ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับยาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเถื่อน มูลค่า200ล้านที่มีนบุรี

  ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ค. 2555 06:00 น.
  SHARE

  อย.บุกจับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเถื่อน อ้างลดน้ำหนัก และเสริมสมรรถภาพทางเพศ ย่านมีนบุรี มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท เตือนอันตรายผู้บริโภคอย่าหลงเป็นเหยื่อ...

  เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 55 นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบว่ามีการโฆษณาผลิตภัณฑ์คุณภาพในลักษณะชวนเชื่อ เน้นจุดขายในเรื่องการลดความอ้วน การเสริมสมรรถภาพทางเพศ ทำให้ผิวขาวใส ซึ่งเป็นโฆษณาในลักษณะข้อความ หรือใช้บุคคลเป็นตัวแทนบอกเล่าสรรพคุณการใช้ ทั้งนี้ ส่วนใหญ่พบโฆษณาในลักษณะขายตรง , ทางเว็บไซต์ , ทางคอลเซ็นเตอร์ , ทางเคเบิลทีวี , ทางวิทยุ หรือตามหนังสือพิมพ์ นิตยสารต่างๆ เป็นต้น ซึ่ง อย.ได้ตรวจสอบและดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดมาโดยตลอด เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณเหล่านี้ จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ขอขึ้นทะเบียนและขออนุญาตโฆษณาจาก อย. ที่สำคัญ หากผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์ที่ผสมยาไซบูทรามีน จะเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายสูง โดยผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็ว ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ได้แก่ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และท้องผูก เป็นต้น ซึ่งปัจจุบัน อย. ได้เพิกถอนยาไซบูทรามีนออกจากตลาดแล้ว

  นอกจากนี้ หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผสมกลูตาไธโอน ก็จะเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายด้วย ทำให้เกิดการอักเสบ หรือทำให้ใบหน้าเสียโฉมได้ โดยเฉพาะการโฆษณาฉีด กลูตาไธโอน ขออย่าได้หลงเชื่อเด็ดขาด เพราะผู้ที่ได้รับการฉีดกลูตาไธโอนขนาดสูง จะเกิดอาการช็อก ความดันต่ำ หายใจไม่ออก และเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที อีกทั้งขณะนี้ อย. ไม่ได้มีการรับขึ้นทะเบียนตำรับยาที่ใช้สารนี้แต่อย่างใด

  นพ.พิพัฒน์ กล่าวว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ อย. ร่วมกับตำรวจ ดส. กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี นำทีมโดย พ.ต.อ.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผกก. ดส. บช.น. ได้นำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 123/1 หมู่บ้านเอกบุรี ซ.รามอินทรา 103/2 ถ.รามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพฯ ซึ่งจากการตรวจสอบบ้านดังกล่าว ปรากฏพบเป็นแหล่งผลิตและขายผลิตภัณฑ์สุขภาพ ที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศรายใหญ่รายหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และยาลดน้ำหนัก ที่มีส่วนผสมของไซบูทรามีนและแอลคานิทีน รวมถึงพบผลิตภัณฑ์ยาฉีดกลูตาไธโอนอีกจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในกล่อง ขวด และใส่ถุงพลาสติกไว้ โดยไม่มีเลขทะเบียนที่ถูกต้องตามกฎหมาย

  สำหรับยาดังกล่่าวแยกเป็นประเภท ดังนี้ 1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผสมยาไซบูทรามีน อวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนัก นำเข้าจากต่างประเทศ และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ขออนุญาตนำเข้า และขึ้นทะเบียนตำรับอาหารกับ อย. 2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ในลักษณะทางเพศ บางชนิดไม่มี อย. และบางชนิดฉลากแสดงเลขสารบบอาหารปลอม 3. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอวดสรรพคุณลดน้ำหนัก และผิวขาวใส ฉลากไม่มีเครื่องหมาย อย. นอกจากนี้ ยังพบยาลดความอ้วนจำนวนมาก

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ยึดผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายดังกล่าวทั้งหมด ประมาณ 2 แสนกล่อง และอีกกว่า 4 หมื่นขวด คิดเป็นมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ทั้งนี้จะส่งผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ต่อไป

  สำหรับการดำเนินคดี ในเบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา ดังนี้ 1. ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาและขายยาแผนปัจจุบัน โดยไม่ได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท 2. ผลิตและขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารที่ตรวจพบ หากมีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท และในกรณีมีการจำหน่ายอาหาร ซึ่งมีฉลากเพื่อลวง มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน – 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 – 100,000 บาท และหากผลการตรวจวิเคราะห์ พบยาลดความอ้วนไซบูทรามีน หรือพบยาเสริมสมรรถภาพทางเพศซิลเดนาฟิล ในผลิตภัณฑ์อาหาร จะจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2555 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ด่านอาหารและยาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ทำการตรวจสอบผู้โดยสารซึ่งเดินทางมาจาก GUANGZHOU โดยเที่ยวบินที่ UL 883 และได้พบบุคคลต้องสงสัยชื่อ MR.JIANSHENG YU สัญชาติจีน ตรวจสอบกระเป๋าเดินทางสีดำจำนวน 5 ใบ พบยาลักลอบนำเข้า ได้แก่ BLACK ANT KING (ยาเพิ่มขนาดอวัยวะเพศชาย) จำนวน 384 กล่อง , MAXMAN CAPSULES (ยาเพิ่มขนาดอวัยวะเพศชาย) จำนวน 260 กล่อง , SANTI SCALPER PENIS ERECTION CAPSULE จำนวน 26 กล่อง , THE U.S.PASSION CACHOW (หมากฝรั่งเสียสาว) จำนวน 160 กล่อง และ SPANISH FLY จำนวน 200 กล่อง คิดเป็นมูลค่ากว่า 5 แสนบาท จึงยึดของกลางทั้งหมดและในเบื้องต้นแจ้งข้อหา 1. นำเข้ายาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท 2. นำเข้าอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  นพ.พิพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีที่ผู้บริโภคไปรับบริการความงามที่คลินิกผิวพรรณ ขอให้สอบถามตรวจสอบก่อนว่า ยาที่ทางคลินิกสั่งจ่าย มีทะเบียนที่ถูกต้องตามกฎหมายจาก อย.หรือไม่ เพื่อให้ได้รับยาที่ปลอดภัยต่อร่างกาย นอกจากนี้ หากต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ควรควบคุมการบริโภคอาหาร ร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน อีกทั้งขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่โฆษณาเสริมความงาม เสริมสมรรถภาพทางเพศ เสริมหน้าอก ทำให้ผิวขาว เพราะอาจมีการลักลอบใส่ยาอันตรายลงไปในผลิตภัณฑ์ตามที่กล่าวข้างต้น นอกจากจะเสียโอกาสในการรักษาโรคแล้ว ยังอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากผู้บริโภคพบเห็นการผลิตหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย แจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดที่พบปัญหานั้น

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:59 น.