ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่อไม่จบ! "แท็บเล็ต" ลอตแรกสเปกไม่ตรงทีโออาร์

  ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2555 08:55 น.
  SHARE

  เผยแท็บเล็ตลอตแรก 2 พันเครื่อง สเปกผิดทีโออาร์ ชี้เป็นปลั๊ก 3 ขา แต่มาแค่ 2 ขา ซ้ำไม่ได้มาตรฐานกูเกิล ขณะที่ รมว.ไอซีทียอมรับกลายๆ แต่อ้อมแอ้มให้ดูที่การใช้งานเป็นหลัก เพราะไทยใช้แบบ 2 ขา...

  เมื่อวันที่ 29 พ.ค. มีรายงานจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ว่า หลังจากแท็บเล็ตลอตแรก จำนวน 2 พันเครื่อง ที่บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ส่งมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา และได้ตรวจสอบคุณสมบัติ หรือ สเปกไปแล้วกำลังพบปัญหา เนื่องจากไม่เป็นไปตามเงื่อนไขการจัดซื้อ หรือ ทีโออาร์ ที่กำหนดไว้ในการทำสัญญา

  ทั้งนี้ เนื่องจาก ปลั๊กสายไฟของแท็บเล็ตทุกเครื่องเป็นแบบ 2 ขา ขณะที่กำหนดไว้ในทีโออาร์ว่าต้องเป็นปลั๊กที่มีระบบสายดิน หรือ ปลั๊ก 3 ขา ตามเงื่อนไขความต้องการทั่วไปของระบบที่ทำไว้ในสัญญาระบุว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตต้องสามารถนำมาใช้กับไฟฟ้ากระแสสลับตามมาตรฐานที่ใช้ในประเทศไทยในช่วงตั้งแต่ 190-240 โวลต์ ความถี่ 50 เฮิรตซ์ 1 เฟส พร้อมระบบสายดิน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าการที่ปลั๊กจะมีระบบสายดินต้องมี 3 ขา

  อย่างไรก็ตาม หากคณะกรรมการตรวจรับให้ผ่าน ทั้งที่ผิดทีโออาร์นั้น ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการทำสัญญาให้ เสิ่นเจิ้น สโคปผลิตแท็บเล็ต 4 แสนเครื่อง เพื่อส่งมอบให้ไทยในเดือนก.ค.2555  และเสิ่นเจิ้น  สโคปจะผลิตแท็บเล็ตที่มีปลั๊กแบบ 2 ขา ดังนั้นสิ่งที่ต้องดำเนินการให้ชัดเจน คือ กระทรวงไอซีที จะแก้ไขทีโออาร์ให้ปลั๊กไม่มีระบบสายดิน เพื่อให้สอดคล้องและเป็นไปตามประกันภัยที่ทำไว้ตามสัญญาที่ระบุว่า หากเครื่องแท็บเล็ตเกิดอะไรขึ้นจะได้รับเงินประกันเครื่องละ 2 แสนบาท

  อีกทั้ง ยังพบว่า แท็บเล็ตโครงการนี้ไม่ได้ผ่านมาตรฐานของกูเกิล (Google Certification) ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติ เพราะตามกระบวนการผลิตใดๆ ควรผ่านกระบวนการดังกล่าว และการที่แท็บเล็ตไทยไม่ได้ผ่านมาตรฐานดังกล่าวจะส่งผลให้ไม่สามารถเชื่อมต่อกับโปรแกรม กูเกิล เพลย์ ได้ในอนาคต ส่งผลกระทบต่อการใช้งานด้านคอนเทนต์

  ขณะเดียวกัน มีกระแสข่าวด้วยว่า โครงการแท็บเล็ตกำลังมีปัญหา เนื่องจากคณะกรรมการตรวจรับแท็บเล็ตลอตแรก 2 พันเครื่อง กำลังถูกกดดันให้ต้องยอมรับแท็บเล็ตที่ผิดทีโออาร์ เพื่อให้กระบวนการผลิตลอตใหญ่ที่เหลือดำเนินต่อไปได้ รวมทั้ง ยังมีการตั้งคณะอนุกรรมการย่อยซึ่งเป็นบุคคลจากฝ่ายการเมือง เพื่อประสานงานกับทางเสิ่นเจิ้น สโคปโดยตรงอีกด้วย

  ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที กล่าวว่า ขณะนี้ ต้องรอให้คณะกรรมการตรวจรับและตรวจสอบสเปกแท็บเล็ตพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรที่เครื่องไม่เป็นไปตามทีโออาร์ในส่วนของระบบสายดิน อย่างไรก็ตาม ต้องการให้ดูที่การใช้งาน เพราะปลั๊กที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยใช้แบบ 2 ขา จึงอาจเป็นเรื่องที่ยอมรับกันได้

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้