ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รวบแก๊งค้ายา ค่า250ล้าน จากภาคเหนือ

  ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2555 09:00 น.
  SHARE

  ยัดใส่เก๋งขนเข้ากทม. มีรถกระบะขับนำทาง

  ตำรวจชุดสกัดเส้นทางยาเสพติดภาคเหนือตาไว พบพิรุธ รถกระบะกับรถเก๋งจอดเปิดไฟกะพริบริมถนนพหลโยธิน สายลำปาง-พะเยา ตรงเข้าขอตรวจค้น จนเร่งเครื่องหนีกระเจิง ผู้ต้องหาที่ขับรถกระบะถูกตามจับได้ในปั๊มน้ำมัน ส่วนเพื่อนร่วมแก๊งที่ขับรถเก๋งเห็นว่าหนีไม่รอด ขับรถไปจอดทิ้งไว้ในบ้านร้างริมถนน ตำรวจตามพบรถตรวจค้นถึงกับตะลึง มีทั้งยาไอซ์ 37 กก. และยาบ้าอีก 639,000 เม็ด รวมมูลค่า 250 ล้านบาทซุกอยู่เต็มท้ายรถ เชื่อเพิ่งขนมาจากชายแดนจังหวัดเชียงราย ลำเลียงส่งขายกรุงเทพฯและปริมณฑล

  ตำรวจจับยาเสพติดรายใหญ่เปิดเผยขึ้นที่ บช.ปส. เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย พักตร์ผ่องศรี ผบก.ภ.จ.ลำปาง พล.ต.ต.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบก.ภ.จ. พะเยา แถลงข่าวจับกุมนายธวัฒชัย หรือสม คำสิงห์ อายุ 39 ปี อยู่เลขที่ 196 ม.1 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย พร้อมของกลางยาบ้า 639,000 เม็ด ยาไอซ์ 37 กก. รวมมูลค่า 250 ล้านบาท รถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียนป้ายแดง ฐ 1265 กรุงเทพมหานคร รถยนต์โตโยต้า อัลติส สีขาว ทะเบียนป้ายแดง ถ 3847 กรุงเทพมหานคร และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

  ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า การจับกุมยาเสพติดครั้งนี้เป็นการสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร จ.ลำปาง และ จ.พะเยา เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.เวลาประมาณ 15.00 น.ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสกัดกั้นเส้นทางลำเลียงยาเสพติดจุดสกัดนาแก อ.งาว  จ.ลำปาง ตรวจเส้นทางที่กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดใช้เป็นเส้นทางลำเลียงมาถึงถนนพหลโยธินสายลำปาง-พะเยา มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ก่อนถึงจุดสกัดนาแก พบรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง จอดเปิดไฟกะพริบอยู่ริมถนน โดยมีรถเก๋งโตโยต้า อัลติส สีขาว จอดอยู่ด้านหลังห่างออกไปประมาณ 500 เมตร

  “ขณะเข้าตรวจค้นคนขับรถกระบะโตโยต้า วีโก้ขับหนีเข้าไปในปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ ตำรวจตามเข้าไปจับกุมนายธวัฒชัยไว้ได้ ขณะที่รถเก๋งโตโยต้า อัลติส สีขาวกลับรถขับหลบหนีชุดจับกุมไปทางด่านตรวจแม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา จึงประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่จุดสกัด จ.พะเยา ทราบ แต่คนร้ายกลับรถก่อนถึงด่านแม่ต๋ำแล้วขับหนีเข้าไปในป่าข้างทาง แล้วทิ้งรถไว้ที่บ้านร้างหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในรถพบยาบ้าอยู่ที่ข้างคอนโซลเกียร์ 1,600 เม็ด ที่กระโปรงท้ายรถพบกระเป๋าและกระสอบอัดแน่นอยู่ท้ายรถ รื้อตรวจสอบพบยาไอซ์ 37 กก.และยาบ้า 638,000 เม็ด รวมเป็น 639,600 เม็ด” รองนายกฯกล่าว

  ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวต่อไปว่า ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหามาสอบสวนขยายผลถึงขบวนการลำเลียงยาบ้า พบว่ารถกระบะวีโก้ที่นายธวัฒชัยขับนำเป็นรถคุ้มกัน คอยตรวจสอบเส้นทางก่อนรถเก๋งโตโยต้า อัลติสที่ขนยาขับตามมา เพื่อตรวจสอบเส้นทางจุดสกัดต่างๆของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนี้ ยังพบข้อมูลว่า ขบวนการลำเลียงยาเสพติดจะเปลี่ยนไปใช้เส้นทางสายรองเพื่อสะดวกในการขนส่ง

  สำหรับยาเสพติดทั้งหมดมาจาก จ.เชียงราย นำไปส่งพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลก่อนลงสู่ภาคใต้ ส่วนยาไอซ์ตอนนี้ระบาดหนักและเป็นที่ต้องการตามสถานบันเทิง มาตรการป้องกันตามตะเข็บชายแดน ตอนนี้ได้ประสานไปยังผู้เกี่ยวข้องที่ท่าขี้เหล็กของพม่า เพื่อพูดคุยมาตรการสกัดกั้นยาเสพติด กดดันไม่ให้นำเข้ามาในประเทศไทย ส่วนผู้ต้องหาที่หลบหนีไปให้รีบมามอบตัวก่อนถูกฆ่าตัดตอน

  เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า และยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และเร่งขยายผลจับกุมผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีและผู้ร่วมขบวนการต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้