ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาดูกับมาดาม : 10 เรื่องลับๆ ของ Spider-Man

  มาดามอองทัวร์ 28 มิ.ย. 2555 17:24 น.
  SHARE

  เกาะติดกระแสซุปเปอร์ฮีโร่คนดังใน 10 เรื่องลับๆ ที่คุณอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับสไปเดอร์แมน

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน วันนี้มาดามจะพามาเกาะติดกระแสซุปเปอร์ฮีโร่กันค่ะ ใช่แล้ว! เรากำลังจะพูดถึงยอดมนุษย์ในชุดรัดรูปสีน้ำเงินแดง ที่มีท่าพ่นใยแมงมุมเป็นจุดขาย นาทีนี้จะเป็นใครไปได้นอกจาก “สไปเดอร์แมน” หรือที่ใครๆ หลายๆ คนนิยมเรียกว่า “ไอ้มนุษย์แมงมุม” นั่นแหละค่ะ

  อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่าเรื่องราวของยอดมนุษย์ใยแมงมุมคนนี้ได้รับการถ่ายทอดออกมาในรูปแบบต่างๆ มากมาย เริ่มแรกในฤดูร้อนของปี ค.ศ.1962 ในรูปแบบของหนังสือการ์ตูนจากค่ายดังอย่าง Marvel Comics โดยฝีมือของศิลปินชื่อดังอย่าง Stan Lee (ผู้แต่ง) และ Steve Ditko (ผู้วาด) ต่อมาก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นทีวีซีรี่ส์ในรูปแบบของการ์ตูนแอนิเมชั่น และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ตามลำดับ ซึ่งภาคที่เจนเนอเรชั่นนี้น่าจะรู้จักกันดีนั้น นำแสดงโดยนักแสดงหนุ่มตาหวาน โทบีย์ แมคไกวร์ (Tobey Maguire) และ คริสเท่น ดันสท์ (Kristen Dunst) ที่รับบทเป็น แมรี่-เจน สาวน้อยนักแสดงอิสระที่ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ (สไปเดอร์แมน) หลงรักมาเป็นเวลานาน

  มาถึงภาคล่าสุดในปีนี้ 2012 ได้แก่ “The Amazing Spider-Man” หรือชื่อไทยแบบตรงตัวว่า “ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน” ที่มี แอนดรู การ์ฟิลด์ (Andrew Garfield) รับบทเป็นสไปเดอร์แมนคนใหม่ ผู้กำกับ (คนใหม่เช่นกัน) มาร์ค เว็บบ์ (Marc Webb) ถึงกับออกปากการันตีว่าแฟนๆ จะต้องหลงรักซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อเก่าแต่หน้าใหม่คนนี้แน่นอน

  เรื่องราวของพ่อยอดมนุษย์มือกาวของเราในภาคนี้ไม่ได้เป็นเรื่องต่อจากภาคที่แล้วค่ะ แต่เป็นเรื่องราวในมุมใหม่ๆ ลับๆ เบื้องหลังอันกลายมาเป็นโศกนาฏกรรมในชีวิตของซุปเปอร์ฮีโร่มาดกวนคนนี้ นั่นแน่...เริ่มน่าสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะคะ?...ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ หรือสไปเดอร์แมน ของเราในภาคนี้คงไม่ได้มีภาพหนุ่มนักรักที่หลงรักนักแสดงสาวช่างฝัน อย่างภาคที่ผ่านๆ มา แต่เขาจะมาตามหาตัวเองค่ะ ตามหาอดีตที่เขาโหยหาว่าจริงๆ แล้วตัวเขาเองมีที่มาที่ไปมาอย่างไร?

   

  “We all have secrets. The ones we keep, and the ones that are kept from us.”
  “เราทุกคนต่างก็มีความลับ บางเรื่องเราก็เป็นคนเก็บ และบางเรื่องก็เป็นคนอื่นที่เก็บเอาไว้”
  ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์, ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน (2012)

  เอาล่ะค่ะ ก่อนจะไปค้นพบเรื่องราวของสไปเดอร์แมนในหนัง เรากลับมาที่ 10 เรื่องลับๆ ที่คุณๆ อาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับซุปเปอร์ฮีโร่มาดกวนคนนี้กันดีกว่าค่ะ เริ่มนับถอยหลังกันได้เลย...

  เริ่มต้นกันที่อันดับที่ 10 ค่ะ พ่อยอดมนุษย์มือกาวของเราเคยเป็น “ดาราหน้ากล้อง” มาก่อนค่ะ สมัยที่เขาได้รับพลังพิเศษใหม่ๆ แทนที่จะตื่นเต้นตกใจกับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เขากับใช้ความสามารถพิเศษนี้ในการไปเป็นสตั๊นต์หน้ากล้องค่ะ นอกจากนี้ ยังสวมชุดสไปดี้นี้เพื่อทำรายการช่วงดึกๆ ด้วยค่ะเพื่อหารายได้พิเศษ

  อันดับที่ 9 ว่ากันว่ายอดมนุษย์มือกาวของเราเขาเป็น ”คนมีญาณทิพย์” ค่ะ อะอะ...อย่าเพิ่งคิดไปไกล ไอ้แมงมุมของเราไม่สามารถดูดวงหรือเห็นวิญญาณได้หรอกค่ะ แต่เรื่องจริงๆ ก็คือ เขามี Spider Sense ค่ะ ที่สามารถรับรู้ล่วงหน้าหรือสัมผัสได้ว่าจะมีภัยอันตรายมาถึงตัวหรือคนรอบข้างต่างหากล่ะคะ...ว่าแต่ว่าหมอดูในชุดรัดรูปสีจัดขนาดนี้เนี่ยนะ...จะดูตลก หรือว่า ดูดวง?

  อันดับที่ 8 ก็คือไอ้แมงมุมของเราไม่ได้มีดีแค่มือกาว และปีนป่ายเก่งนะคะ แต่เขายังเป็น “นักวิทยาศาสตร์” ที่มีสมองเป็นอัจฉริยะ โดยเฉพาะทางด้านชีวเคมีและไฟฟ้าค่ะ มาดามไม่ได้โม้นะคะ ถ้าดูกันตามเนื้อเรื่องไม่ได้ลำเอียงล่ะก็ พ่อยอดมนุษย์นักปีนของเราสร้างอุปกรณ์เสริมมากมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับพลังพิเศษของตัวเอง เอาง่ายๆ ก็แค่ชุดของเขา ถ้าพิจารณาดีๆ มีอุปกรณ์พิเศษไปฝังตัวอยู่เพียบเลย (ตามไปคลิกดูรายละเอียดกันได้ที่ Spider-Man Infographic by ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ประจำสัปดาห์นี้นะคะ)

  อันดับที่ 7 อันดับนี้เป็นเรื่องของอาวุธคู่กาย (มือ) ของพ่อสไปเดอร์แมนของเราค่ะ ความลับที่ว่าก็คือ ใยแมงมุมของเขาเนี่ยเป็น “ใยสังเคราะห์” ค่ะ แม้ว่าร่างกายของเขาจะสามารถผลิตสารที่เป็นใยแมงมุมที่ทำให้เขาสามารถปีนป่ายไปตามตึกต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว (เพราะมีมือเหนียวเป็นกาว) แต่จริงๆ แล้วที่พ่นออกมาได้เป็นสายเยอะขนาดนั้นน่ะค่ะ เขามีตัวช่วยค่ะ เป็นสายรัดข้อมือที่มีท่อยื่นออกมาเชื่อมกับอุปกรณ์เซ็นเซอร์เล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ใต้ชุดบริเวณฝ่ามือทั้งสองข้างค่ะ แค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส (ที่มาของท่ามือปล่อยใย) ของเหลวผลิตใยก็จะพุ่งออกมา ซึ่งของเหลวที่ว่าเนี่ย พ่อยอดมนุษย์ของเราก็คิดค้นทำขึ้นมาใช้จากในห้องแล็บ เรียกว่า Web-fluid โดยจะเก็บเอาไว้ที่ข้อมือและสำรองไว้อีกที่เข็มขัดค่ะ

  อันดับที่ 6 ยังอยู่ที่ความเป็นอัจฉริยะของเขาค่ะ จริงๆ แล้วอันนี้ออกจะแกมโกงนิดๆ ด้วยค่ะ แต่ก็น่านับถือความพยายาม ความลับที่ว่าก็คือที่มาของรูปภาพในมุมแปลกๆ ของเขานั่นเองค่ะ ได้แก่ “กล้องและเซ็นเซอร์ขนาดเล็กที่ซ่อนอยู่ใต้เข็มขัด” พ่อยอดมนุษย์ของเราชอบถ่ายภาพและหาลำไพ่พิเศษและการเก็บภาพของตัวเองไปขาย ให้กับสำนักพิมพ์ถืิอเป็นงานโปรดเลยล่ะค่ะ กล้องและเซ็นเซอร์ที่ว่าเนี่ย เขาก็เป็นคนคิดค้นเอง โดยเซ็นเซอร์จะทำงานเมื่อสามารถจับแสงจากแฟลชของกล้อง ก็ใช่ว่าภาพจะต้องดูดีทุกภาพนะคะ แต่ก็ได้ภาพมุมแปลกๆ มาเยอะเลยค่ะ โดยเฉพาะมุมที่กำลังต่อสู้อยู่...ขายดีทีเดียวแหละ!

  อันดับที่ 5 ไอ้แมงมุมของเราฝึก “กังฟู” ค่ะ ยอดมนุษย์ของเรามีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ธรรมดาทั้งพละกำลังและความรวดเร็ว แต่ก็เหมือนๆ กับเหล่าวายร้ายอื่นๆ ค่ะ บวกกับการที่มีอยู่ช่วงหนึ่งเขาสุญเสียญาณทิพย์ทำให้เสียศูนย์ สมองและร่างกายของเขาไม่สามารถสั่งงานให้สัมพันธ์กันได้ การฝึกกังฟูจึงทำให้เขาได้ฝึกจิตและฝึกสมาธิค่ะ...แม้จะไม่มีญาณแต่ก็มีสติ นะคะ (เห็นมะยอดมนุษย์ยังต้องมีสติ แล้วเราๆ ท่านๆ ล่ะคะ?)

  อันดับที่ 4 อันดับนี้โยงไปที่เนื้อหาของหนังภาคล่าสุดของพ่อสไปเดอร์แมนเขาค่ะ เอาล่ะค่ะไม่อยากบอกอะไรมาก เอาสั้นๆ ได้ใจความว่า “พ่อแม่ของเขาอะ เคยเป็นสายลับให้กับองค์กรลับของรัฐบาล” มาก่อนค่ะ รายละเอียดลึกๆ มาดามขออุบไว้ก่อน ไปตามกันในหนังเอาเอง...เดี๋ยวไม่ตื่นเต้น!

  อันดับที่ 3 ถึงจะเป็นซุปเปอร์ฮีโร่นักประดิษฐ์สุดอัจฉริยะ แต่สไปเดอร์แมนของเราก็ยังเป็นนักรักนะจะบอกให้ อันดับนี้ว่าด้วยเรื่องรักๆ ของพ่อฮีโร่มือกาวของเรา เชื่อหรือไม่คะว่าสถานภาพความสัมพันธ์ของเขาก็คือ “He was married, but it’s complicated” อย่างที่รู้ๆ กันว่าปีเตอร์พบรักกับแมรี่-เจน เขาและเธอใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันหลายปีโดยที่ไม่ได้แต่งงาน ภายหลังเจ้าหล่อนเลิกกับไอ้แมงมุมเพราะมองไม่เห็นอนาคต แต่ความสัมพันธ์ก็ยังคงคลุมเครือเพราะทุกครั้งที่ได้เจอกัน (หลังจากที่เลิกกันแล้ว) เขาและเธอยังคงมี something ระหว่างกันอยู่ และที่ว่ามัน complicated ก็เพราะว่าระหว่างนั้นพ่อแมงมุมของเราก็เดทกับสาวใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน แครี่ คูเปอร์ อย่างจริงๆ จังๆ ด้วย...แล้วจะเอาคนไหนล่ะพ่อ หลายใจเหมือนกันนะเนี่ย!

  อันดับที่ 2 ไอ้แมงมุมของเราเป็น “ซุปเปอร์ฮีโร่ที่ชอบโชว์เดี่ยว” ค่ะ จะว่ารักสันโดษก็ไม่ได้นักเพราะว่าเขาก็ยังชอบอยู่หน้ากล้อง ชอบเป็นข่าว อารมณ์ขัน แถมยังมีกิ๊กหลายคนอีกต่างหาก ที่ว่าชอบทำงานคนเดียวก็เพราะว่าเขาทำงานเป็นทีมเวิร์กไม่ค่อยเก่งค่ะ นับเป็นจุดอ่อนของเขาทีเดียว และที่ไม่เก่งนี่ก็เพราะเขามักจะเป็นคนที่ทำทุกอย่างด้วยตัวเองค่ะ เขามีภาระมากมายทั้งชีวิตรักส่วนตัว งานวิจัยวิทยาศาสตร์ แล้วก็งานพิทักษ์โลกที่แทบจะกินเวลา 24 ชั่วโมงของเขาไปหมดแล้ว อย่างไรก็ดีค่ะ เขาก็มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับซุปเปอร์ฮีโร่คนอื่นๆ จากค่ายเดียวกันอย่าง Thor, Daredevil, Captain America, Ghost Rider และ Fantastic Four แต่ก็เป็นครั้งคราวเท่านั้นแหละค่ะ พี่แมงมุมเขาชอบโชว์เดี่ยว!

  อันดับที่ 1 พ่อยอดมนุษย์ของเราคนนี้เป็น “คนที่มีอารมณ์ขัน ตลกโปกฮา” ค่ะ เขาเป็นคนมองโลกในแง่ดีมากๆ คนหนึ่ง แม้ว่าชีวิตของซุปเปอร์ฮีโร่คนนี้จะต้องผ่านเรื่องราวโศกนาฏกรรมมากมายทั้ง การสูญเสียคนรักรอบๆ ตัวและการเสียสละชีวิตส่วนตัวแลกกับการพิทักษ์โลกจากเหล่าร้าย แต่เขาก็โศกไม่นานหรอกค่ะ ฟื้นตัวเร็วแถมยังมีวิธีพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้อีกต่างหาก เอาเป็นว่าจะมีใครล้อเล่นกับการเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ได้ดีเท่าเขา ถ้าเทียบจากคนอื่นๆ ล่ะก็ เขานี่แหละชอบอยู่หน้ากล้องและชอบขึ้นหน้าหนึ่งบ่อยที่สุดแล้ว!

  ครบ 10 อย่างแล้ว หวังว่าคุณผู้อ่านจะรู้จักไอ้แมงมุมมากขึ้นนะคะ ทิ้งท้ายไว้นิดๆ หน่อยๆ ว่า ชีวิตของพ่อสไปเดอร์แมนก็เหมือนกับเราๆ ท่านๆ นี่แหละค่ะ มีช่วงที่ดีและช่วงเลวร้าย แต่สิ่งที่น่านับถือในตัวของซุปเปอร์ฮีโร่คนนี้ก็คือ เขาเป็นคนจิตใจดีค่ะ เขามองทุกอย่างในแง่ดี มีอารมณ์ขันให้กับทุกๆ เรื่องในชีวิต ซึ่งถือเป็นแนวทางที่ดี น่าเอาแบบอย่างค่ะ เพราะถ้าใจแข็งแรง ทุกๆ อย่างที่ตามมาก็จะดีค่ะ

  แล้วพบกันสัปดาห์หน้าค่ะ

  มาดามอองทัวร์

  Trailer 1: The Amazing Spider-Man (2012)
  ตัวอย่างภาพยนตร์ The Amazing Spider-Man (2012)

  ขอ ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ: www.newsarama.com/comics, www.majorcineplex.com, www.marvel.com, www.wikipedia.com, www.theamazingspiderman.com, www.imdb.com, www.google.com

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:37 น.