟรีทีวี และ เพลย์ทีวี กอดคอกังวลเงื่อนไขลิขสิทธิ์...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2555 พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง (บอร์ด กสท.) กล่าวว่า หลังจาก กสทช. ประกาศใช้ร่างหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือมัสแครี่ (Must Carry) โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ (25 ก.ค.) เป็นต้นไป ทั้งนี้ ประกาศฉบับดังกล่าวมีสาระสำคัญที่กำหนดให้ช่องฟรีทีวี ระบบอะนาล็อก 6 ช่อง ในปัจจุบัน ต้องเผยแพร่รายการตามผังรายการปกติ ได้ในทุกช่องทาง หรือแพลตฟอร์ม ที่คนไทยสามารถรับชมได้ในปัจจุบัน และจะเป็นการรับประกันสิทธิการรับชมฟรี ซึ่งเป็นสื่อสาธารณะ ที่คนไทยทุกคนควรได้สิทธิ์ การเข้าถึงและรับชม ตามรัฐธรรมนูญ โดยจะไม่ทำให้เกิดปัญหาจอดำอีกต่อไป

ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า การประกาศใช้ร่างดังกล่าว ไม่ใช่การประกาศเพื่อใช้ชมโอลิมปิก 2012 เฉพาะหน้าเท่านั้น เนื่องจากการถ่ายทอดกีฬาโอลิมปิกนั้น กสท.ประสานงานกับ กสทช.อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การรับชมเป็นไปตามเช่นเดิม ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมีหลักประกันการเข้าถึงฟรีทีวี ที่เป็นบริการสาธารณะตามกฎหมาย ขณะที่ฟรีทีวีและเพลย์ทีวียังมีความกังวลเรื่องลิขสิทธิ์อยู่ ซึ่ง กสทช. ได้ชี้แจงไปแล้ว

“ในส่วนความกังวลใจ ฟรีทีวี กังวลว่าลิขสิทธิ์เดิมจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ ซึ่ง กสทช.บอกว่าตรงไหนก็ตามที่ประชาชนไม่สามารถรับชมได้ภาคพื้นดิน ก็ต้องส่งไปใช้ดาวเทียม ส่วนเพลย์ทีวีนั้น กลัวว่าจะเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งเรื่องนี้ กสทช. ได้กำหนดไว้ชัดเจนอยู่แล้ว ว่าไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ แต่ให้กังวลเรื่องการใช้งานของประชาชนแทน” พ.อ.นที กล่าว 

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียง กล่าวว่า หากไม่ผลักดันประกาศเรื่องดังกล่าวออกมาให้ในช่วงนี้ ก็มีความชัดเจนว่า การแข่งกีฬาโอลิมปิกที่จะเริ่มต้นในวันที่ 27 ก.ค.นี้ อาจเกิดปัญหาจอดำจากการติดปัญหาลิขสิทธิ์ รวมถึงการถ่ายทอดสดกีฬา ประเภทอื่นๆ ที่มีเรื่องลิขสิทธิ์มาเกี่ยวข้อง แต่จากนี้ไปหากจะต้องถ่ายทอดสดใดๆ บริษัทที่ได้ลิขสิทธิ์ในประเทศไทย จะต้องไปเจรจาโดยมีเงื่อนไขเรื่องการถ่ายทอดในทุกช่องทางร่วมไปด้วย ซึ่งมีข้อกฎหมายรองรับอยู่ และชี้แจงให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาเข้าใจแล้ว ส่วนฟรีทีวีสามารถใช้งานได้ทั่วไปเป็นทีวีภาคพื้นดิน ขณะที่เพลย์ทีวีกังวลว่าจะต้องจ่ายลิขสิทธิ์หรือไม่นั้น กสทช. ระบุว่าการจ่ายเงินเป็นหน้าที่ ไม่ใช่ลิขสิทธิ์

อย่างไรก็ตาม กรณีการเร่งให้เกิดประกาศฉบับนี้ เกิดจากปัญหาจอดำ รายการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ในช่วงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ในช่องสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวี ที่ออกอากาศผ่านช่องทรูวิชั่นส์ ตลอดรายการแข่งขัน และทำให้กลุ่มผู้บริโภคประมาณ 2 ล้านคน ไม่สามารถรับชมได้ จนนำมาสู่การถกเถียงถึงประเด็นเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ กับสิทธิของผู้บริโภคที่ควรมีโอกาสรับชมได้ตามสิทธิขั้นพื้นฐาน

จากนั้น กสทช.จึงร่วมกับผู้ประกอบกิจการ ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จัดเวทีเสวนาเพื่อสะท้อนปัญหาร่วมกันหลายครั้ง จนนำมาสู่การออกประกาศหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือมัส แครี่ และเพิ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 25 ก.ค.เป็นวันแรก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้