ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีเดย์ 15 มิ.ย.นี้ สุวรรณภูมิ เปิดจุดตรวจค้นใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
13 มิ.ย. 2555 23:00 น.
SHARE

สุวรรณภูมิ เตรียมเปิดพื้นที่จุดตรวจค้นใหม่ บริเวณอาคารผู้โดยสารด้านทิศตะวันออก ดีเดย์ 15 มิ.ย.นี้ เปิดใช้แน่ หวังอำนวยความสะดวกผู้โดยสารและหากของไม่ผ่านด่านตรวจสามารถส่งทรัพย์สินคืนผู้ที่เดินทางมาส่งได้...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2555 นายสมชัย สวัสดีผล ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ ได้พาสื่อมวลชนตรวจเยี่ยมพื้นที่จุดตรวจค้นผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศแห่งใหม่ ตั้งอยู่บนอาคารผู้โดยสารด้านทิศตะวันออก ซึ่งจะเปิดใช้อย่างเป็นทางการเวลา 04.00 น. ของวันที่ 15 มิ.ย.นี้

นายสมชัย กล่าวว่า การเปิดจุดตรวจค้นนี้จะช่วยให้ผู้โดยสารที่เดินทางผ่านจุดตรวจค้นได้รับความสะดวกมากขึ้น เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งมีความกว้างถึง 1,600 ตารางเมตร ถือว่ากว้างกว่าพื้นที่ตรวจค้นเดิมบริเวณด้านหลังของด่านตรวจคนเข้าเมือง ที่มีเนื้อที่ 490 ตารางเมตร นอกจากนี้ ผู้โดยสารที่นำสิ่งของที่ไม่สามารถผ่านด่านการตรวจเครื่องเอกซเรย์ เช่น ของเหลวต่างๆ ก็สามารถส่งคืนทรัพย์สินให้กับผู้ที่ติตดามมาส่งในการเดินทางได้

ทั้งนี้ จุดตรวจค้นใหม่นี้ได้ติดตั้งเครื่องเอกซเรย์สัมภาระจำนวน 12 เครื่อง และจำนวนดังกล่าวเป็นเครื่องเอกซเรย์แบบสามมิติ หรือ CT 800 ซึ่งทำงานเช่นเดียวกับเครื่อง CTX 9000 สามารถตรวจค้นหายาเสพติดและวัตถุระเบิดต่างๆ ได้ละเอียดจำนวน 2 เครื่อง นอกจากนี้ ยังมีเครื่องตรวจค้นแบบบอดี้สแกนเนอร์ จำนวน 2 เครื่อง ซึ่งจะสามารถตรวจค้นสิ่งของที่ติดมากับร่างกายได้อย่างละเอียด ซึ่งภาพรวมการเปิดพื้นที่จุดตรวจค้นใหม่นี้จะทำให้สุวรรณภูมิสามารถตรวจค้นผู้โดยสารได้รวดเร็วเพิ่มขึ้นจากเดิม 2.5 เท่า หรือสูงถึง 3,600 คนต่อชั่วโมง และที่ผ่านมาบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้ลงทุนปรับพื้นที่ ซึ่งอยู่ด้านบนของอาคารผู้โดยสารชั้น 4 เพื่อใช้เป็นพื้นที่ตรวจค้นนี้ในวงเงิน 155 ล้านบาท ซึ่งวันที่ 15 มิ.ย.นี้ จะเปิดใช้งานด้านทิศตะวันออกก่อนเปิดใช้ฝั่งตะวันตกในเดือน ส.ค.นี้ ทำให้จุดตรวจค้นของสุวรรณภูมิที่มีพื้นที่เพิ่มขึ้นทั้งหมดสามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 7,200 คนต่อชั่วโมง

นายสมชัย กล่าวถึงปัญหาการปิดซ่อมรันเวย์ด้านทิศตะวันออกตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ประกอบการสายการบินออกมาระบุว่า การปิดซ่อมและใช้รันเวย์ขึ้น-ลงทางด้านทิศตะวันตกเพียงด้านเดียว ทำให้การจราจรทางอากาศแออัดส่งผลให้เที่ยวบินล่าช้า โดยยืนยันว่าตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีเที่ยวบินของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์เพียงลำเดียว ที่ต้องเปลี่ยนจุดลงไปยังสนามบินดอนเมือง แต่ก็มาจากสาเหตุปริมาณน้ำมันของเครื่องบินลำดังกล่าว และจากการติดตามตัวเลขสถิติพบว่าความล่าช้าที่เกิดขึ้นจากการปิดซ่อมรันเวย์ มีอยู่เฉลี่ย 30-40 นาทีเท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่มากกว่ามาตรฐาน โดยการปิดซ่อมรันเวย์ของสนามบินสุวรรณภูมิจะใช้เวลาประมาณ 40 วัน

ทั้งนี้ ปัจจุบันสนามบินสุวรรณภูมิมีผู้โดยสารระหว่างประเทศเดินทางเข้า-ออก ประมาณ 80,000 คนต่อวัน ลดลงจากผู้โดยสารเฉลี่ยประมาณกว่า 100,000 คน ในช่วงฤดูการท่องเที่ยว หรือลดลงประมาณ 20%.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:29 น.