ข่าว
100 year

'เซิร์น'เชื่อ ค้นพบอนุภาค'ฮิกส์' กุญแจไขความลับจักรวาล

5 ก.ค. 2555 13:25 น.
SHARE

นักวิทยาศาสตร์ของเซิร์น เชื่อว่าพวกเขาค้นพบอนุภาค 'ฮิกส์' หนึ่งในสองอนุภาคมูลฐานที่เป็นเพียงสมมติฐาน ซึ่งจำเป็นต่อการไขความลับของจักรวาลแล้ว ด้วยการใช้เครื่องเร่งอนุภาคยักษ์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 5 ก.ค. ว่า นักวิทยาศาสตร์ขององค์การความร่วมมือระหว่างประเทศในทวีปยุโรปเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์ หรือ เซิร์น (CERN) ประกาศการค้นพบ อนุภาค 'ฮิกส์' อนุภาคมูลฐานที่ไม่เคยมีใครค้นพบ นับตั้งแต่มีการตั้งสมมติฐานเรื่องการคงอยู่ของอนุภาคตัวนี้ โดยนายปีเตอร์ ฮิกส์ เมื่อ 45 ปีก่อน ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า การค้นพบครั้งนี้ จะเป็นการไขปริศนาเรื่องที่ว่าทำไมอนุภาคมูลฐานจึงมีมวล ทั้งที่ไม่น่าจะมี ซึ่งจะนำไปสู่การไขความลับดำมืดของจักรวาล

 

 

นักวิทยาศาสตร์ของเซิร์นค้นพบอนุภาคฮิกสื จากการใช้เครื่องเร่งมวลสาร แอลเอชซี เครื่องเร่งมวลสารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและใช้พลังงานมากที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่ในเขประเทศฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ พวกเขาอ้างว่าพบการกระทบที่วัดพลังงานได้ถึง 125.3 จิกะอีเล็กตรอนโวลต์ หรือหนักกว่าอนุภาคโปรตอนถึง 133 เท่า และจากการคำนวณพบว่าเป็นข้อมูลที่มีค่าอยู่ในระดับ 5-ซิกมา หรือระดับโอกาสที่จะไม่ใช่อนุภาคฮิกส์เพียง 1 ใน 3.5 ล้านเท่านั้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์แน่ใจว่า พวกเขาค้นพบอนุภาคฮิกส์มี่ตามหามานานแล้ว

อย่างไรก็ดี พวกเขาต้องยืนยันพฤติกรรมของอนุภาคใหม่ที่เพิ่งค้นพบ ว่ามันจะสลายไปหลังจากก่อตัวขึ้น กรือเปลี่ยนสถานะ หรือมีความเสถียรมากขึ้น ด้วยการนำไปเปรียบเทียบการอนุภาคฮิกส์ที่เกิดจาการสมมติฐานโดยแบบจำลองมาตรฐาน ซึ่งถือเป็นทฤษฎีที่สามารถอธิบายการทำงานของจักรวาลที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เสียก่อน และหากเป็นการค้นพบอนุภาคฮิกส์จริง พวกเขาระบุว่าจะมีเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เทียบได้กับการขึ้นสู่ดวงจันทร์ของยานอพอลโล เมื่อทศวรรตที่ 1960 ทีเดียว

 

 

ทั้งนี้ ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ของโลก สามารถไขความลับของจักรวาลได้เพียง 4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น การค้นพบอนุภาคฮิกส์ หนึ่งในสองอนุภาคมูลฐานที่เป็นเพียงสมมติฐาน (อีกอย่างคืออนุภาค กราวิตอน) จึงอาจกลายเป็นสะพานที่ทอดสู่การค้นพบความลับอีก 96 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือก็เป็นได้.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้