ไลฟ์สไตล์
100 year

'เฟซบุ๊ก' จ่อเลิกแบนเด็กต่ำกว่า 13 หวังยอดใช้งานเพิ่มขึ้น

21 พ.ค. 2555 15:15 น.
SHARE

"เฟซบุ๊ก" จ่อไฟเขียวให้เด็กต่ำกว่า 13 สมัครใช้งานสังคมออนไลน์ได้แล้ว คาดยอดยูสเซอร์เพิ่มขึ้นอีกหลายล้านราย หลังก่อนหน้านี้ห้ามเพราะกฎหมายคอมพิวเตอร์สหรัฐฯ และห่วงภัยออนไลน์ที่อาจแฝงอยู่...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ว่า เฟซบุ๊ก สังคมออนไลน์อันดับ 1 ของโลก เตรียมพิจารณายกเลิกข้อห้าม ที่ไม่ให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 13 ปี สมัครใช้งานเว็บไซต์สังคมออนไลน์ และคาดว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว อาจทำให้มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอีกหลายล้านราย

โดยพนักงานอาวุโสของเฟซบุ๊ก ระบุว่า การตัดสินใจครั้งดังกล่าว มีขึ้นเนื่องจากพบว่า จำนวนเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี หาทางเล่นเว็บไซต์สังคมออนไลน์อยู่ดี แม้มีข้อห้ามดังกล่าว โดยอาจลวงอายุเวลาสมัครใช้งาน บ้างได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง และได้รับความช่วยเหลือในการสมัคร เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ที่มีการห้าม สืบเนื่องมาจากกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ของสหรัฐฯ จึงนำไปเป็นข้อกำหนดของผู้สมัครใช้งานทั่วโลก แต่ในความเป็นจริงแล้ว พ่อแม่ส่วนใหญ่ต่างรู้สึกดีที่ได้ใช้สังคมออนไลน์ร่วมกับเด็กๆ แต่อย่างไรก็ดี ยังมีการตั้งค่าความปลอดภัยบางประการ ที่ป้องกันเยาวชนจากภัยออนไลน์ด้วย

อนึ่ง ปัจจุบันมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กราว 900 ล้านราย และอาจถึง 100 ล้านรายได้ในอีกไม่นานนี้ ซึ่งหมายความว่าจะมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กราว 1 ใน 7 ของประชากรทั้งโลก และสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หุ้นสาธารณะของเฟซบุ๊ก (ไอพีโอ) ที่เพิ่งเทรดสู่ตลาดแนสแดค ราคาหุ้นละ 1,140 บาท ส่งผลให้มูลค่ารวมของบริษัทเพิ่มเป็น 3 ล้านล้านบาท.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 20:14 น.