กีฬา
100 year

ทีดีอาร์ไอคาดนศ.จบใหม่ว่างงานกว่า 3.5 แสนคน

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2555 02:35 น.
SHARE

สมชัย จิตสุชน

นักวิจัยทีดีอาร์ไอ ซัดนโยบายประชานิยม ทำลายเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว แถมสร้างความเหลื่อมล้ำแก่คนชั้นล่างมากขึ้น ชี้ โครงการจำนำข้าวทำลายกลไกตลาดสูงสุด คาดการตัวเลข นศ.จบใหม่ว่างงานกว่า 3.5 แสนคน...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2555 ที่ รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจการพาณิชย์ และอุตสาหกรรม วุฒิสภา มีนายมหรรณพ เดชวิทักษ์ ส.ว.สรรหา เป็นประธานฯเพื่อพิจารณาศึกษา และวิเคราะห์นโยบายประชานิยมรัฐบาล ที่ส่งผลกระทบต่อปัญหาเศรษฐกิจไทยโดยเชิญนายสมชัย จิตสุชน จากสถาบันการวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และ นายวิชัยพยัคฆโส คณบดีคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีเข้าหารือ

นายสมชัย กล่าวถึงบทวิเคราะห์นโยบายประชานิยมของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ว่า มีความเข้มข้นกว่านโยบายประชานิยมสมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทย หรือ ช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯ เนื่องจากใช้งบประมาณที่สูงกว่า เช่น นโยบายบ้านหลังแรก นโยบายรถคันแรก จึงเป็นผลให้โครงการประชานิยม ขณะนี้ ทำลายระบบกลไกตลาด และเพิ่มความเหลื่อมล้ำมากยิ่งขึ้น ส่วนบุคคลที่ได้ประโยชน์จากนโยบายประชานิยม ยุคนี้เป็นกลุ่มคนชั้นกลางระดับบนขึ้นไป ส่วนคนจนที่สุดในสังคมไม่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง มองว่าหากเป็นแบบนี้ไม่เกิน 10 ปี เศรษฐกิจไทยจะล่มสลายเหมือนประเทศกรีซ เพราะโครงการประชานิยมส่งผลต่อเศรษฐกิจมหภาครุนแรงมาก โดยเฉพาะภาวะเงินเฟ้อ เกิดหนี้สาธารณะรุนแรงและทำลายระบบกลไกตลาด ซึ่งโครงการประชานิยมที่เข้าข่ายทำลายกลไกตลาดสูงมาก คือ โครงการรับจำนำข้าว

ด้าน นายวิชัย กล่าวว่า จากการสำรวจเรื่องคนว่างงานของทีดีอาร์ไอในรอบเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามี 3.6 แสนคน โดยเป็นคนว่างงานซึ่งเป็นคนที่จบการศึกษาใหม่ถึง 1.5 แสนคนอย่างไรก็ตามในปี 2555 จะมีบุคคลที่จบการศึกษากว่า 3.5 แสนคนว่างงาน จึงกลายเป็นปัญหาว่า กลุ่มดังกล่าวจะทำงานที่ไหน ตัวเลขของทีดีอาร์ไอได้ส่งสัญญาณให้รัฐบาลรับรู้ถึงปัญหาการว่างงานที่จะกระทบต่อเศรษฐกิจ แต่ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะรับรู้หรือไม่ เพราะในระบบการเมืองที่แบ่งขั้วชัดเจนเขาต้องต่อสู้ เพื่อให้ได้ความนิยมจาก ประชาชนดังนั้นต่อจากนี้ไปประชานิยมจะมีมากขึ้น เพราะเขาต้องการอำนาจทางการเมืองให้เหนือกว่าพรรคการเมืองอื่น ซึ่งจะเป็นอันตรายมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้