ข่าว
100 year

ห่วง'สุรชัย-สมยศ'ตายคาคุกซ้ำรอย วอนศาลแจงให้ชัด

10 พ.ค. 2555 18:57 น.
SHARE

“สุนัย” ขอศาลเคลียร์คดี “อากง” หวั่นบานปลายหนัก เกรง “สุรชัย-สมยศ” ตายคาคุกเหมือนอากง เล็งเชิญกรมคุ้มครองสิทธิฯ-ตัวแทนศาลร่วมถกหาทางออก...

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่รัฐสภา นายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรกล่าวถึงกรณีกลุ่มคนเสื้อแดงบางส่วนได้นำประเด็นการเสียชีวิต ของนายอำพล ตั้งนพกุล หรืออากง มาเคลื่อนไหวเชิงการเมืองว่า เรื่องนี้กำลังกลายเป็นประเด็น ถ้าปล่อยให้เป็นเรื่องของมวลชนไม่น่าจะถูกต้อง กรณีอากงเป็นกรณีที่ไม่ค่อยมีใครกล้าพูดเพราะเกี่ยวกับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ส่วนตัวก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับคนที่ถูกคุมขังในคุกและอีกหลายๆ คน บางคนมีแนวโน้มที่จะตายในคุกได้ อาทิ นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือนายสุรชัย แซ่ด่าน ที่อายุกว่า 70 ปีแล้ว และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่ต้องโทษด้วยคดีที่มีลักษณะเกี่ยวโยงกับปัญหาการเมืองที่ไม่ได้รับความ เป็นธรรมเรื่องการประกันตัว เท่าที่ทราบอากงเป็นนักโทษคนแรกที่ได้รับการต่อต้าน เกิดกระแสทั้งในและต่างประเทศ ถือเป็นกรณีแรกที่มีคนยอมประท้วงด้วยการเปลื้องผ้าพร้อมเขียนคำว่า Free ให้เรื่องที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับระบบยุติธรรมโดยตรง แต่วันนี้ยังไม่เห็นหน่วยงานใดออกมาบอกอย่างตรงไปตรงมา มีเพียงกรมราชทัณฑ์ที่บอกว่าทำหน้าที่แล้ว

นายสุนัยกล่าวว่า กรณีการสืบคดีนายสมยศ คณะกรรมาธิการเคยนำมาพิจารณาและมีข้อเสนอแนะไปว่า การใช้รถควบคุมผู้ต้องขังแล้วต้องเดินทางไปสืบคดีทั่วประเทศเป็นการทรมาน ขณะที่พยานบางส่วนอยู่ใน กทม.ควรจะสืบคดีที่ กทม.แต่ศาลก็ไม่ยอม และกรณีนายสมยศ เคยมีการยื่นขอประกันตัวถึง 10 ครั้ง นายสุรชัยก็มีการขอยื่นประกันตัวหลายครั้งเหมือนกับกรณีอากง แต่ก็ไม่ได้รับการปล่อยตัว ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีการบีบไม่ให้ประกันตัวจนต้องรับสารภาพ ที่พูดไม่ได้ต้องการจะก้าวก่ายอำนาจศาล คดีอากงเป็นคดีแรกในประวัติศาสตร์ในกระบวนการยุติธรรมที่ผู้พิพากษาถูกนำรูป ออกมาประจานทางเว็บไซต์ต่างๆ

“อย่างนี้ไม่เรียกว่าแผ่นดินไหวหรือ ขณะนี้ไหว 3-5 ริกเตอร์ หากปล่อยไปจะเป็น 7-8 ริกเตอร์ ศาลควรออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ให้สังคมเกิดความเข้าใจ และจะนำเรื่องนี้บรรจุเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมาธิการ เราต้องหารือร่วมกันเพื่อให้ต่างประเทศไม่เกิดความเข้าใจผิด สิ่งเหล่านี้ต้องมีคำตอบให้สังคม ตั้งแต่เป็นทนายความมา 30 ปี ยังไม่เคยเห็นเหตุการณ์แบบนี้” นายสุนัยกล่าว

นายสุนัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเรื่องที่อากงขอประกันตัวแต่ประกันตัวไม่ได้ ก็ต้องมีคำตอบให้สังคมเช่นกัน เพราะไทยรับรองการเป็นภาคีในอนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมานในสนธิสัญญา ว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หลังจากนี้ตนจะเชิญกรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพและผู้แทนของศาลยุติธรรมมาหารือ ร่วมกัน ไม่อยากปล่อยให้มันผ่านไป ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นโรลลิ่งสโตน หรือหินกลิ้ง และตนจะเดินทางไปร่วมงานศพที่วัดด่านสำโรง จ.สมุทรปราการ ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของนายอำพลด้วย เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยจะเสนอแก้มาตรา 112 หรือไม่ นายสุนัยตอบว่าต้องใช้คำว่าพรรคเพื่อไทยยังไม่เสนอ เพราะกลัวจะเกิดความสับสนกับการแก้รัฐธรรมนูญขณะนี้ ที่ผ่านมาบางพรรคพยายามจับโยง 2 เรื่องนี้เข้าด้วยกันแล้วตีให้เกิดความเข้าใจผิด วันนี้มีคนจ้องจะป้ายสีอยู่ดังนั้นขอให้เรื่องนี้เป็นมติของพรรค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้