ไลฟ์สไตล์
100 year

กทค.ขีดเส้น 25 ก.ค. บ.ที่ปรึกษาส่งกรอบจัดประมูล 3จี

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2555 17:00 น.
SHARE

บอร์ด กทค.รื้อข้อกำหนดเสนอราคาบริษัทที่ปรึกษาจัดประมูล 3จี ขีดเส้น 25 ก.ค.ให้ 3 บริษัทส่งกรอบประมูล 3จี ก่อนเปิดประมูล 3 ของเดือน ต.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค.กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการ หรือ บอร์ด กทค.ว่า ที่ประชุมบอร์ด กทค.ได้ผ่านร่างประกาศครอบงำกิจการโดยคนต่างด้าว พ.ศ...ซึ่งจะนำเข้าที่ประชุมบอร์ด กสทช. ในวันพรุ่งนี้ (18 ก.ค.) เพื่อขอความเห็นชอบ พร้อมกับการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่จะนำเข้าที่ประชุมบอร์ด กสทช.เพื่อขอความเห็นชอบในวันพรุ่งนี้เช่นกัน

รองประธาน กสทช.กล่าวต่อว่า การจ้างที่ปรึกษาในการประมูลใบอนุญาต 3จี ครั้งนี้ เบื้องต้นมี 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท เพาเวอร์ ออกชั่น บริษัท เนร่า และบริษัท ออคชั่น เทคโนโลยี โดย กทค.จะทำหน้าที่กำหนดเงื่อนไข และเนื้อหาของงานให้ โดยที่ปรึกษาจะต้องออกแบบการประมูล 3จี ซึ่งมีเงื่อนไขว่าต้องประมูลคลื่นจำนวน 45 เมกะเฮิรตซ์ แบ่งเป็น 9 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 5 เมกะเฮิรตซ์ และต้องกำหนดรูปแบบการประมูลให้เสร็จทันการประมูลในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ต.ค.นี้

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวอีกว่า ขั้นตอนการดำเนินงานคัดเลือกที่ปรึกษาในการประมูลใบอนุญาต 3จี ของ กทค.เป็นลักษณะการทำจดหมายเชิญเพื่อให้บริษัทที่ปรึกษานำเสนอแผนงานที่จะดำเนินงานเกี่ยวกับขั้นตอนการประมูล 3จี มาให้ กสทช. รวมทั้งงบประมาณที่ใช้ ซึ่งกำหนดระยะเวลาไว้ดังนี้ คือ บริษัทที่ปรึกษาที่ได้รับเชิญจะต้องส่งแผนงานการจัดประมูลใบอนุญาต 3จี มาให้สำนักงาน กสทช.ภายในวันที่ 25 ก.ค.นี้ เพื่อให้ กทค.พิจารณาตัดสินเลือกในต้นเดือน ส.ค.และในเดือน ก.ย.บริษัทที่ปรึกษาที่ได้รับการว่าจ้างต้องส่งแผนงานการประมูล อาทิ กฎกติกา รูปแบบ และกรอบเวลาที่ กทค.กำหนดจะจัดประมูลใบอนุญาต 3จี ในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ต.ค.นี้

“ขณะนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากอยู่ระหว่างการพิจารณาโดยต้องให้แต่ละบริษัทนำเสนอเนื้อหาในการดำเนินงานที่ชัดเจนก่อนจึงจะพิจารณาคัดเลือกบริษัทที่จะเข้ามา ตัวกรอบงานไม่ได้จ้างให้มาวิเคราะห์ แต่จ้างให้มาจัดประมูล 3จี ส่วนงบประมาณการจ้างบริษัทนั้น ไม่ได้กำหนดไว้ กทค.ไม่ได้เลือกบริษัทที่ราคาถูกที่สุด แต่เลือกบริษัทที่อยู่บนพื้นฐานเดียวกัน” พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 11:59 น.