ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Trendy Review: กล้องดิจิตอล SONY Alpha A57

  จุลดิส รัตนคำแปง21 พ.ค. 2555 05:30 น.
  SHARE

  เปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพให้กล้องดิจิตอลในมือเป็นมากกว่าการถ่ายภาพแบบเดิมๆ ด้วยโซนี่ SONY Alpha A57 กล้องดิจิตอล DSLR Mirrorless รุ่นล่าสุด ด้วยความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล และถ่ายภาพต่อเนื่องถึง 12 เฟรมต่อวินาที...

  หลังจากที่ทางโซนี่ไทยเปิดตัวกล้องดิจิตอล ดีเอสแอลอาร์ Alpha A57 (SLT-A57) รุ่นใหม่ล่าสุดไปไม่นาน ทางทีม Trendy Review ของไทยรัฐออนไลน์ ก็ได้รับกล้องรุ่นนี้มาลองทดสอบการใช้งาน ต้องขอบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสลองจับกล้องดิจิตอลของโซนี่ใช้งานแบบเต็มที่ โดยความน่าสนใจที่ทางโซนี่นำเสนอมากับกล้องรุ่นนี้มีอยู่หลายจุด สำหรับผู้ที่เริ่มหันมาใช้งานกล้องแบบดีเอสแอลอาร์ เพราะกล้องรุ่นนี้เป็นกล้อง Mirrorless ไม่มีกระจกสะท้อนกระดกขึ้นลงแบบดีเอสแอลอาร์ทั่วไป

  เปิดกล่องมาดู


  กล้องโซนี่ Alpha A57 ถูกส่งมาในรูปแบบไวท์บ็อกซ์ ประกอบด้วย บอดี้กล้อง แท่นชาร์จแบตเตอรี่ สายไฟ สายเชื่อมต่อยูเอสบี หัวปลั๊กไฟแบบแบน สายคล้องคอ ซีดีคู่มือกล้อง และเลนส์คิทแบบ 18-55 mm.f 3.5-5.6 ของโซนี่

  สเปกกล้อง


  กล้องโซนี่ A57 ถูกพัฒนาขึ้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีกระจกโปร่งแสง ที่ยอมปล่อยให้แสงถูกส่งตรงมาที่เซ็นเซอร์รับภาพ CMOS และเซ็นเซอร์โฟกัสอัตโนมัติได้โดยตรงในเวลาเดียวกัน ช่วยให้กล้องสามารถโฟกัสอัตโนมัติต่อเนื่องได้ตลอดเวลา ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและภาพวิดีโอ ผู้ใช้งานสามารถจัดองค์ประกอบ โฟกัสภาพ และเห็นภาพที่ต้องการถ่ายได้ทันที ผ่านช่องมองภาพ Tru-Finder ความละเอียดสูง มีมุมมองกว้างที่เพิ่มประสิทธิภาพของช่องมองภาพให้มีความละเอียดสูงถึง 1440k จุด ครอบคลุมการมองเห็นได้เต็ม 100% ภาพชัดแม้ในสภาวะแสงน้อย และสามารถปรับสายตาได้ตั้งแต่ -4.0 ถึง +3.0 - เทียบชั้นได้กับช่องมองภาพแบบออปติคอล


  ในส่วนของเซ็นเซอร์รับภาพ กล้อง A57 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์แบบ APS HD CMOS ความละเอียดสูง 16.1 ล้านพิกเซล และตัวประมวลผลภาพรุ่นล่าสุด BIONZ  ให้ภาพสัญญาณรบกวนต่ำผ่านช่วงความไวแสง ISO 100-16,000 ในขณะที่ระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้อง อย่าง SteadyShot INSIDE ยังช่วยให้ภาพไม่เบลอ โดยที่คุณสามารถบันทึกภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำกว่าปกติได้ประมาณ 2.5 ถึง 4.5 สต็อป จะช่วยให้ช่างภาพสามารถบันทึกภาพคุณภาพเยี่ยมไม่ว่าจะอยู่ในที่ร่มหรือในสภาวะแสงน้อย อันเป็นเอกลักษณ์ของกล้องดิจิตอลโซนี่ ที่ไม่ต้องนำระบบกันสั่นไปไว้ที่ตัวเลนส์ เหมือนกับค่ายอื่นๆ


  จุดเด่นอีกอย่าง คือ รูปทรงกล้อง A57 ก็ได้ดึงคุณสมบัติเด่นเหล่านั้นมาใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่โค้งมนสวยงาม กริปจับบนตัวกล้องที่พัฒนาให้ถือจับได้แน่นกระชับนิ้วมือ ให้คุณถือควบคุมกล้องได้ง่ายมากขึ้น ใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกถึงคุณภาพที่เหนือกว่า และแข็งแรงทนทานกว่ากล้องในระดับเดียวกัน สามารถเข้าถึงการควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ อีกทั้งรวบรวมคุณสมบัติเด่นๆ ฟังก์ชั่นขั้นสูงในกล้องระดับมืออาชีพ เช่น Tele-zoom Continuous Advance Priority AE และ Clear Image Zoom เป็นต้น อีกทั้งมีคุณสมบัติเด่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่งความเร็วสูงแบบเทเลซูม 12 เฟรมภาพต่อวินาที


  สำหรับการถ่ายภาพ นอกจากโปรแกรมการถ่ายทั่วไปที่มีในกล้องตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นโหมด P/A/S/M  กล้อง A57 ยังมีโหมด Superior Auto ที่สามารถเปิดใช้งานฟังก์ชั่นขั้นสูง เช่น การถ่ายภาพต่อเนื่อง Auto HDR หรือฟังก์ชั่นถือกล้องถ่ายภาพด้วยมือได้แบบอัตโนมัติ ตามสถานการณ์ และวัตถุที่จะบันทึกภาพ โดยจะมีตัวสัญลักษณ์คอยบอกผู้ใช้งานว่า ตอนนี้ใช้ฟังก์ชั่นอะไรอยู่ จึงช่วยให้ผู้ที่เริ่มต้นใช้งานได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่น และค่าต่างๆ ที่เหมาะกับสถานการณ์ที่แตกต่างได้อีกด้วย


  โหมดการถ่ายภาพบุคคลแบบอัตโนมัติ (Auto Portrait Framing) ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพบุคคลอัตโนมัติ ที่โซนี่เป็นเจ้าแรกที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ได้จัดวางองค์ประกอบ และถ่ายภาพได้เหมือนมืออาชีพถ่าย โดยเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก นอกจากการถ่ายภาพแบบดั้งเดิม ฟังก์ชั่นนี้จะตรวจจับใบหน้าบุคคลที่ถูกถ่ายผ่านเทคโนโลยีค้นหาใบหน้า และตัดภาพบางส่วนของภาพแบบอัตโนมัติ เพื่อองค์ประกอบของภาพที่สวยสมดุลตามกฎสามส่วน กฎหลักของการถ่ายภาพ ฟังก์ชั่นถ่ายภาพบุคคลแบบอัตโนมัติยังช่วยให้ผู้ใช้จัดวางองค์ประกอบได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเลือกจากองค์ประกอบภาพที่มีให้เลือก ภาพที่ถูกตัดจะยังคงมีความละเอียดเต็มคุณภาพ ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของโซนี่กับ Pixel Super Resolution Technology ทำการคัดลอกภาพที่ถูกตัดและภาพต้นฉบับ เพื่อให้ผู้ใช้มีอิสระในการตัดแต่งภาพในภายหลังได้อีกด้วย


  กล้อง A57 ยังช่วยให้คุณบันทึกภาพวิดีโอแบบ Full HD ที่ตอบสนองการโฟกัสภาพอัตโนมัติได้ต่อเนื่องตลอดเวลา ซึ่งช่วยให้เก็บบันทึกภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวให้อยู่ในโฟกัสได้อย่างคมชัด ไม่ต่างจากการถ่ายภาพนิ่ง ไฟล์ภาพแบบ AVCHD (Ver.2.0) แบบ Progressive จะทำให้คุณบันทึกภาพวิดีโอความละเอียดสูงแบบ Full HD ได้สูงถึง 50p (progressive) ใน 1 เฟรม : ภาพที่ได้จะสวยไม่สะดุด ไม่มีฉากเบลอมารบกวน และยังเลือกบันทึกแบบ 25p เพื่อให้คุณเก็บบันทึกภาพได้มากขึ้น ได้อีกหนึ่งอารมณ์เหมือนแบบภาพยนตร์


  ฟังก์ชั่น Clear Image Zoom ที่วิเคราะห์ทุกพิกเซลในภาพ และประมวลผลภาพอย่างละเอียดด้วยฐานข้อมูลเฉพาะของโซนี่ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถซูมภาพได้มากถึง 2 เท่าของภาพมาตรฐานแบบมีคุณภาพสูง ใกล้เคียงกับการซูมถ่ายภาพด้วยเลนส์

  ประกอบเลนส์ไปลองถ่าย
  รวดเร็วง่ายดาย จับแบตเตอรี่ใส่ลงช่อง ประกอบเลนส์ แล้วก็ถ่ายรูปได้เลย สำหรับ Alpha A57 ใช้การ์ดความจำได้ 2 แบบ ได้แก่ การ์ด SDHC ที่มีความจุให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ 4-64 GB และ เมมโมรี่สติกของโซนี่ได้ด้วย  ภาพตัวอย่าง

  ใช้โหมดการถ่ายรูปแบบอัตโนมัติ  สรุปการใช้งาน

  สำหรับผู้ที่กำลังมองหากล้องดิจิตอลดีเอสแอลอาร์ที่ขยับมาจากกล้องแบบคอมแพค หรือคนที่ใช้มิเรอร์เลสแบบเล็กของโซนี่ นี่คือก้าวขั้นต่อไปของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ด้วยฟีเจอร์ที่ครบครัน ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว โหมดฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่มีให้เลือกหลากหลาย การใส่ฟิลเตอร์เพื่อสร้างสรรค์การถ่ายภาพ ในแบบที่กำลังเป็นที่นิยมบนสมาร์ทโฟน หรือแอพพลิเคชั่นถ่ายภาพที่มีการแต่งภาพเป็นย้อนยุค โลโม่ Cross Processed ถ่ายขาว-ดำ เป็นต้น ส่วนการจับที่ค่อนข้างกระชับมือ น้ำหนักเบา น่าจะช่วยให้พกพาไปถ่ายรูปนอกสถานที่ได้สะดวก แม้ว่าราคาค่าตัวอาจจะเปิดมาสูงไปหน่อยสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แต่เทคโนโลยีรุ่นล่าสุดแบบนี้ก็น่าใช้สำหรับแฟนประจำกล้องโซนี่ครับ...

   


  จุลดิส รัตนคำแปง
  Trendy Review

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:06 น.