ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  IMFชมไทยฟื้น ศก.เร็วหลังน้ำท่วม แนะหั่นงบอุดหนุนเลิกลดหย่อนภาษี

  ไทยรัฐออนไลน์11 พ.ค. 2555 13:11 น.
  SHARE

  ไอเอ็มเอฟ ชมไทยฟื้นเศรษฐกิจหลังน้ำท่วมได้เร็วคาดขยายตัวในปีนี้ 5.5% เตือนยังมีความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกและมาตรการรับมือน้ำท่วม แนะรัฐบาลเลิกลดหย่อนภาษีลดภาระการคลัง และควบคุมความเสี่ยงแบงก์เฉพาะกิจรัฐ...

  เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2555 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แจ้งว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้สรุปทบทวนภาวะเศรษฐกิจไทยประจำปี 2555  โดยมีความเห็นว่า การดำเนินนโยบายต่าง ๆ ของหน่วยงานภาครัฐของไทย ช่วยให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวจากอุทกภัยได้อย่างรวดเร็ว และคาดว่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 5.5 และ 7.5 ในปี 2555 และ 2556 ตามลำดับ เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มที่ดีในระยะสั้น แต่ยังคงมีปัจจัยเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก และความคืบหน้าของมาตรการป้องกันอุทกภัย  

ขณะที่นโยบายการเงินและการคลังแบบผ่อนคลายมีความเหมาะสมในภาวะปัจจุบัน

  อย่างไรก็ตาม ภาครัฐควรทยอยปรับลดมาตรการกระตุ้นต่าง ๆ เมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวและเข้าสู่ภาวะปกติ และมุ่งสู่เป้าหมายกรอบความยั่งยืนทางการคลังในระยะปานกลาง ความท้าทายสำคัญในระยะข้างหน้า คือการเร่งฟื้นฟูประเทศภายหลังอุทกภัย ในขณะที่ต้องดูแลรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ และสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจที่ทั่วถึง (inclusive growth)

  นอกจากนี้ รัฐบาลควรต้องปรับลดเงินอุดหนุนตามโครงการต่าง ๆ และยกเลิกรายการลดหย่อนภาษี เพื่อลดภาระและรักษาขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการคลังไว้ (fiscal space)  การดำเนินนโยบายกระจายรายได้ควรมีการติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อควบคุมภาระทางการคลัง และเพิ่มประสิทธิภาพ นโยบายค่าจ้างขั้นต่ำควรดำเนินควบคู่ไปกับการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของแรงงาน เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน 

ทั้งนี้ กระแสเงินทุนไหลเข้าจะยังคงมีความผันผวนต่อเนื่องในระยะสั้น อย่างไรก็ดี อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทน่าจะปรับตัวได้ยืดหยุ่นขึ้นทั้งสองทิศทาง ซึ่งคณะกรรมการบริหารเห็นด้วยกับนโยบายของทางการไทยที่จะผ่อนคลายเงินทุนไหล ออกมากขึ้น ในขณะที่ยังคงมีมาตรการรองรับหากเกิดเงินทุนไหลออกฉับพลัน

  นอกจากนี้ คณะกรรมการบริหารชื่นชมความคืบหน้าในการพัฒนาตลาดการเงินของประเทศ และเห็นควรเร่งดำเนินมาตรการเพื่อควบคุมความเสี่ยงที่เกิดจากสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ โดยปรับบทบาทสถาบันการเงินเฉพาะกิจให้มุ่งดำเนินงานตามพันธกิจหลัก ปรับปรุงมาตรฐานการบริหารจัดการความเสี่ยง และมีการกำกับดูแลที่เข้มงวดขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:24 น.