วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขาด4คะแนน นศ.เครียดเรียนไม่จบ ผูกคอตาย

นศ.นิติศาสตร์ ม.อุบลฯ ลงทะเบียนเรียนวิชาหลัก 4 รอบไม่ผ่าน ล่าสุดขาด 4 คะแนน ส่งผลเรียนไม่จบ เครียดซดเหล้ากับเพื่อนก่อนเข้าห้องเก็บตัวเงียบ เขียนชื่ออาจารย์ลงฝ่าเท้าแล้วผูกคอตาย ...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่วัดป่าแสนอุดม ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี รศ.ดร.นงนิตย์ ธีระวัฒนสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และนายประดิษฐ์ แป้นทอง อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พร้อมคณะอาจารย์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหารเพลพระ ในงานศพนายศิวะดล มั่นคง อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 427 ม.15 ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งก่อนหน้านี้ ใช้เชือกไนลอนสีแดง ผูกคอตัวเองมัดกับพัดลมเพดานเสียชีวิตภายในห้องนอนในบ้านพัก เมื่อเย็นวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยที่บริเวณฝ่าเท้าทั้งสองข้างของผู้ตายเขียนชื่อ ประดิษฐ์ ด้วยปากกาเคมีสีน้ำเงิน และบริเวณกำแพงห้องมีข้อความตัดพ้อนายประดิษฐ์ แป้นทอง อาจารย์ที่ปรึกษา และอาจารย์สอนประจำวิชากฎหมายเอกเทศสัญญา 2 ที่ผู้ตายลงเรียนแล้วคะแนนขาดไป 4 คะแนน แล้วอาจารย์ไม่ยอมให้ผ่าน พร้อมเขียนถึงเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันมาว่า รักเพื่อนๆ ทุกคน ตนเบื่อชีวิต และประสงค์ที่จะฆ่าตัวตายเอง

สำหรับ นายศิวะดล อาศัยอยู่กับมารดา ชื่อนางสงบ เป็นครูในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ อ.เขื่องใน วันที่เกิดเหตุคือช่วงเย็นวันที่ 25 พ.ค. ทราบว่านายศิวะดลนั่งดื่มสุรากับเพื่อนอยู่หน้าบ้านตั้งแต่ช่วงบ่าย กระทั่งเย็นนายศิวะดล จึงออกจากบ้านไปพร้อมเพื่อนที่ร่วมวงด้วย โดยหายไปประมาณ 20 นาที ก่อนกลับเข้ามาที่บ้านอีกครั้งและขึ้นห้องปิดประตูไป กระทั่งนางสงบไปเรียกเพื่อให้มาทานข้าวเย็นแต่นายศิวะดลไม่เปิดประตู คนในบ้านจึงไปตรวจดูทางหน้าต่างพบนายศิวะดลใช้เชือกไนลอนสีแดงแขวนคอตนเองกับพัดลมเพดาน อยู่ในท่านั่งคุกเข่าบนที่นอน จากนั้นนางสงบจึงรีบหาทางเปิดประตูเข้าไปเพื่อช่วยปฐมพยาบาล ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลราชเวชใกล้บ้าน ระหว่างนำตัวนายศิวะดลส่งโรงพยาบาลนั้นสังเกตเห็นว่าที่เท้าของนายศิวะดลมีตัวอักษรปรากฏชื่อ "ประดิษฐ์" เขียนด้วยปากกาติดอยู่ นอกจากนี้ในห้องที่นายศิวะดลเสียชีวิตก็มีข้อความตัดพ้อโดยอ้างอิงถึงนายประดิษฐ์ด้วยเช่นกัน

ทางด้านกลุ่มเพื่อนของนายศิวะดลที่นั่งร่วมวงดื่มสุราด้วยเปิดเผยว่า วันที่นั่งดื่มสุราด้วยกันนั้นนายศิวะดล ไม่มีท่าทีจะฆ่าตัวตายและไม่มีใครสงสัยหรือเอะใจอะไรเลย มีเพียงแค่นายศิวะดลเป็นคนจ่ายค่ากินดื่มวันนั้น 700 บาท โดยบอกว่าวันนี้ขอเลี้ยง อีก 3 วันใส่ซองให้ด้วยเท่านั้น เชื่อว่าเหตุที่เกิดขึ้นนั้นน่าจะมาจากการตัดสินใจชั่ววูบที่อาจเป็นเพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์ด้วยก็เป็นได้

จากการสอบถามนายประดิษฐ์ อาจารย์ผู้สอนวิชากฎหมายเอกเทศสัญญา 2 และอาจารย์ที่ปรึกษา ของนายศิวะดล ที่มีชื่อปรากฏอยู่ที่ผนังห้องนายศิวะดลนั้น เปิดเผยว่า นายศิวะดลเป็นนักเรียนที่ดี มักมาขอคำปรึกษาในเรื่องการเรียนตลอด ไม่คิดว่าจะมาคิดสั้นเช่นนี้ เพราะในช่วงเช้าวันที่ 25 พ.ค.ก่อนเกิดเหตุ นายศิวะดล ก็จะไปยื่นขอรักษาสภาพนักศึกษาอยู่ แต่เอกสารไม่ครบ นายศิวะดลก็กลับมาเตรียมเอกสาร เพราะเทอมหน้าวิชานี้ก็มีการเปิดสอนอยู่ จนมาเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น เข้าใจว่านายศิวะดลมุ่งมั่นที่จะสอบวิชานี้ให้ผ่านมาก เพราะลงเรียนมาแล้ว 4 ครั้ง และเป็นวิชาบังคับของคณะ ซึ่งวิชานี้มีผู้สอน 2 คน โดยอาจารย์อีกคนหนึ่งจะดู 20 คะแนน นายศิวะดลทำคะแนนสอบได้ 10 คะแนน ส่วนกับตนนั้นดู 80 คะแนน นายศิวะดล ทำได้ 46 คะแนน รวมแล้ว 56 คะแนน แต่ต้องได้ 60 คะแนน จึงจะผ่านเกณฑ์ โดยมาตรฐานการสอนก็ต้องเป็นไปตามที่นักศึกษาทำข้อสอบได้ แม้จะได้ 59.5 คะแนน ตนก็ไม่อาจช่วยอะไรได้

นายประดิษฐ์ กล่าวด้วยว่า รู้สึกเสียใจอย่างมากกับเหตุการณ์ครั้งนี้ หากมีการพูดคุยกับนายศิวะดลในช่วงเช้าของวันเกิดเหตุ ที่นายศิวะดลไปลงทะเบียนรักษาสภาพนักศึกษา เหตุการณ์ครั้งนี้อาจไม่เกิดขึ้น นายศิวะดลอาจจะเครียดกับภาระค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนใหม่ เพราะนายศิวะดลเข้ามาศึกษาในโครงการพิเศษของคณะ จะมีค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนสูง แต่เท่าที่ตนได้พูดคุยสัมผัสกับนายศิวะดลนั้นเป็นเด็กที่มีอัธยาศัยดี มีอะไรก็จะเข้าไปพบพูดคุยปรึกษากับตนตลอด ไม่คิดว่าจะมาจบชีวิตเช่นนี้ ขณะที่เรื่องของการทำงานนั้น ก็จะยังคงรักษามาตรฐานการสอนเช่นนี้ต่อไป เพราะเป็นมาตรฐานของหลักสูตร และเป็นที่ยอมรับของสำนักงานการศึกษา พร้อมขอให้นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่มีกำลังใจ มีวุฒิภาวะ และหนักแน่น เพื่อให้จบไปเป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพของสังคมและประเทศชาติต่อไป.

 

นศ.นิติศาสตร์ ม.อุบลฯ ลงทะเบียนเรียนวิชาหลัก 4 รอบไม่ผ่าน ล่าสุดขาดไป 4 คะแนน ส่งผลเรียนไม่จบ เครียดซดเหล้ากับเพื่อนก่อนเข้าห้องเก็บตัวเงียบ เขียนชื่ออาจารย์ลงฝ่าเท้าแล้วผูกคอตาย ... 28 พ.ค. 2555 14:54 28 พ.ค. 2555 16:16 ไทยรัฐ