ข่าว
100 year

นปช.ร่วมงานศพ 'อากง' แนะเลี่ยงเส้นทางวัดด่านสำโรง

ไทยรัฐออนไลน์10 พ.ค. 2555 17:49 น.
SHARE

กลุ่ม นปช.เคลื่อนศพ "อากง" เข้าวัดด่านสำโรงแล้ว กำหนดสวดอภิธรรม 7 คืน สภ.สำโรงเหนือจัดกำลังเข้ารักษาความสงบป้องกลุ่มไม่หวังดี พร้อมแนะเลี่ยงเส้นทางในช่วงเย็น คาดมีมวลชนเสื้อแดงเดินทางร่วมงานหลายร้อยคน

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 10 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่วัดด่านสำโรง ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังจากกลุ่ม นปช.เคลื่อนศพของนายอำพล ตั้งนพกุล หรืออากง อายุ 61 ปี จำเลยคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เสียชีวิตในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ออกจากหน้ารัฐสภา ตั้งขบวนแห่มาตามถนนสุขุมวิทผ่านสี่แยกบางนา ก่อนเลี้ยวเข้าวัดด่านสำโรง ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมืองสมุทรปราการ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศของกลุ่ม นปช.ที่มารอรับศพกว่า 100 คน จากนั้น กลุ่ม นปช.ได้นำศพอากงมาตั้งไว้ที่ศาลา 3 (มิตรอุดม-แพทย์ปรีชา) เพื่อรอสวดพระอภิธรรม ในเวลา 19.00 น.คาดว่าจะมีกลุ่ม นปช.เดินทางร่วมงานหลายร้อยคน

นางรสมาลิน ตั้งนพกุล ภรรยาของอากง เปิดเผยว่า จะตั้งศพสวดพระอภิธรรมรวมทั้งหมด 7 คืน และจะเก็บศพไว้ก่อน เนื่องจากมารดาของอากงเพิ่งเสียชีวิต และยังไม่ถึง 100 วัน โดยตามความเชื่อของประเพณีชาวจีนจะไม่สามารถเผาได้ โดยในค่ำนี้ทางกลุ่ม นปช.นำโดยนางธิดา ถาวรเศรษฐ รักษาการประธาน นปช.จะเป็นเจ้าภาพสวดในคืนแรก จากนั้นเมื่อครบ 7 วัน จะเก็บศพของอากงไว้โดยไม่มีกำหนด

นางนันชยา เครสเนอร์ เลขาธิการ นปช.ยุโรป กล่าวว่า ตนเชื่อว่าถ้าศาลมีความเมตตาและยุติธรรมเพียงพอกับอากงซึ่งกำลังป่วย อากงก็คงไม่เสียชีวิตเร็วขนาดนี้ เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวอากงซึ่งกำลังป่วยอยู่ออกมารักษาอย่างถูกวิธีที่โรงพยาบาลซึ่งมีความชำนาญด้านการรักษามากกว่า ส่วนข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตนเชื่อว่าอากงถูกใส่ร้าย เป็นแพะมารับกรรม เนื่องจากอากงอายุมากขนาดนี้ และที่สำคัญอากงยังไม่มีความรู้เรื่องเทคโนโลยีที่ทันสมัย แม้แต่โทรศัพท์มือถือก็ยังไม่มีความชำนาญในการใช้ด้วยซ้ำ ส่วนการนำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดด่านสำโรงนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่กระบวนการทางการเมือง แต่เพื่อยืนยันต่ออำนาจหลักของประเทศว่า อากงเป็นผู้ถูกกระทำและเสียชีวิตก่อนที่จะได้รับความเป็นธรรม

ด้าน พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผกก.สภ.สำโรงเหนือ กล่าวว่า ทาง สภ.สำโรงเหนือ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งนอกและในเครื่องแบบ เข้ารักษาความสงบภายในงานสวดพระอภิธรรมเพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีเข้าก่อเหตุไม่สงบ รวมทั้งได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไว้เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้แก่ประชาชนที่สัญจรภายในซอยวัดด่านสำโรงที่มีความคับแคบ และคาดว่าในคืนนี้จะมีกลุ่ม นปช.จากหลายพื้นที่เข้ามาร่วมไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก อาจจะทำให้การจราจรติดขัดในช่วงเวลาดังกล่าว แต่เป็นเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้