ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พณ.สำรองข้าว-สินค้าเกษตรลุยตลาดโลกเพิ่มรายได้ ปท.

  ไทยรัฐออนไลน์10 มิ.ย. 2555 13:32 น.
  SHARE

  “บุญทรง” เดินหน้าแผนสำรองข้าว-สินค้าเกษตรป้อนตลาดโลก  นำร่องเจรจายูเออี-รัสเซีย เล็งถกเอเปค-อาเซียน-ประเทศคู่เจรจาเอฟทีเอ หวังขายข้าวได้ปริมาณที่แน่นอนนำเงินเข้าประเทศ เพิ่มรายได้เกษตรกร...

  เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2555 นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ไทยมีแผนที่จะสำรองข้าว และสินค้าเกษตรอื่นๆ เพื่อความมั่นคง (Food Security) ให้กับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก  โดยได้เริ่มต้นเจรจาไปแล้วกับรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ที่จะสำรองข้าวให้กับกลุ่มประเทศในอ่าวอาหรับ 6 ประเทศ ซึ่งยูเออีให้ความสนใจมาก และเสนอที่จะสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงให้ไทยด้วย รวมถึงยังได้หารือกับรัสเซียแล้ว และแสดงความสนใจเช่นกัน

  นอกจากนี้ ยังวางเป้าหมายที่จะเจรจาเพื่อสำรองข้าวให้กับสมาชิกของกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) บางประเทศในอาเซียน เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน สิงคโปร์ มาเลเซีย และประเทศคู่เจรจาความตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับไทยที่ต้องการบริโภคข้าว เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ไทยสามารถขายข้าวได้ปริมาณที่แน่นอนในแต่ละปี มีรายได้เข้าประเทศแน่นอน และเกษตรกรขายข้าวได้ในราคาดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:40 น.