ข่าว
100 year

รดน้ำศพอากง หน้าศาลอาญา

ไทยรัฐออนไลน์10 พ.ค. 2555 09:00 น.
SHARE

ศาลแจงเหตุประกันตัวไม่ได้

กลุ่มคนเสื้อแดงผู้สนับสนุนให้แก้ไขกฎหมายมาตรา 112 แห่ศพ “อากง” นักโทษคดีหมิ่นเบื้องสูงไปตั้งหน้าศาลอาญาทำพิธีรดน้ำศพ ตั้งสวดคืนเดียว ก่อนจะเคลื่อนไปหน้ารัฐสภาและทำเนียบรัฐบาลในวันรุ่งขึ้น เมียระบายความในใจตัดพ้อโชคชะตาชีวิต เผยเป็นอุทาหรณ์ให้เห็นถึงการแก้ไข ม.112 สมควรปล่อยนักโทษที่เจ็บป่วยหนักออกมารักษานอกเรือนจำ อธิบดีผู้พิพากษาศาล อาญาแจง จำเลยยื่นถวายฎีกา เท่ากับคดีถึงสิ้นสุด ยื่นประกันตัวไม่ได้ ส่วนการรักษาตัวนอกคุกขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้คุม วอนการชุมนุมให้อยู่ในความสงบ ไม่เช่นนั้นรัฐบาลจะเสียหายไปด้วย

กรณีนายอำพล หรืออากง ตั้งนพกุล อายุ 61 ปี ผู้ต้องขังคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ป่วยเป็นโรคมะเร็ง เสียชีวิต ที่ทัณฑสถานพยาบาลราชทัณฑ์ ระหว่างถูกจองจำอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 20 ปี และอยู่ในขั้นขอพระราชทานอภัยโทษ ทั้งที่ญาติพยายามยื่นขอประกันตัวไปแล้วหลายครั้ง เพราะรู้มาตลอดว่านักโทษคดีดังรายนี้สุขภาพไม่ดี  แต่ศาลไม่อนุมัติ  กระทั่งเสียชีวิตกลายเป็นประเด็นร้อนจุดชนวนให้กลุ่มที่พยายามออกมาเรียกร้องเรื่องแก้กฎหมายมาตรา 112 ลุกฮือขึ้นอีกครั้ง

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 พ.ค. นางรสมาลิน  ตั้งนพกุล ภรรยาของนายอำพล พร้อมลูกและญาติได้ไปรับศพอากงที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ โดยมีนางสุดา รังกุพันธ์ อาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมกลุ่ม คนเสื้อแดงผู้สนับสนุนการแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 อีกราว 100 คน เดินทางไปร่วมรับศพด้วย ทั้งนี้ นางรสมาลิน ภรรยาม่ายของอากง เผยความรู้สึกว่า สามีได้สั่งเสียไว้ก่อนตายแล้ว ให้นำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดด่านสำโรง จ.สมุทรปราการ ถามว่าโกรธแค้น อะไรต่อการจากไปของสามีหรือไม่ บอกได้ว่าโกรธที่โชคชะตาทำให้เป็นแบบนี้ แต่โดยส่วนตัวแล้วเห็นเป็นอุทาหรณ์ที่ดีที่จะนำศพสามีไปรดน้ำศพที่ศาลอาญา เพื่อให้เห็นความสำคัญของการแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า สมควรปล่อยนักโทษที่เจ็บป่วยหนักให้ออกมารักษาตัวนอกเรือนจำ

สำหรับการชันสูตรศพผู้ต้องขังส่งข้อความหมิ่นสถาบันที่ค้างคาใจสังคมบางส่วน พ.ต.อ.พรชัย สุธีรคุณ รอง ผบก.นต.รักษาการ ผบก.นต.ได้มีคำสั่งการตั้งคณะกรรมการชันสูตรพลิกศพ ประกอบด้วย พล.ต.ต.นพ.ณรงศักดิ์ เสาวคนธ์ รองนายแพทย์ใหญ่ (สบ 7) เป็นที่ปรึกษา พ.ต.อ.ภวัต ประทีปวิศรุต นายแพทย์ (สบ 5) พ.ต.อ.สุพิไชย ลิ่มศิวะวงศ์ นายแพทย์ (สบ 4) และ พ.ต.ต.เอกสิทธิ์ หงส์แก้ว นายแพทย์ (สบ 2) เป็นกรรมการและผู้ผ่าชันสูตร โดยมี นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ร่วมสังเกตการณ์การชันสูตรศพด้วย หลังจากนั้น พ.ต.อ.สุพล จงพาณิชย์กุลธร นพ. (สบ 5) ในฐานะโฆษก รพ.ตำรวจ ได้ออกมาระบุว่า  ผลการชันสูตรศพเบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตเป็นมะเร็งที่ตับ  และกระจายไปทั่วร่างกาย ทำให้มีภาวะการหายใจล้มเหลว อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการตรวจชิ้นเนื้อประกอบการพิสูจน์ให้ชัดเจนอีกครั้ง

นพ.เชิดชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า  จากการตรวจสอบตามร่างกายไม่พบบาดแผล หรือร่องรอยการถูกทำร้าย ภายในช่องท้องพบเนื้องอกบริเวณตับ ลุกลามไปยังลำไส้และปอดด้านขวา มีน้ำในช่องท้องจำนวนมาก มีอาการสมองตายเล็กน้อย อาจพอสรุปสาเหตุการเสียชีวิตได้ว่ามาจากมะเร็งระยะสุดท้าย แต่จะเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตในทันทีคงไม่สามารถบอกได้ ส่วนการสรุปสาเหตุการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการต้องรอแพทย์นิติเวชเป็นผู้สรุป หลังส่งตัวอย่างชิ้นเนื้อ เลือด อาหารในกระเพาะอาหาร น้ำในช่องท้อง และปัสสาวะ ไปตรวจทางพิษวิทยาว่า มีสารพิษหรือไม่ คาดว่าจะรู้ผลภายใน 1 สัปดาห์

ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า อาการป่วยของนายอำพลน่าจะเป็นมาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน แพทย์ของ รพ.ราชทัณฑ์ น่าจะมีการตรวจรักษา ไม่น่าจะปล่อยให้เรื้อรังจนลุกลาม เป็นเรื่องของมนุษยธรรม เพราะนักโทษก็เป็นมนุษย์ควรได้รับการดูแลที่ดีกว่านี้ กรณีของนายอำพล ตนมองว่าเป็นความบกพร่องในระบบการทำงาน แพทย์ต้องรักษาตามหลักวิชาการ หากเห็นว่ารักษาไม่ได้ หรือต้องใช้เครื่องมือตรวจพิเศษต้องส่งตัวผู้ป่วยไปรักษาภายนอก ประเด็นที่ว่ากลัวผู้ต้องขังจะหลบหนีก็สามารถควบคุมได้ เรื่องนี้ตนจะยื่นกระทู้ถาม รมว.ยุติธรรม เพื่อให้มีการปรับปรุงในอนาคต

ต่อมากลุ่มคนเสื้อแดงพร้อมญาติของนายอำพล ได้นำศพใส่โลงขึ้นรถตู้เคลื่อนไปหน้าศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร กทม. โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งนำเต็นท์มาตั้งไว้เพื่อเตรียมประกอบพิธีทางศาสนาอยู่ก่อนแล้ว เมื่อขบวนแห่ร่างไร้วิญญาณของอากงไปถึง ญาติได้นำศพตั้งไว้บนแท่นใต้เต็นท์ที่อยู่บนฟุตปาทหน้าป้ายศาลอาญา ก่อนเปิดให้กลุ่มคนเสื้อแดงจุดธูปไหว้และทยอยรดน้ำศพ ท่ามกลางบรรยากาศอันเศร้าสลด สลับกับการทำกิจกรรมปราศรัยโจมตีกฎหมายมาตรา 112 อย่างดุเดือด พร้อมประกาศจะนำร่างอากงไว้หน้าศาลอาญา 1 คืน แล้วจะนำไปแห่ต่อยังบริเวณหน้ารัฐสภาและทำเนียบรัฐบาล ในตอนสายวันที่ 10 พ.ค. ถึงนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดด่านสำโรง จ.สมุทรปราการ มีนายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตแกนนำ นปช. นายสุลักษณ์ ศิวลักษณ์ หรือส.ศิวลักษณ์ มาร่วมพิธีด้วย ส่งผลให้การจราจรบนถนนรัชดาภิเษกบริเวณหน้าศาลอาญาติดขัดตลอดวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ต้องนำกำลังไปดูแลอำนวยความสะดวกการจราจร

นายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะสมาชิกคณะรณรงค์แก้ไขมาตรา 112 หรือ ครก.112 กล่าวว่า หลังจากที่ครบกำหนดเวลา 112 วัน ที่ ครก.112ทำกิจกรรมล่าชื่อผู้สนับสนุนการยื่นร่างกฎหมายและได้รายชื่อครบตามที่กฎหมายกำหนดแล้วตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ครก.112 จะยื่นร่างแก้ไขต่อสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ แต่ประเด็นทำกิจกรรมดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ หลังนายอำพล ตั้งนพกุล นักโทษคดีหมิ่นสถาบันได้เสียชีวิตภายในเรือนจำ ตนยังเห็นด้วยในหลักการที่ระบุว่า ต้องมีการเร่งทำกิจกรรมอะไรบางอย่างเพื่อยุติความสูญเสียหรือความเสียหายจากประมวลกฎหมายอาญามาตรา112

ด้านนายทวี ประจวบลาภ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ชี้แจงว่า คดีนี้ศาลอาญามีคำพิพากษาไปแล้ว จำเลยอุทธรณ์ และยื่นประกันตัวชั้นศาลอุทธรณ์ ศาลอาญาส่งคำร้องขอประกันตัวให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาสั่ง แต่ระหว่างการพิจารณา จำเลยยื่นขอประกันตัวต่อศาลฎีกา ศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัววันที่ 15 มี.ค.55 จำเลยคงคิดว่าไม่มีโอกาสได้ประกันอีกแล้วจึงขอถอนอุทธรณ์วันที่ 3 เม.ย.55 มอบให้ทนายความประสงค์จะใช้สิทธิ์ยื่นถวายฎีกา เพราะจะถวายได้ต่อเมื่อคดีต้องถึงที่สุด ต่อมาศาลอาญาออกหมายคดีถึงที่สุดวันที่ 4 เม.ย.55 ดังนั้น  เมื่อคดีถึงที่สุดก็ไม่อาจยื่นประกันตัวอีกได้ ถึงยื่นประกันก็คงไม่ได้ประกัน เนื่องจากคดีไม่ได้ค้างพิจารณาอยู่ในศาลยุติธรรม

อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากล่าวว่า เมื่อนายอำพลอยู่ในการควบคุมของราชทัณฑ์ ย่อมมีการรักษาพยาบาลอยู่แล้ว หากจะนำตัวไปรักษาข้างนอกเรือนจำก็อาจทำได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้ควบคุม ต่อมา นายอำพลเสียชีวิตไม่ว่าด้วยสาเหตุใด ก็ถือว่าตายในระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงาน กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 150-156 กำหนดให้อัยการยื่นคำร้องไต่สวนชันสูตรพลิกศพ เพื่อหาสาเหตุการตาย และอาจจะมีการพิจารณาคดีนี้ในศาลอาญาอีกครั้ง ส่วนการชุมนุมหน้าศาลอาญาก็ทำได้ แต่ขอให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย เพราะศาลเป็นสถานที่ราชการ ขอเพียงอย่านำศพมาในศาล หากจะรดน้ำศพสวดศพก็ขออย่าเกินวันที่ 9 พ.ค. เพราะถ้ายืดเยื้อศาลเปิดทำการแล้วอาจเกิดความไม่สงบ หรือมีการแทรกแซง ทำให้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปได้ และถ้าเกิดความไม่เรียบร้อยไม่งดงามที่หน้าศาล รัฐบาลอาจต้องเสียหายไปด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้