ข่าว
100 year

ลูกอย่างซุนกวน

กิเลน ประลองเชิง22 พ.ค. 2555 05:00 น.
SHARE

เรื่องในสามก๊กที่หลอ กว้าน จง แต่ง จริงเจ็ดเท็จสาม...นักอ่านกังวล ตอนไหนจริง ตอนไหนเท็จ เท่าที่ผมอ่าน “สามก๊ก” ที่เขียนโดย ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ หลายเล่ม พอจับทางได้ คุณก่อศักดิ์ใช้ข้อมูลจริงจากประวัติศาสตร์

เล่มล่า อ่านสามก๊กถกยอดคน (สำนักพิมพ์บุ๊คสไมล์) มีเรื่อง...ซุนกวน พยัคฆ์แห่งกังตั๋ง

ในจำนวนนักการเมืองสายตระกูล “ซุน” เริ่มแต่ ซุนเกี๋ยน เป็นนักรบยิ่งใหญ่ รบชนะก๊กตั๋งโต๊ะ ในสมรภูมิยึดเมืองลก เอี๋ยง ตั๋งโต๊ะพาฮ่องเต้หนี... ซุนเกี๋ยนเก็บตราหยกฮ่องเต้ได้ ในซากเมืองที่ถูกเผา เพิ่มบารมีให้มีมากขึ้น

ความลำพองในฝีมือ ซุนเกี๋ยน อายุ 37 ปี บุกเดี่ยวไล่ล่าขุนพลหอง–จอ ของเล่าเปียว จนถูกรุมซุ่มยิง...ตาย ซุนเซ็ก บุตรชายคนโต อายุ 18 ปี สืบทอดหน้าที่แทน ตอนนั้น ซุนกวน น้องชายอายุ 9 ปี

ซุนเซ็กรูปร่างงามสง่า เป็นยอดนักรบห้าวหาญ ได้ฉายาฌ้อปาอ๋องน้อย แต่ที่เก่งกว่าคือการเป็นนักบริหาร ดึงดูดคนเก่งเข้ามารับใช้ ประสบความสำเร็จมากๆเข้า ก็เผลอลำพอง อายุได้ 26 ปี ถูกวางแผนซุ่มยิงตายเหมือนซุนเกี๋ยน ผู้พ่อ

บรรดาศักดิ์เจ้าพระยาแคว้นอู๋ จึงหล่นเข้าสู่ ซุนกวน อายุ 18 ปี

ซุนกวนติดตามซุนเซ็กพี่ชายไม่ห่าง ไม่ว่าจะเป็นงานประชุม งานสังสรรค์ เรียนรู้การเมือง การปกครอง แม้อายุน้อย ก็ได้รับการยกย่อง เก่งทางบริหารบ้านเมือง ก่อนตายซุนเซ็กสั่งเสียไว้ ให้รู้จักใช้คน

“เรื่องภายในให้ถามเตียวเจียว เรื่องภายนอกให้ถามจิวยี่”

ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ เขียนว่า เหตุด้วยซุนกวนกุมอำนาจตั้งแต่อายุน้อย ต้องฟังความคิดเห็นหลากหลาย สามารถนำมาวิเคราะห์ตัดสินใจได้ดี จึงเป็นผู้มีอิทธิพล ต่อความเจริญหรือการอยู่รอดของง่อก๊ก...มากที่สุด

จุดเด่นซุนกวน จึงไม่เหมือนพ่อและพี่ชาย ที่เก่งในการออกรบ แต่เก่งในการบริหารทั้งฝ่ายบุ๋นฝ่ายบู๊ กล้าใช้ลกวุน กุนซืออายุน้อย จิวยี่ขุนพลหนุ่มนำทัพรบ เพราะมั่นใจในฝีมือ

กับลิบอง ขุนพลที่สร้างผลงานมากมายในการรบ ซุนกวนแนะให้อ่านพิชัยสงครามซุนจื่อ ยกระดับเป็นยอดขุนพล เมื่อลิบองป่วย ซุนกวนสั่งให้นำมารักษาที่ตำหนัก...หมอหลวงรักษาอย่างดี ตัวเองก็แวะเวียนไปเยี่ยม

แต่การไปเยี่ยมก็เท่ากับการรบกวนคนไข้ ซุนกวนสั่งเจาะรูฝาห้องไว้ เพื่อที่จะได้มองเห็นอาการป่วยของลิบองตลอด

แต่หลายครั้ง ซุนกวน เป็นตัวเองมากไป ไม่ฟังคำที่ปรึกษาการยุทธ์ที่เหอเฝยครั้งที่ 2 ซุนกวนประมาทศัตรู ไม่รอทัพสมทบ ยกทัพลุยเดี่ยวเข้าไป ถูกเตียวเลี้ยวขุนพลโจโฉ ตีจนแตกพ่าย เสียขุนพลมือดีไปหลายคน

ตัวซุนกวนเองก็เกือบไม่รอด

กลับถึงเมืองกังตั๋งถูกลูกน้องรุมตำหนิ “นายท่านลำพอง ประมาทศัตรู กองทัพรู้สึกหนักใจ” แทนการโกรธ ซุนกวนน้อมรับผิด เอ่ยปากว่า “จะปรับปรุงตัวเอง”

เมื่อวิถีผู้นำซุนกวน รุ่งเรืองถึงขั้นเป็นกษัตริย์ ซุนกวนตามรอยพ่อ (ซุนเกี๋ยน) และพี่ (ซุนเซ็ก) คือเพิ่มความลำพอง ไม่ฟังความเห็นลูกน้อง ระบบสภาที่ปรึกษา กลายเป็นระบบสมบูรณาญาสิทธิราชขย์ รวมศูนย์อำนาจไว้ที่ซุนกวนคนเดียว

เมื่อถูกยกขึ้นสู่สถานภาพศักดิ์สิทธิ์ ผู้ใดก็ละเมิดมิได้ ซุนกวนแยกตัวห่างต่างชั้นกับลูกน้อง ความสัมพันธ์อันดีที่เคยมีมาก็ถูกทำลาย ปัญหาการแต่งตั้งรัชทายาท สหายเก่าหลายคนค้าน ซุนกวนสั่งประหาร ลกซุนยอดกุนซือถึงตรอมใจตาย

สถานการณ์...ง่อก๊กเสียแม่ทัพ เสียที่ปรึกษามือดี รุนแรงขึ้นไปอีก เมื่อซุนกวนสั่งขึ้นภาษี ออกกฎหมายลงโทษรุนแรง ราษฎรเริ่มต่อต้าน ถึงขั้นจับอาวุธขึ้นสู้

ง่อก๊ก ก๊ก “ตาอยู่” ตัวแปรเข้าได้ทั้งฝ่ายโจโฉ ฝ่ายเล่าปี่ ก๊กมีอายุยาวนานกว่าสามก๊กด้วยกัน ก็เริ่มอ่อนแอ

ซุนกวนอยู่บนบัลลังก์...ได้นานกว่า 30 ปี จนถึง ค.ศ.252 ก็เสียชีวิต ต่อมาไม่นาน...ง่อก๊กก็ล่มสลาย

ก่อศักดิ์ เขียนว่า ยุคของซุนกวน เอาชนะในหลายยุทธการสำคัญ เป็นแม่ทัพที่เอาชนะและฆ่ากวนอู ขุนพลเอกเล่าปี่ได้ ความดีความชอบเหล่านี้ ผู้คนรุ่นหลังต่างก็ประทับใจ ให้ชื่อ ซุนกวนว่า เป็นพยัคฆ์แห่งกังตั๋ง

แต่การเป็นทายาทสืบทอดอำนาจตระกูลซุน มาได้อย่างยิ่งใหญ่ ความสามารถในการบริหารคน ผู้รู้ที่ใช้หัวใจคนเป็นพ่อ...สั่งสอนลูกหลานว่า “มีลูกชายก็ต้องมีให้ได้อย่างซุนกวน”

ลูกชายอย่างซุนกวน ในวันนี้ ยังมีอยู่อีกหลายคน และบางคนทำให้ก๊กรุ่งเรืองเฟื่องฟู แล้วตอนท้าย ก็มักเผลอลำพอง ทำให้ก๊กล่มสลาย เรื่องราวในประวัติศาสตร์ ใช่ว่าเกิดขึ้นแล้ว จะไม่ซ้ำรอยเกิดขึ้นอีก.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้