ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พม.ประกาศ 6 มาตรการต้านค้ามนุษย์

  ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2555 17:27 น.
  SHARE

  รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดงาน "วันต่อต้านค้ามนุษย์" ประจำปี 2555 พร้อมประกาศ 6 มาตรการต้านค้ามนุษย์ หวังเฝ้าระวังและป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ในไทย...

  เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2555 ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานพิธีประกาศความมุ่งมั่นในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และเปิดงาน "วันต่อต้านค้ามนุษย์" ประจำปี 2555 ว่า ประเทศไทยยังถูกจับตามองเป็นพิเศษ ถึงความพยายามในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์จากประเทศต่างๆ และในเวทีระหว่างประเทศ เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ซึ่งอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์และการส่งออกของประเทศ รัฐบาลจึงได้ประกาศความมุ่งมั่นในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และมอบนโยบายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการ 6 มาตรการ ดังนี้ 1. รวมพลังป้องกันประชาชนและกลุ่มเสี่ยงมิให้ตกเข้าสู่ขบวนการค้ามนุษย์ 2. เร่งรัดแก้ไขปัญหาแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานนอกระบบ และจัดการกับนายหน้าที่ผิดกฎหมาย 3. จับกุมและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดและอาชญากรอย่างรวดเร็วเด็ดขาด 4. เพิ่มประสิทธิภาพในการคัดแยก และให้การคุ้มครองผู้เสียหายอย่างรวดเร็วทันท่วงที 5. จัดสรรงบประมาณเพื่อปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่ และ 6. ประสานความร่วมมือกับประเทศต้นทาง ทางผ่าน และปลายทางในทุกรูปแบบ

  รมว.พม. กล่าวด้วยว่า ตามรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ พ.ศ. 2554 มีคดีค้ามนุษย์ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 จำนวน 83 คดี มีรูปแบบจากการแสวงประโยชน์จากการค้าประเวณีสูงสุด 67 คดี รองลงมาเป็นการบังคับใช้แรงงาน หรือบริการ 13 คดี และการนำคนมาขอทาน 3 คดี แม้ว่าคดีค้ามนุษย์มีจำนวนไม่มาก เมื่อเทียบกับคดีอาญาประเภทอื่น แต่ปัญหาการค้ามนุษย์มีความรุนแรง ซับซ้อน เป็นอาชญากรรมข้ามชาติ ทำกันเป็นเครือข่าย รูปแบบการค้ามนุษย์และวิธีการหลอกลวงปรับเปลี่ยนตลอดเวลา มีความเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพล ทั้งนี้ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ร่วมรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนและสาธารณชน ได้ตระหนักถึงภัยการค้ามนุษย์ รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังและป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้